Du lịch tiếp tục lao đao vì Covid lần thứ hai: Làm thế nào để tồn tại?

21/08/2020 13:30
Chỉ trong vòng từ tháng 2 đến tháng 4/2020, dưới ảnh hưởng của dịch Covid, ngành du lịch Việt đã "thất thoát" 7,7 tỷ đô la. Dự kiến con số này tiếp tục leo thang khi "thiên nga đen" Covid đang có dấu hiệu quay trở lại.

Phá sản, lỗ nặng trong 6 tháng đầu năm

148 doanh nghiệp lữ hành xin thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế. 66% doanh nghiệp cho biết họ phải cắt giảm hơn 50% nhân sự, trong đó có đến 20% doanh nghiệp phải cho nghỉ việc toàn bộ nhân viên. Đó là báo cáo số liệu của Tổng cục Du lịch về tình hình chung trong 6 tháng đầu năm.

Còn theo Tổng cục Thống kê, có đến 740.000 lao động ngành dịch vụ lưu trú bị buộc phải thôi việc, cắt giảm giờ làm trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid hồi tháng 3, tháng 4 vừa qua. Và chỉ trong 3 tháng 2,3,4/2020, ngành du lịch đã bị thiệt hại 7,7 tỷ đô la Mỹ vì dịch.

Đáng chú ý, trong báo cáo kinh doanh 6 tháng đầu năm 2020, hàng loạt các doanh nghiệp du lịch báo cáo lỗ nặng. Trong đó, công ty du lịch Phú Thọ- chủ sở hữu công viên văn hóa Đầm Sen khép lại doanh thu quý II/2020 với mức sụt giảm tới 87%, lỗ ròng 146,5 tỷ. Công viên Nước Đầm Sen vốn luôn dẫn đầu lợi nhuận trong ngành du lịch cùng chung số phận với mức báo lỗ 4,3 tỷ đồng. Vietravel báo lỗ ròng hơn 76 tỷ trong nửa đầu năm.

Các dịch vụ lữ hành và bán vé máy bay cũng cùng chung thảm cảnh khi doanh thu giảm mạnh lần lượt là 98% và 77% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, dịch vụ Du lịch Bến Thành đã ghi nhận doanh thu giảm 60%, lỗ hơn 15 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm nay. Du lịch Dịch vụ Hội An cũng không khá hơn khi lỗ tới 8,4 tỷ đồng chỉ trong quý II/2020. Đồng thời còn dự báo tiếp tục lỗ thêm 6 tỷ đồng nữa trong 3 tháng tới.

Tiếp tục không kịp trở tay vì dịch

Việc kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh hồi tháng 6 đã mang lại những tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch nội địa. Tuy nhiên cuộc vui ngắn chẳng tày gang, sự trở lại của dịch Covid tại Đà Nẵng khiến ngành du lịch lao đao thêm một lần nữa.

Du lịch tiếp tục lao đao vì Covid lần thứ hai: Làm thế nào để tồn tại? - Ảnh 1.

Theo báo cáo sơ bộ của 11 doanh nghiệp lớn tại TP. Hồ Chí Minh, có khoảng 31.000 khách du lịch đã hủy chuyến ngay khi có thông tin Covid bùng phát trở lại.

Trong đó, Vietravel bị hủy gần 21.000 chương trình du lịch chỉ trong 2 ngày 26-27/7/2020 với doanh thu dự kiến lên tới 88,6 tỷ đồng. Saigontourist cũng bị hủy hơn 10.000 chương trình, các lữ hành khác như Fiditour, Hòa Bình, Đất Việt… cũng bị hủy khoảng 5.000 chương trình.

Mặc dù không nằm trong điểm nóng của dịch bệnh nhưng tình hình du lịch tại Đà Lạt cũng không mấy tươi sáng. Cụ thể, theo số liệu của sở VHTT&DL Lâm Đồng, có hơn 16.000 phòng khách sạn bị hủy, 8 công ty lữ hành báo về sở là có khoảng 4.000 khách hủy chuyến.

Trong khi đó, tại các điểm du lịch nổi tiếng nơi xảy ra dịch bệnh như Đà Nẵng, Hội An, Phú Yên, Bình Định đã chính thức đóng cửa các điểm tham quan và chưa xác định thời gian mở cửa trở lại.

Làm gì để sống sót sau dịch?

Du lịch tiếp tục lao đao vì Covid lần thứ hai: Làm thế nào để tồn tại? - Ảnh 2.

Trước diễn biến khó lường của Covid, các doanh nghiệp lữ hành cần xác định sẵn sàng vượt qua 3 giai đoạn sau để sống sót qua dịch:

Giai đoạn 1: Cắt giảm để đảm vận hành

Thực tế, ngay từ mùa covid đầu, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn việc cắt giảm 20-50% nhân sự, đóng cửa một số cơ sở lữ hành để duy trì hoạt động. Ở đợt dịch tiếp theo này, tình trạng cắt giảm có thể diễn ra ở mức cao hơn. Bên cạnh việc cắt giảm nhân sự trên diện rộng, nhiều doanh nghiệp còn thắt chặt hầu bao cho quảng cáo, marketing không hiệu quả nhằm đảm bảo chi phí duy trì trong mùa dịch.

Giai đoạn 2: Sẵn sàng kích cầu tăng doanh thu

Ở giai đoạn tiếp theo, ngay khi dịch được kiểm soát, các doanh nghiệp lữ hành cần ngay lập tức tổ chức các chương trình khuyến mãi để kích cầu du lịch. Song song với đó, việc mở rộng thị trường khách du lịch tiềm năng thông qua các kênh OTA (Online Travel Agent - Đại lý du lịch trực tuyến) cũng là điều các doanh nghiệp cần tính toán đến.

Giai đoạn 3: Phục hồi

Đây là giai đoạn dịch đã hết, du lịch trở lại guồng quay cũ, sẵn sàng tăng tốc để phục hồi. Ở thời điểm này, ngoài việc đẩy mạnh tiếp thị trên OTA, doanh nghiệp lữ hành cần tính toán đến việc xây dựng các kênh tương tác chủ động, xây dựng mối quan hệ mật thiết và bền vững với khách hàng. Sẵn sàng chuẩn bị cho những biến động xấu khác có thể xảy ra.

Với sự trở lại của "thiên nga đen" Covid tại Đà Nẵng, các doanh nghiệp du lịch Việt đang bước vào giai đoạn 1 với mục tiêu chính là cắt giảm để sống sót. Song, để làm được điều này, các doanh nghiệp nên cậy dựa đến sự hỗ trợ của công nghệ.

Cụ thể việc sử dụng nhân sự ảo như chatbot tư vấn tự động có thể thay thế 80% công việc cơ bản của đội ngũ telesale, chăm sóc khách hàng. Trong khi đó, công cụ quản lý CRM ngoài việc lưu trữ và khai thác data khách hàng còn hỗ trợ theo dõi, quản lý nhân sự kinh doanh làm việc online mùa dịch hiệu quả. Trong trường hợp tinh giản nhân sự mà vẫn cần duy trì tương tác thường xuyên với khách hàng cũ, Email Marketing tự động có thể "đảm nhiệm" công việc này.

Cũng vậy, việc thiết kế web du lịch giúp chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ bán vé, đặt tour online ngay khi thị trường có dấu hiệu tích cực cũng là điều các doanh nghiệp cần tính đến.

Với mức chi phí hợp lý, chỉ bằng mức lương của 1-2 nhân sự thực/tháng, các công cụ này sẽ là cánh tay hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp trong giai đoạn thắt lưng buộc bụng hiện nay.

Tham khảo ngay Bộ công cụ hỗ trợ vận hành doanh nghiệp, tối ưu chi phí dành riêng cho ngành Du lịch tại đây!

Tin mới

Giao gần 64.000 ha biển cho 2 tập đoàn lớn khảo sát làm điện gió ngoài khơi
7 giờ trước
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có quyết định giao gần 64.000 ha biển cho EVN, PVN khảo sát làm điện gió ngoài khơi.
Thế giới bước vào kỷ nguyên “phá sản nguồn nước”
7 giờ trước
Liên hợp quốc mới đây đã đưa ra cảnh báo về việc thế giới bước vào kỷ nguyên “phá sản nguồn nước” với những hệ quả không thể đảo ngược.
NÓNG: Cổ đông ngoại muốn bán toàn bộ gần 126 triệu cổ phiếu Vinamilk
6 giờ trước
Tạm tính theo mức thị giá Vinamilk hiện tại, số cổ phiếu trong tay cổ đông này có giá trị lên đến gần 9.000 tỷ đồng.
Kinh hoàng khoảnh khắc khối đất đá đổ ập xuống khu cắm trại nổi tiếng, nhiều người được báo cáo mất tích, tiếng la hét cầu cứu tuyệt vọng từ khu nhà vệ sinh
6 giờ trước
Vụ sạt lở đất kinh hoàng tại Mount Maunganui, New Zealand khiến nhiều người mất tích tại khu cắm trại nổi tiếng. Đất đá đổ ập sau mưa lớn, lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian trong điều kiện nguy hiểm.
Những bí mật kinh hoàng về "ngôi nhà kỳ lạ nhất từng được xây dựng" có hơn 200 phòng, 10.000 cửa sổ và 2.000 cửa ra vào
6 giờ trước
Dinh thự khổng lồ này được gọi là “nhà ma đáng sợ nhất nước Mỹ”.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.