Dư nợ và vốn vàng trong hệ thống ngân hàng Việt hiện thế nào?

10/09/2019 07:45
Tính đến hết quý II/2019, vẫn còn một số ngân hàng thương mại còn khoản dư nợ cho vay bằng vàng.

Theo báo cáo tài chính quý II/2019 của các ngân hàng thương mại, tính đến 30/6, trên địa bàn TP.HCM còn 4 ngân hàng có dư nợ cho vay bằng vàng.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) còn dư nợ cho vay bằng vàng 140 tỷ đồng quy đổi (tương đương 3.615 lượng). Trong khoản mục tài sản của ngân hàng này, tài sản dự trữ dưới dạng vàng là 382 tỷ đồng (9.864 lượng). Khoản mục tài sản có khác hiện diện dưới dạng vàng là gần 3 tỷ đồng (77,4 lượng).

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu (Eximbank) còn dư nợ cho vay khách hàng bằng vàng quy đổi là 29,4 tỷ đồng (759 lượng). Eximbank cũng có khoản tiền mặt dưới dạng vàng là 407 tỷ đồng (10.510 lượng).

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) còn dư nợ cho vay bằng vàng 418 tỷ đồng (10.871 lượng). Sacombank cũng có khoản mục tài sản bằng vàng lên tới 901 tỷ đồng (23.710 lượng). Ngoài ra, Sacombank cũng còn 39 tỷ đồng (1.014 lượng) tiền gửi của khách hàng bằng vàng.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cũng còn dư nợ cho vay bằng vàng 7,6 tỷ đồng (196 lượng). Tuy nhiên, ngân hàng này cũng đang có tài sản dự trữ bằng vàng 62,3 tỷ đồng (1.608 lượng).

Một số ngân hàng tuy không còn dư nợ cho vay bằng vàng nhưng vẫn có tài sản dự trữ bằng vàng, gồm các ngân hàng TMCP: Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) nắm giữ 185,4 tỷ đồng (4.787 lượng); Phát triển TP.HCM (HDBank) là 16 tỷ đồng (413 lượng); Tiên Phong (TPBank) khoản mục tài sản dự trữ bằng vàng tới 789 tỷ đồng (20.372 lượng), đặc biệt khoản mục “Các khoản nợ khác” dưới dạng vàng là 8,5 tỷ đồng (219 lượng).

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, cùng với Thông tư 11 và Thông tư 12 của Ngân hàng Nhà nước, toàn bộ hoạt động cho vay vốn bằng vàng đã chấm dứt vào 01/5/2011 và hoạt động huy động vốn bằng vàng đã chấm dứt vào ngày 25/11/2012.

Đồng thời, Nghị định 24 với nghiêm cấm sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán và chế tài xử lý nghiêm các hành vi sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán trong Nghị định 95… đã khắc phục khá triệt để các bất cập của thị trường vàng.

Tính đến ngày 03/5/2013, thực hiện các chính sách trên, các TCTD đã tất toán trên 80% số dư huy động vốn bằng vàng.

Đã hơn 7 năm đã trôi qua, các ngân hàng thương mại không còn thực hiện nghiệp vụ liên quan đến vàng, tuy nhiên, các ngân hàng vẫn giữ hộ vàng cho người dân vì khi này vàng được coi là tài sản. Theo đại diện của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, các ngân hàng trên địa bàn đang giữ hộ người dân 30.000 lượng vàng.

Mục tiêu của việc chấm dứt vai trò tiền tệ và chức năng thanh toán của vàng vì không thể trong một quốc gia có tới 3 loại tiền tệ cùng có chức năng thanh toán: VND, USD, vàng. Quan điểm của Chính phủ là trên lãnh thổ Việt Nam, đồng tiền thanh toán chủ yếu là VND.

Về phía cơ quan quản lý, Ngân hàng Nhà nước khẳng định luôn bảo đảm quyền hợp pháp của người dân trong việc dự trữ tài sản bằng vàng và có các quy định cụ thể để đảm bảo việc mua bán vàng của người dân đúng pháp luật, có lợi cho người dân và có lợi cho sự ổn định và phát triển của nền kinh tế.

Tin mới

Thông xe toàn tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng vào ngày 30-6-2026
48 phút trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thi công tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đoạn qua TP Cần Thơ phải bảo đảm tiến độ, chất lượng.
Hệ sinh thái nhân văn của Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Phương Thảo: Khi giáo dục và phụ nữ trở thành tâm điểm của sự thịnh vượng
9 phút trước
Nhìn rộng hơn, mọi hoạt động kinh doanh từ hàng không, tài chính đến công nghệ trong hệ sinh thái của bà Thảo đều được định hướng nhằm phụng sự lợi ích cộng đồng.
Trung Quốc chuẩn bị ‘vũ khí pháp lý’ cho chiến tranh thương mại
59 phút trước
Ngày 27/12, Trung Quốc thông qua một đạo luật sửa đổi nhằm tăng cường khả năng hành động trong chiến tranh thương mại, kiểm soát xuất khẩu hàng loạt mặt hàng, bao gồm khoáng sản chiến lược.
Giá bạc tăng quá "sốc", đến Elon Musk cũng đã phải lên tiếng
42 phút trước
Người đàn ông giàu nhất thế giới cho rằng các nhà sản xuất có thể phải gánh chịu hậu quả từ sự tăng vọt của giá bạc.
Việt Nam có thể trở thành cường quốc đường sắt?
37 phút trước
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Danh Huy nhấn mạnh, đường sắt muốn vươn lên thành một ngành trụ cột, thậm chí là cường quốc đường sắt thì Nhà nước phải giữ vai trò kiến tạo, dẫn dắt và đặc biệt là hỗ trợ mạnh mẽ từ ngân sách.

Tin cùng chuyên mục

Những ai sẽ được tặng quà tiền mặt 400.000 đồng ngay trong tuần này?
3 giờ trước
Về thời gian thực hiện, Nghị quyết yêu cầu việc tặng quà hoàn thành chậm nhất trong ngày 31 tháng 12 năm 2025.
CEO Ford thừa nhận không thể cạnh tranh với Toyota và Hyundai ở phân khúc xe cỡ nhỏ
2 ngày trước
Ford đang dần chuyển hướng sang các mẫu xe cỡ lớn và biểu tượng thay vì tập trung vào các dòng xe cỡ nhỏ bởi không cạnh tranh được với Toyota và Hyundai.
Thế Giới Di Động và HONOR Việt Nam thắt chặt hợp tác, tập trung vào 3 trụ cột năm 2026
2 ngày trước
Bước vào giai đoạn phát triển mới năm 2026, Thế Giới Di Động và HONOR Việt Nam tái ký kết hợp tác chiến lược, hướng đến việc mang đến nhiều lựa chọn sản phẩm công nghệ cùng các chính sách mua sắm hấp dẫn cho người tiêu dùng.
Cảnh báo nóng khi đặt phòng khách sạn dịp Tết
2 ngày trước
Cao điểm du lịch Tết cũng là lúc du khách nên cảnh giác hơn với các hình thức lừa đảo đặt phòng trực tuyến.