Du lịch Đông Nam Á hậu Covid-19: Bocaray như bãi tha ma, hướng dẫn viên du lịch đi nuôi gà

15/04/2020 17:11
Theo Ngân hàng thế giới, Đông Nam Á sẽ có khoảng 11 triệu người lâm vào tình trạng đói nghèo do mất việc vì Covid-19.

"Bocaray như bãi tha ma"

Phế tích của ngôi đền Angkor Wat, những ngôi đền, chùa Phật giáo, các món ăn đường phố - với nhiều du khách, Đông Nam Á là một thiên đường tươi đẹp dễ đi, dễ thăm thú. Năm 2019 có khoảng 30 triệu du khách từ Trung quốc tới các nước Đông Nam Á. Họ chiếm 22% trong tổng số 133 triệu khách du lịch.

Song từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, tình hình đã thay đổi. Hiếm nơi nào phụ thuộc vào du lịch lớn như các nước Đông Nam Á và giờ đây nhiều nước đứng trước nguy cơ suy thoái trầm trọng.

Năm ngoái, Thái Lan đón 39 triệu du khách. Lĩnh vực du lịch ở Thái lan được coi là rất ổn định, nay đang rơi tự do. Theo Ngân hàng Thế giới, kinh tế Thái Lan năm nay có thể giảm từ 3 - 5%.

Campuchia và Philippin cũng đứng trước nguy cơ đình đốn về du lịch, điều này liên quan đến sự sống còn của người lao động trong lĩnh vực này. WB cho rằng sẽ có 11 triệu người ở Đông Nam Á rơi vào tình trạng đói nghèo .

Trong đó có rất nhiều người làm du lịch, đó là người lái xe, hướng dẫn viên du lịch, nhân viên trong các nhà hàng, khách sạn...

Anafel del Rosario, 28 tuổi, công ty lữ hành ở Boracay, Philippines là một trong những người như thế.

Anafel del Rosaria lớn lên ở Boracay. Mẹ cô trông nom một khu nghỉ dưỡng của một người Mỹ. Từ ngày 26/1 năm nay, không còn chuyến bay nào từ Trung Quốc tới đây. "Chúng tôi hoàn toàn không còn người khách nào. Các hãng du lịch nói với chúng tôi tình trạng này sẽ kéo dài ít nhất 6 tháng. Chúng tôi cũng đang bị phong tỏa, vì trên hòn đảo này đã có người nhiễm Covid-19", Rosario cho biết.

Gia đình cô điều hành một nhà hàng, khách du lịch thường dừng chân và ăn trưa ở đây. Chúng tôi bắt đầu kinh doanh từ năm 2000. Từ năm 2016 mỗi ngày chúng tôi phục vụ trên dưới 200 thực khách. Mới cách đây thôi thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc bùng nổ. Khách Trung quốc khen hòn đảo này đẹp, họ chụp ảnh rất nhiều.

"Công việc làm ăn rất tuyệt vời. Chúng tôi có tất cả 30 lao động. Mỗi tháng doanh thu của chúng tôi đạt khoảng 4000 USD", cô nói.

Từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng, Boracay im lặng như một bãi tha ma. "Chúng tôi ngồi trong nhà và chờ đợi. Mọi đường đi lại đều bị cắt. Chúng tôi không có dự trữ cũng như tiền tiết kiệm. Tôi hy vọng du khách sẽ trở lại", Rosario nói.

Không có du khách, không có thu nhập

Sokhom Somrith là một hướng dẫn viên du lịch ở Siem Reap đã 20 năm. Giờ làm việc hàng ngày của anh là từ 8 giờ sáng đến 9 giờ tối và tiếp đón hàng chục khách du lịch mỗi đoàn.

 Du lịch Đông Nam Á hậu Covid-19: Bocaray như bãi tha ma, hướng dẫn viên du lịch đi nuôi gà - Ảnh 1.

Sokhom Somrith, một hướng dẫn viên du lịch ở Siem Reap.

Khách phần lớn là người Trung Quốc. Sokhom Somrith thu mỗi ngày 50 - 55 USD và mỗi tháng anh làm việc khoảng 15 ngày.

"Tôi luôn làm hết sức mình. Tại đây cũng phải cạnh tranh dữ lắm. Hiện tại ở Siem Reap đã có tới 6000 hướng dẫn viên, trong số đó 800 người nói tiếng Trung Quốc đại lục", anh kể.

Từ cuối năm ngoái anh đã thấy khách du lịch thưa dần, giờ thì bằng không. Siem Reap lặng như tờ. Hai cô con gái anh đang học đại học và anh phải chu cấp tài chính cho cả hai. Giờ anh không biết mình phải làm gì. Ở nhà anh trồng xoài và nuôi gà. Những việc này chỉ đem lại cho anh thu nhập chỉ từ 2 - 3 USD mỗi ngày.

"Đây là một thảm hoạ. Không có du khách, không có thu nhập", anh Sokhom Somrith thở dài.

 Du lịch Đông Nam Á hậu Covid-19: Bocaray như bãi tha ma, hướng dẫn viên du lịch đi nuôi gà - Ảnh 2.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
2 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
2 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
53 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
23 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
14 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
15 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
17 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.