Dự báo mới nhất về giá vàng từ nay đến cuối năm

09/05/2022 06:46
Giá vàng dự kiến ​​sẽ giữ vững trong quý này khi các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn để tránh lạm phát tăng cao và những rủi ro như chiến tranh Ukraine, trước khi đảo chiều giảm trở lại vào cuối năm nay khi lãi suất tăng, kết quả một cuộc thăm dò của Reuters mới đây cho biết.

Theo truyền thống, vàng được coi là một nơi an toàn để cho các nhà đầu tư trong thời kỳ kinh tế và tài chính không chắc chắn, nhưng vì giữ vàng không sinh lãi suất nên kim loại này có xu hướng mất dần sức hấp dẫn khi lãi suất tăng.

Mối quan hệ giữa vàng và lãi suất lần này đã trở nên phức tạp do lo ngại rằng việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy nhanh tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát có thể làm ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Điều này có thể là điềm báo tốt cho kim loại màu vàng.

Cuộc khảo sát mới nhất lấy ý kiến của 31 nhà phân tích và nhà giao dịch, theo đó dự báo giá vàng trung bình trong giai đoạn tháng 4 – 6/2022 sẽ ở mức 1.920 USD/ounce.

Con số đó cao hơn đáng kể so với mức 1.770 USD trong cuộc thăm dò vào tháng 1/2022. Giá trung bình từ đầu quý 2 đến nay là khoảng 1.930 USD/ounce.

Lý do chính khiến giá vàng tăng là mức độ lạm phát quá cao vào lúc này, cũng như cuộc chiến tranh ở Ukraine.

Dự báo giá vàng trung bình quý 3/2022 sẽ là 1.875 USD, trong khi trung bình năm 2022 và 2023 lần lượt là 1.890,65 USD và 1.762,50 USD/ounce, so với 1.775,50 USD và 1.653 USD dự báo cách đây 3 tháng.

Nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered cho biết: "Những rủi ro địa chính trị có thể giữ cho giá vàng tiếp tục xu hướng tăng trong ngắn hạn".

Tuy nhiên: "Về lâu dài, chúng tôi dự đoán mối quan hệ giữa vàng và lợi suất sẽ tự thiết lập lại vai trò là động lực chính điều khiển giá vàng, khiến kim loại này có xu hướng giảm đi, mặc dù là giảm so với mức cao sau khi tăng."

Giá vàng đã tăng vọt lên trên 2.000 USD/ounce vào đầu tháng 3/2022, khi Nga thực hiện "chiến dịch đặc biệt" ở Ukraine, nhưng sau đó đã lùi về mức 1.850 USD/ounce.

Dòng vốn chảy vào đồng USD, một nơi trú ẩn an toàn khác, cũng làm giảm sức hấp dẫn của vàng đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Frank Schallenberger, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa của LBBW, cho biết: "Đồng đô la Mỹ mạnh chắc chắn không tốt cho vàng và nhiều đợt tăng lãi suất trong chương trình nghị sự ở Mỹ thậm chí còn tác động tồi tệ hơn đối với kim loại quý này".

Lạm phát và rủi ro chiến tranh sẽ hỗ trợ giá vàng tăng trong ngắn hạn - Ảnh 1.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng USD tăng gây sức ép lên giá vàng.

Các nhà phân tích và nhà giao dịch dự báo giá bạc năm nay sẽ ở mức 24 USD/ounce, giảm xuống 22,50 USD cho năm 2023, so với lần lượt 22,96 USD và 21,80 USD trong cuộc thăm dò lần trước.

Bạc cũng được sử dụng như một tài sản trú ẩn an toàn, ngoài ra còn được sử dụng bởi các nhà sản xuất hàng hóa bao gồm tấm pin mặt trời, ô tô và thiết bị điện tử.

Nhà phân tích Carsten Menke của Julius Baer cho biết: "Theo quan điểm của chúng tôi, nhu cầu bạc công nghiệp vẫn còn khá chậm chạp, vì bạc vẫn là một trong số ít kim loại được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp mà nhu cầu đã không tăng nhanh chóng trong thập kỷ vừa qua.

"Chúng tôi vẫn coi nhu cầu đầu tư là động lực chi phối của giá bạc", ông Menke nói.

Lạm phát và rủi ro chiến tranh sẽ hỗ trợ giá vàng tăng trong ngắn hạn - Ảnh 2.

Tương quan giá vàng/bạc giao n gay đang ở gần mức cao nhất kể từ 30/7/2020.

Tham khảo: Refinitiv

https://cafef.vn/du-bao-moi-nhat-ve-gia-vang-tu-nay-den-cuoi-nam-20220508235653334.chn

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 6-11: Khoảng trống giữa stablecoin và tài sản số
6 giờ trước
Một số chuyên gia cảnh báo thị trường tiền số sắp bước vào giai đoạn biến động mạnh do chứng khoán Mỹ hạ nhiệt và tác động từ các chính sách thuế.
Chứng khoán ngày 7-11: Chờ tín hiệu để giải ngân cổ phiếu dầu khí
6 giờ trước
Tuy thị trường kém tích cực nhưng nhà đầu tư có thể chọn lọc giải ngân cổ phiếu giữ vùng giá hỗ trợ thuộc ngành dầu khí, lĩnh vực đầu tư công.
Thanh khoản chứng khoán tiếp tục 'dò đáy'
6 giờ trước
Hầu hết thời gian giao dịch hôm nay (6/11), VN-Index giằng co trong sắc đỏ, đến cuối phiên, chỉ số chính có thời điểm hồi phục về mức tham chiếu. Phiên chiều khi hàng bắt đáy T+ về tài khoản, bên bán cũng không vội “xả hàng”, trong bối cảnh lợi nhuận kỳ vọng từ việc lướt sóng chưa mấy tích cực.
Đề xuất phạt đến 1 tỷ đồng nếu chủ đầu tư dự án bất động sản chậm nộp hồ sơ làm sổ đỏ cho người mua nhà
5 giờ trước
Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng, nhằm sửa đổi, bổ sung Nghị định 16/2022 của Chính phủ và khắc phục các bất cập trong hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS).
Hà Nội: Lấy ý kiến quy hoạch khu đô thị thể thao Olympic 16.000 ha
5 giờ trước
UBND xã Thanh Oai tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic - khu D tỷ lệ 1/2000. Theo quy hoạch, phân khu đô thị thể thao Olympic có diện tích khoảng 16.081 ha, trong đó Khu D có diện tích 3.742,70ha, dân số 275.000 người.

Tin cùng chuyên mục

Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
1 ngày trước
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.
Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
2 ngày trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.
Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
2 ngày trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
2 ngày trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.