Dự kiến Agribank sẽ được tăng vốn bằng ngân sách tối đa 3.500 tỷ đồng

16/05/2020 12:37
Theo Nghị quyết Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020, Chính phủ đã thống nhất việc cấp bổ sung vốn điều lệ cho Agribank từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách Trung ương năm 2019; mức bổ sung vốn điều lệ tương ứng với số lợi nhuận sau thuế thực nộp ngân sách nhà nước năm 2020 của Agribank, tối đa không quá 3.500 tỷ đồng.

Tại Nghị quyết số 70/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020 ban hành ngày 14/5/2020 có đề cập đến phương án bố trí nguồn ngân sách nhà nước tăng vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

Cụ thể, Chính phủ đã thống nhất việc cấp bổ sung vốn điều lệ cho Agribank từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách Trung ương năm 2019; mức bổ sung vốn điều lệ tương ứng với số lợi nhuận sau thuế thực nộp ngân sách nhà nước năm 2020 của Agribank, tối đa không quá 3.500 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp thu ý kiến Thành viên Chính phủ, hoàn thiện Tờ trình của Chính phủ về việc tăng vốn điều lệ cho Agribank bằng nguồn ngân sách nhà nước theo đúng ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị tại văn bản số 11047-CV/VPTW ngày 25 tháng 11 năm 2019 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 3529/VPCP-KTTH ngày 30 tháng 11 năm 2019; trong đó đề xuất Quốc hội cho phép bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2020 để bổ sung vốn điều lệ cho Agribank từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách Trung ương năm 2019 tương ứng với số lợi nhuận sau thuế thực nộp ngân sách nhà nước năm 2020 của Agribank, tối đa không quá 3.500 tỷ đồng; gửi đầy đủ hồ sơ, tài liệu đến Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội theo quy định và chịu trách nhiệm về tính chính xác của nội dung và số liệu báo cáo.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ ký báo cáo, trình bày và giải trình trước Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội theo quy định.

Trước đó, theo Nghị quyết số 25/2016/QH14, Nghị quyết số 26/2016/QH14 và Nghị quyết số 1023/NQ-UBTVQH13, trong trung hạn từ 2016-2020 sẽ không bố trí ngân sách nhà nước để tăng vốn tại các ngân hàng thương mại nhà nước. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại nhà nước trong những năm gần đây trong bối cảnh không tăng được vốn điều lệ đã khiến tỷ lệ an toàn vốn ngày càng xuống thấp. Điều này đã làm hạn chế khả năng mở rộng tín dụng của 4 ngân hàng - vốn được xem là chủ lực của hệ thống trong nhiệm vụ thúc đẩy phát triển kinh tế. 

Tin mới

Vinpearl bổ nhiệm Tổng giám đốc mới
10 giờ trước
Gia nhập hệ sinh thái Vingroup từ năm 2017, bà Ngô Thị Hương từng đảm nhiệm các vị trí chủ chốt tại Vinpearl.
Công khai 'ông lớn' bất động sản nợ thuế nghìn tỷ
10 giờ trước
Cơ quan Thuế TPHCM vừa công khai danh sách hơn 4.200 người nộp thuế còn nợ ngân sách với tổng số tiền trên 14.369 tỷ đồng. Trong đó, nhiều “ông lớn” bất động sản tiếp tục nằm trong nhóm nợ thuế cao nhất, có doanh nghiệp nợ hơn 2.000 tỷ đồng.
Ngân hàng cảnh báo nạn lừa đảo
8 giờ trước
Nhiều ngân hàng cảnh báo chiêu trò lừa đảo công nghệ cao cực kỳ tinh vi. Hệ thống đã hỗ trợ cảnh báo hơn 2,26 triệu lượt khách hàng, trong đó trên 700.000 lượt khách hàng đã tạm dừng hoặc hủy bỏ giao dịch sau khi nhận cảnh báo, với tổng giá trị giao dịch tương ứng hơn 2.780 tỷ đồng.
Vụ Vạn Thịnh Phát: Chi trả hơn 269 tỉ đồng đợt 6 cho các bị hại
8 giờ trước
Thi hành án dân sự TP.HCM đã chi trả hơn 269 tỷ đồng cho các trái chủ trong đợt 6 vụ án Vạn Thịnh Phát, nâng tổng số tiền thanh toán lên hơn 9.350 tỷ đồng.
FLC dự kiến có lãi trong năm 2025, loạt dự án trọng điểm tại Hà Nội, Quảng Ninh, Quảng Bình tiếp tục triển khai
8 giờ trước
Tập đoàn FLC cho biết, doanh nghiệp đã có báo cáo tài chính riêng của năm 2024 và dự kiến kết quả kinh doanh của năm 2025.

Tin cùng chuyên mục

Thế Giới Di Động và HONOR Việt Nam thắt chặt hợp tác, tập trung vào 3 trụ cột năm 2026
7 giờ trước
Bước vào giai đoạn phát triển mới năm 2026, Thế Giới Di Động và HONOR Việt Nam tái ký kết hợp tác chiến lược, hướng đến việc mang đến nhiều lựa chọn sản phẩm công nghệ cùng các chính sách mua sắm hấp dẫn cho người tiêu dùng.
Cảnh báo nóng khi đặt phòng khách sạn dịp Tết
6 giờ trước
Cao điểm du lịch Tết cũng là lúc du khách nên cảnh giác hơn với các hình thức lừa đảo đặt phòng trực tuyến.
Hết cho robot đấm bốc, người Trung Quốc giờ lại 'hô biến' đưa AI vào gấu bông để tạo ra ngành công nghiệp tỷ USD
4 giờ trước
Thị trường đồ chơi Trung Quốc bùng nổ với thú bông tích hợp AI, hứa hẹn doanh thu tỷ đô nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về bảo mật và đạo đức trẻ em.
Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỉ USD
14 giờ trước
Cơ cấu hàng hóa xuất khẩu tiếp tục ghi nhận sự áp đảo của nhóm công nghiệp chế biến