Tiến sĩ RMIT: MoMo, Sky Mavis chỉ là khởi đầu, Việt Nam có thể bứt phá thành ‘quốc gia khởi nghiệp’

10 giờ trước
Chuyên gia cho rằng tuy khởi đầu chậm hơn so với các nước trong khu vực, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang nổi lên với một nguồn lực mạnh mẽ và năng động.
Tiến sĩ RMIT: MoMo, Sky Mavis chỉ là khởi đầu, Việt Nam có thể bứt phá thành ‘quốc gia khởi nghiệp’ - Ảnh 1

TS Justin Xavier và TS Nguyễn Thị Minh Thư (RMIT).

Mới đây, Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thư, Chủ nhiệm cấp cao bộ môn Khởi nghiệp kinh doanh và Tiến sĩ Justin Xavier, Quản lý cấp cao tại Khoa Kinh doanh - Trưởng dự án SPARK Hub (hệ sinh thái hỗ trợ ý tưởng khởi nghiệp do RMIT sáng lập) đã có những chia sẻ về chủ đề "Con đường để Việt Nam trở thành cường quốc khởi nghiệp ở khu vực", trong chuỗi bài Hành trình đến 2050 (Vietnam 2050: The vision ahead).

Trở thành một quốc gia khởi nghiệp không còn là giấc mơ xa vời

Theo chuyên gia RMIT, với hơn 4.000 doanh nghiệp khởi nghiệp về sáng tạo đổi mới, trong đó có các “kỳ lân” được định giá hơn 1 tỉ đô la Mỹ như MoMo và Sky Mavis, năng lực tăng trưởng thật sự dựa trên đổi mới sáng tạo của Việt Nam đến năm 2050 đang dần được bồi đắp.

“Tuy khởi đầu chậm hơn so với các nước trong khu vực, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang nổi lên với một nguồn lực mạnh mẽ và năng động” - Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thư, Chủ nhiệm cấp cao bộ môn Khởi nghiệp kinh doanh tại RMIT Việt Nam nhấn mạnh hệ sinh thái này được thúc đẩy bởi lực lượng dân số trẻ, am hiểu công nghệ cùng các chính sách hỗ trợ tích cực của Chính phủ.

Cũng theo chuyên gia, trong bối cảnh Việt Nam đang tiến tới mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao, khởi nghiệp không chỉ giúp thúc đẩy kinh tế mà còn mở ra cơ hội để người trẻ tự xây dựng tương lai, đồng thời tìm ra cách giải quyết những vấn đề của cuộc sống bằng ý tưởng sáng tạo của chính họ.

“Trong tương lai đó, một học sinh tốt nghiệp trung học ở Lào Cai hoàn toàn có thể tạo ra công cụ sử dụng AI để giúp tiểu thương địa phương theo dõi doanh số và hàng tồn kho chỉ với một tấm ảnh chụp bằng điện thoại thông minh. Một bà mẹ trẻ ở Cần Thơ có thể khởi tạo trang thương mại điện tử để kết nối nghệ nhân địa phương với khách hàng toàn cầu mà không phải bước chân ra khỏi nhà. Những điều từng được coi là viễn tưởng giờ đây có thể trở thành hiện thực nếu Việt Nam xây dựng được môi trường phù hợp cho đổi mới sáng tạo”. TS Thư nói.

Ngoài ra, các đô thị như TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội đã và đang phát triển mạnh mẽ các lĩnh vực như công nghệ tài chính (fintech) và blockchain, nhờ vào các sáng kiến như Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia và Đề án 844.

Theo Tiến sĩ Justin Xavier, Quản lý cấp cao phụ trách Dự án và Hợp tác quốc tế tại Khoa Kinh doanh, RMIT Việt Nam, hệ sinh thái khởi nghiệp cũng được hưởng lợi từ cơ hội trải dài trong thị trường nội địa, dòng vốn đầu tư mạo hiểm ngày càng tăng và sự dịch chuyển thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều thách thức vẫn tồn tại.

“Các công ty khởi nghiệp đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nhân tài có trình độ và thiếu dự án có khả năng mở rộng quy mô. Việt Nam cũng cần đầu tư nhiều hơn vào giáo dục và chính sách để thu hút nhà đầu tư và các nhà khởi nghiệp”, Tiến sĩ Xavier nhận định.

Kinh tế tư nhân sẽ là xương sống của nền kinh tế

Tiến sĩ RMIT: MoMo, Sky Mavis chỉ là khởi đầu, Việt Nam có thể bứt phá thành ‘quốc gia khởi nghiệp’ - Ảnh 2

TS Thư nhận định, đến năm 2050, bức tranh khởi nghiệp Việt Nam được kỳ vọng sẽ chuyển mình mạnh mẽ, phản ánh rõ nét xu thế dịch chuyển sâu rộng sang nền kinh tế tri thức. Bà chỉ ra một số động lực thúc đẩy sự chuyển đổi này, bao gồm thay đổi nhân khẩu học, tiến bộ kỹ thuật số và các chính sách hướng tới phát triển bền vững.

“Chuyển đổi này sẽ tạo ra cơ hội cho các công ty khởi nghiệp trong nhiều ngành như thương mại điện tử, trí tuệ nhân tạo, fintech, công nghệ giáo dục, công nghệ y tế và công nghệ nông nghiệp. Cam kết của Việt Nam về phát thải ròng bằng 0 (net zero) vào năm 2050 cũng sẽ thúc đẩy các công ty khởi nghiệp hướng tới việc ưu tiên đạt hiệu suất năng lượng và thực hành bền vững trong mô hình kinh doanh”, bà nói.

Tiến sĩ Thư kỳ vọng trong tương lai, khu vực tư nhân sẽ trở thành xương sống của nền kinh tế Việt Nam và được dẫn dắt bởi các doanh nghiệp khởi nghiệp. Tầm nhìn này phù hợp với Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị (ban hành vào tháng 5/2025), trong đó đặt mục tiêu khu vực tư nhân sẽ đóng góp hơn 60% GDP của Việt Nam vào năm 2045.

“Đến năm 2050, nếu các tập đoàn tư nhân trong nước có thể cạnh tranh với các tập đoàn lớn trên khu vực, thúc đẩy những dự án như đường sắt cao tốc hay cơ sở hạ tầng số, đồng thời hội nhập sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu, họ sẽ tạo ra một bước nhảy vọt mang tính chuyển đổi. Đó là viễn cảnh của một Việt Nam tự chủ, năng động, lớn mạnh dựa trên nội lực chứ không phải nguồn lực từ bên ngoài”, Tiến sĩ Thư nói.

Để hiện thực hóa các mục tiêu trên, theo TS Thư, Việt Nam cần củng cố luật sở hữu trí tuệ để bảo vệ các ý tưởng sáng tạo của doanh nghiệp khởi nghiệp và thu hút vốn đầu tư mạo hiểm. Các ưu đãi xuất khẩu và hỗ trợ thương mại có thể giúp doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước hội nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Vị chuyên gia RMIT cũng cho rằng việc xây dựng hệ sinh thái vững mạnh hơn rất quan trọng. “Cần có thêm nhiều cơ hội tiếp cận nguồn vốn hạt giống, cố vấn và vườn ươm để nuôi dưỡng những kỳ lân tương lai. Chúng ta cũng cần đưa tinh thần khởi nghiệp vào ghế nhà trường và thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn giữa các tác nhân trong hệ sinh thái, đặc biệt là giới học thuật và doanh nghiệp”.

Tiến sĩ Xavier chia sẻ rằng điểm mạnh nhất chính của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam là sự kết hợp giữa dân số trẻ, am hiểu công nghệ và hệ sinh thái công nghệ đang phát triển nhanh chóng. Tinh thần khởi nghiệp và sức bật của các startup Việt Nam đang đưa đất nước vào vị thế ngôi sao đang lên trên bản đồ khởi nghiệp toàn cầu.

Ông lưu ý những nhà sáng lập tương lai: “Hãy giữ vững tinh thần học hỏi không ngừng nghỉ và khả năng thích nghi. Thế giới khởi nghiệp luôn thay đổi. Hãy luôn tò mò, tìm cho mình một cố vấn và sẵn sàng thay đổi khi cần thiết”.

Tiến sĩ Thư bổ sung rằng các nhà sáng lập hãy ưu tiên đổi mới, năng lực giải quyết vấn đề và tính kiên trì: “Hãy xây dựng điều gì đó có thể thích nghi với thay đổi và hãy tập trung vào tính bền vững”


Tin mới

Tự doanh CTCK "tung" gần 400 tỷ mua cổ phiếu Việt trong phiên giảm sâu, đâu là tâm điểm gom hàng?
11 giờ trước
Tự doanh CTCK ghi nhận mua ròng 375 tỷ đồng trên HOSE.
Diễn biến mới nhất vụ 'xây nhà nhầm' trên đất người khác ở Hải Phòng
10 giờ trước
Thay vì trao trả đất cho người bị xây nhầm, ông Đỗ Văn Hữu ( ở phường Thiên Hương, TP Hải Phòng) đã có đơn kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm trong vụ " xây nhầm nhà" trên đất của người khác mà ông là bị đơn. Được biết, TAND TP Hải Phòng đã tiếp nhận đơn kháng cáo của ông Hữu. Theo đánh giá, chiêu thức này vốn là quyền của bị đơn nhưng nó cũng là cách để kéo dài việc giải quyết vụ án.
Xây nhà trên đất người khác: Có thể bị khởi tố hình sự
10 giờ trước
Nhiều trường hợp cố tình xây nhà trên đất người khác gây bức xúc trong dư luận, việc này cần áp dụng nghiêm các biện pháp để răn đe, phòng ngừa chung.
Khối ngoại bán ròng gần 1.800 tỷ đồng trong phiên VN-Index biến động mạnh, cổ phiếu nào là tâm điểm "xả hàng"?
10 giờ trước
Khối ngoại bán ròng mạnh trong phiên 22/9 với áp lực bán tập trung trên HOSE với 1.733 tỷ đồng.
Thành phố Hồ Chí Minh: Dự án không còn quỹ đất thu nhập thấp vẫn được xem xét cấp sổ hồng
10 giờ trước
Để tháo gỡ, Tổ công tác 5013 kiến nghị TP.HCM cấp sổ hồng cho các căn hộ thương mại không còn vướng nghĩa vụ nhà ở cho đối tượng có thu nhập thấp theo Chỉ thị số 07 – năm 2003. Đồng thời rà soát nghĩa vụ tài chính để xử lý dứt điểm những dự án còn tranh chấp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

118.391.477 VNĐ / lượng

3,722.20 USD / toz

1.02 %

+ 37.50

Bạc

SILVER

1.389.387 VNĐ / lượng

43.68 USD / toz

1.40 %

+ 0.60

Đồng

COPPER

269.548.321 VNĐ / tấn

463.45 UScents / lb

0.15 %

+ 0.70

Bạch kim

PLATINUM

45.412.238 VNĐ / lượng

1,427.75 USD / toz

0.79 %

+ 11.25

Nickel

NICKEL

400.946.037 VNĐ / tấn

15,198.00 USD / mt

0.47 %

- 72.00

Chì

LEAD

52.886.993 VNĐ / tấn

2,004.70 USD / mt

0.06 %

+ 1.20

Nhôm

ALUMINUM

70.520.388 VNĐ / tấn

2,673.10 USD / mt

0.01 %

+ 0.40

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch nước chứng kiến Vietjet nhận bàn giao tàu bay Boeing đầu tiên
10 giờ trước
Vietjet chính thức nhận bàn giao tàu bay Boeing 737-8 đầu tiên trong đơn đặt hàng 200 chiếc trị giá 32 tỷ USD với Boeing, nhà sản xuất tàu bay hàng đầu thế giới.
Xét xử các đồng phạm lập ra 27 công ty ma trong đường dây lừa đảo của Mr Pips Phó Đức Nam
9 giờ trước
Tiền chiếm đoạt được, theo chỉ đạo của Mr Pips, sẽ được luân chuyển để tạo niềm tin về tính thanh khoản, sau đó rút ra qua nhiều cách như đổi tiền mặt, mua vàng hay chuyển thành USDT.
Doanh nghiệp liên quan Bến Thành Group bị cưỡng chế thuế hơn 38 tỷ đồng
9 giờ trước
Thuế tỉnh Quảng trị vừa ban hành quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với CTCP Du lịch Sài Gòn Quảng Bình- công ty liên kết của Bến Thành Group, số tiền bị cưỡng chế hơn 38 tỷ đồng.
Hãng xe xây nhà máy tại Thái Bình ra mắt SUV điện đạt kỷ lục Guinness: Giá khởi điểm hơn 400 triệu đồng, một lần sạc đi 550 km
8 giờ trước
Xe có giá khởi điểm từ 17.300 USD với 2 tùy chọn pin, cao nhất 550km cho một lần sạc.