Dự báo mới nhất về tỷ giá và lãi suất năm 2022

13/02/2022 15:17
Theo nhóm phân tích, việc Fed trung hòa dần chính sách tiền tệ sẽ dẫn đến khả năng USD lên giá nhiều hơn so với các ngoại tệ khác, từ đó gây áp lực lên VND trong năm 2022.

Tại báo cáo vĩ mô mới phát hành, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết tỷ giá trung tâm kết thúc tháng 1 giảm 45 đồng, tỷ giá giao dịch tại các NHTM đã hạ nhiệt giảm khoảng 100-300 đồng so với thời điểm cuối tháng 12. Điểm sáng với giai đoạn này là việc nguồn cung ngoại tệ thông qua nguồn xuất nhập khẩu hay kiều hối được duy trì tốt.

Trên thị trường thế giới, tại cuộc họp gần nhất, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất cận 0% và ám chỉ có thể tăng lãi suất từ tháng 3, tái khẳng định kết thúc chương trình mua trái phiếu trước khi bắt đầu giảm quy mô bảng cân đối. Trong khi đó, đối với ECB, dù có lo ngại hơn về khả năng lạm phát có thể giữ ở mức cao trong thời gian dài hơn so với dự kiến, ECB vẫn chưa có kế hoạch về lộ trình tăng lãi suất.

VCBS duy trì quan điểm rằng xu hướng trung hòa dần chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ tiếp tục là xu hướng trong năm 2022. Trong đó, Fed là NHTW đi đầu trong quá trình này, dẫn đến khả năng USD lên giá nhiều hơn so với các ngoại tệ khác; từ đó gây áp lực lên VND.

Trên cơ sở đó, nhóm phân tích dự báo VND sẽ giảm giá tương đối so với USD, với mức biến động không quá 2% cho cả năm 2022.

Về lãi suất, VCBS cho biết lãi suất huy động có dấu hiệu bật tăng cục bộ tại một số các NHTM cổ phần tư nhân, nhưng ổn định và không biến động tại nhóm NHTM cổ phần Nhà nước. Đối với lãi suất cho vay, mục tiêu phấn đấu giảm lãi suất cho vay, đồng thời hướng dòng vốn vào sản xuất tiếp tục được duy trì.

Trên thị trường thế giới, quá trình trung hòa chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ được diễn ra. Tuy nhiên quá trình cần được tiến hành chậm rãi khi sự hồi phục kinh tế sau dịch ở nhiều quốc gia vẫn còn khá mong manh.

VCBS vẫn luôn nhận thấy thông điệp nhất quán từ NHNN: sử dụng tối đa nguồn lực để hỗ trợ cho doanh nghiệp hồi phục sau đại dịch. Theo đó, các NHTM vẫn đang đồng hành cùng doanh nghiệp khi tuyên bố các chương trình giảm lãi suất.

Do vậy, nhóm phân tích cho rằng mặt bằng lãi suất thấp đặc biệt là lãi suất cho vay vẫn sẽ được duy trì trong thời gian tới, đến nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch. Mặt bằng lãi suất huy động nhiều khả năng vẫn chưa tăng trên quy mô toàn hệ thống khi các mức tăng mang tính chất cục bộ.

https://cafef.vn/du-bao-moi-nhat-ve-ty-gia-va-lai-suat-nam-2022-20220213141923448.chn

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
7 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
7 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
7 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
9 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
9 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.