Dự trữ ngoại hối Việt Nam sẽ sớm vượt xa mốc 100 tỷ USD

28/03/2021 09:06
Đi cùng với dự báo này là nguồn VND cung ứng dự kiến tiếp tục có quy mô lớn trong năm 2021.

Báo cáo cập nhật vào tháng 3/2021 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế ( IMF ) riêng về Việt Nam cho thấy những dữ liệu và dự báo đáng chú ý.

Trước hết, theo báo cáo này, quy mô dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã gia tăng mạnh mẽ trong năm 2020 và dự báo tiếp tục vượt xa mốc 100 tỷ USD trong năm 2021.

Dữ liệu của IMF cho thấy, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đến cuối năm 2020 đã đạt 94,8 tỷ USD, đánh dấu chuỗi gia tăng mạnh mẽ kể từ năm 2016. Và theo dự báo của tổ chức này, quy mô đó sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2021 với dự kiến đạt 113,7 tỷ USD.

Dự trữ ngoại hối Việt Nam sẽ sớm vượt xa mốc 100 tỷ USD - Ảnh 1.

Với dự báo trên, dự trữ ngoại hối của Việt Nam có thể tăng thêm gần 19 tỷ USD trong năm nay.

Dự trữ ngoại hối quốc gia có những cấu phần khác nhau, bao gồm cả vàng, được xác định và đánh giá lại tại các thời điểm. Với Việt Nam, đà tăng mạnh những năm vừa qua ghi nhận chủ yếu từ hoạt động mua ròng ngoại tệ mà Ngân hàng Nhà nước thực hiện, được đại diện Chính phủ cập nhật tại một số thời điểm thời gian qua…

Đi cùng với mua vào ngoại tệ, lượng VND cung ứng lớn cũng ghi nhận những năm gần đây. Như trên, với dự báo của IMF, dự kiến hoạt động mua vào ngoại tệ và lượng VND cung ứng lớn sẽ tiếp tục thể hiện trong năm nay.

Điểm khác biệt là từ đầu năm Ngân hàng Nhà nước đã ngừng mua ngoại tệ giao ngay, chuyển sang mua USD kỳ hạn 6 tháng. Tần suất mua cũng vừa có thay đổi, từ giao dịch hàng ngày sang tập trung chỉ một ngày trong tuần theo điều chỉnh gần đây.

Dự trữ ngoại hối Việt Nam sẽ sớm vượt xa mốc 100 tỷ USD - Ảnh 2.

Theo dự báo của IMF, dự kiến 2021 sẽ là năm thứ tư liên tiếp tăng trưởng tín dụng ổn định dưới 13%, tạo một giai đoạn thấp hơn hẳn tốc độ 17-18% những năm liền trước đó.

 Cùng với dự báo trên, báo cáo của IMF đưa ra dự báo các chỉ tiêu cơ bản khác về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2021.

Cụ thể, IMF dự báo Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng GDP ở 6,5%; quy mô GDP theo đó tăng từ mức 340,8 tỷ USD năm 2020 lên 364,1 tỷ USD cuối năm 2021; kiểm soát lạm phát ở 4%.

Một chỉ tiêu đang thu hút sự chú ý trên thị trường thời gian gần đây là Ngân hàng Nhà nước tính toán thận trọng hơn về tăng trưởng tín dụng năm nay, thậm chí có đồn đoán "siết lại". Tuy nhiên, theo dự báo của IMF, tăng trưởng tín dụng của Việt Nam năm nay sẽ vẫn duy trì tốc độ như năm vừa qua, nhỉnh hơn một chút, từ 12,1% năm ngoái lên dự kiến 12,3%.

Nếu dự báo trên hiện thực, dự kiến 2021 sẽ là năm thứ tư liên tiếp tăng trưởng tín dụng ổn định dưới 13%, tạo một giai đoạn thấp hơn hẳn tốc độ 17-18% những năm liền trước đó.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
18 phút trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
35 phút trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
2 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
3 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.