Dù liên tục chỉ trích nhưng Tổng thống Trump không đủ thẩm quyền sa thải chủ tịch FED

29/11/2018 14:47
"Ngài tổng thống có thể đề cử một chức vụ, nhưng khi vị trí đó đã được thông qua thì tổng thống không còn thẩm quyền đối với nó."

Tổng thống Donald Trump có thể không hài lòng với chủ tịch Fed - Jerome Powell, nhưng ông không có thẩm quyền để sa thải người đứng đầu ngân hàng trung ương này, Morgan Stanley cho hay.

Hồi đầu tuần, ông Trump đã lại một lần nữa chỉ trích ông Powell, nói rằng tình trạng bán tháo trên thị trường và kế hoạch đóng cửa nhà máy, cắt giảm nhân sự của General Motors là lỗi của Fed. Ông Powell trở thành chủ tịch của Fed vào hồi tháng Hai năm nay sau khi được ông Trump đề cử và được Thượng viện phê duyệt.

"Ngài tổng thống có thể đề cử một chức vụ, nhưng khi vị trí đó đã được xác nhận thì tổng thống không còn thẩm quyền đối với nó. Cách duy nhất để loại bỏ một người khỏi vị trí đương nhiệm là trong trường hợp họ vi phạm pháp luật. Quốc hội sẽ tìm ra nguyên nhân để thực hiện việc này qua một cuộc bỏ phiếu và một thủ tục", Ellen Zentner, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Morgan Stanley, trả lời vào hôm thứ Năm.

Luật của Mỹ quy định các quan chức của Fed - và những cơ quan độc lập khác - có thể "bị cách chức khi có nguyên nhân", theo một bài báo của The Washington Post hôm thứ Tư. Từ "nguyên nhân" thường có nghĩa là bất đồng trong chính sách với tổng thống, hãng tin cho biết thêm. Cho đến nay, chưa có chủ tịch nào của Fed bị tổng thống sa thải, theo Washington Post.

"Vì thế chiếc ghế của ông Powell vẫn ở đó. Quyết định của ông không bị ảnh hưởng bởi các khuynh hướng chính trị, mà phụ thuộc vào những dữ liệu về nền kinh tế", Zentner phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 17 của Morgan Stanley tại Singapore.

Trong bài phát biểu hôm thứ Tư, ông Powell nói ông cho rằng mức lãi suất chuẩn của ngân hàng trung ương đang ở dưới mức cân bằng - có nghĩa là điều này sẽ không khiến tốc độ phát triển của nền kinh tế Mỹ tăng tốc hay bị chậm lại. Phát biểu này có hàm ý là Fed có thể đang ở gần cuối chu kỳ thắt chặt trong 3 năm, Reuters đưa tin.

Bình luận đó của ông Powell đã giúp thị trường có dấu hiệu khởi sắc và được đưa ra ngay sau lời chỉ trích gần đây nhất của ông Trump. Theo đó,thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh, với chỉ số Dow Jones và S&P 500 được bao phủ bởi sắc xanh vào phiên giao dịch hôm thứ Tư.

Mặc dù bình luận mới nhất của ông Powell khác hẳn với hồi tháng 10 rằng Fed đang ở một "quãng đường dài" tới mức cân bằng, thì Chủ tịch của Morgan Stanley - ông Colm Kelleher, vẫn nói rằng ngân hàng trung ương nhất quán trong việc quản lý nền kinh tế.

"Tôi nghĩ những bình luận của ông ấy đã thống nhất một cách rõ rệt qua bài phát biểu lần này... chúng tôi không thấy bất kỳ điều gì khác ngoài sự thận trọng", Kelleher trả lời CNBC.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu chậm lại, đây có thể là nguyên nhân khiến Fed ngừng nâng lãi suất trong năm tới, Zentner cho biết. Bà nói thêm, Morgan Stanley hy vọng ngân hàng trung ương sẽ nâng lãi suất vào tháng tới và thêm hai đợt nữa vào tháng 3 và tháng 6 năm 2019 trước khi tạm dừng.

"Cuối cùng, nếu các điều kiện tài chính đã thắt chặt và tăng trưởng toàn cầu chậm lại, thì đơn giản là sẽ khó để nâng lãi suất. Sau cuộc họp hồi tháng 6 nhắc đến ở trên, chúng tôi nghĩ rằng tốc độ tăng trưởng sẽ ở dưới mức trung bình và điều đó sẽ khiến Fed tin rằng họ đang ở mức cân bằng và có thể mạo hiểm vượt qua mức cân bằng rồi dừng lại ở đó", bà cho hay.

Ngoài ra, Morgan Stanley dự đoán tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ giảm xuống còn 1,7% vào năm 2019, từ mức 3,1% trong năm nay.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.