Dứa rớt giá, dưa sâu bệnh, nông dân Nghệ An “méo mặt”

22/04/2019 15:46
Hàng trăm hecta dứa đến kỳ thu hoạch của người dân ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) rớt giá thê thảm. Còn vựa dưa của tỉnh này là huyện Diễn Châu đang hứng chịu trận sâu bệnh chưa từng có.

Dưa lê phơi trắng đồng

Những năm trước thời điểm này xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bước vào thời điểm thu hoạch chính vụ của người nông dân. Nhưng năm nay, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy dưa phơi trắng đồng mà người dân không thu hoạch.

Dứa rớt giá, dưa sâu bệnh, nông dân Nghệ An “méo mặt” - Ảnh 1.

Dưa lê đến kỳ thu hoạch, nhưng do sâu bệnh phá hoại nên nông dân không thu hoạch

Tiếp xúc với những người dân nơi đây, chúng tôi được biết nguyên nhân do sâu bệnh phá hoại, dưa chưa thu hoạch nhưng sâu bệnh đục khoét, cây chết rũ, quả héo giữa đồng.

Bà Nguyễn Thị Do ở thôn 2, xã Diễn Kỷ cho hay, vụ này gia đình bà trồng 5 sào, chi phí bỏ ra trên 12 triệu đồng. Những năm trước với diện tích này cho thu nhập trên 50 triệu đồng, nhưng năm nay may ra chỉ thu lại 5-6 triệu đồng.

Lau giọt mồ hôi dưới trời nắng như đổ lửa, bà Do nói trong buồn bã: "Sau khi gieo trồng cây phát triển bình thường, ra hoa cho quả. Đến khi gần thu hoạch thì xuất hiện những đốm đỏ ở lá, cây bị héo rồi chết dần. Quả đã chín thì bị sâu đục khoét, không ai ăn, nói gì đến bán".

Dứa rớt giá, dưa sâu bệnh, nông dân Nghệ An “méo mặt” - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Do vớt vát một ít quả không sâu bệnh nhằm bù lại chi phí đầu tư

"Vì xót của nên tôi con vẫn ra đồng mót những quả đẹp mang về bán mong kiếm ít đồng bù vốn, chứ nhiều gia đình họ không thu hoạch nữa”, bà Do cho biết thêm.

Dứa rớt giá, dưa sâu bệnh, nông dân Nghệ An “méo mặt” - Ảnh 3.

Nguyên nhân là do sâu bệnh phá hoại, từ những đốm đỏ trên lá như thế này sau đó cây dưa héo và chết dần

Ông Nguyễn Trọng Huyến - Chủ tịch UBND xã Diễn Kỷ cho biết, dưa lê tại xã này chiếm đến 70% diện tích trồng dưa lê toàn huyện. Năng suất bình quân dưa lê là 1 tấn/sào; với giá bán từ 12.000 - 15.000 đồng/kg tại ruộng, mỗi sào dưa cho thu nhập hơn 10 triệu đồng. Tuy nhiên năm nay do sâu bệnh nên nhiều hộ bị mất trắng.

Dứa rớt giá thảm

Trong khi người trồng dưa lê bị sâu bệnh phá hoại không cho thu hoạch, thì những người trồng dứa tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) lại đang đối mặt với vấn đề "được mùa mất giá".

Dứa rớt giá, dưa sâu bệnh, nông dân Nghệ An “méo mặt” - Ảnh 4.
Dứa rớt giá, dưa sâu bệnh, nông dân Nghệ An “méo mặt” - Ảnh 5.

Dứa đã đến kỳ thu hoạch nhưng rớt giá thảm

Gần một tháng nay, người dân vùng vựa dứa huyện Quỳnh Lưu, (Nghệ An) không khỏi lo lắng bởi đã vào vụ chính thu hoạch dứa nhưng giá bán đang thấp hơn so với các năm trước.

Theo người dân, mỗi ha dứa được mùa có thể cho sản lượng 30-50 tấn. Những năm trước, giá dứa là 6.000-7.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lời khoảng 50 triệu đồng/ha. Riêng năm nay do giá quá thấp, tiền thu hoạch không đủ trang trải các khoản chi phí.

Gia đình ông Lê Văn Chiến, xã Tân Thắng trồng hơn 2 ha dứa, ông cho hay năm nay dứa vẫn đạt sản lượng tốt nhưng giá bán loại 1 (quả 1 kg) chỉ có 2.500-3.000 đồng/kg. Những loại dứa nhỏ hơn thì mỗi kg chỉ bán được 1.800-2.000 đồng. "Một ôtô dứa trước đây thu về 15-16 triệu đồng nhưng bây giờ chỉ được tầm 7 triệu. Trừ chi phí giống, đất đai, công người làm thì xác định lỗ nặng", ông Chiến cho hay.

Còn bà Hồ Thị Quyết, trú xã Quỳnh Thắng lo lắng: "4 năm trồng dứa nhưng chưa năm nào giá thấp như vậy. Giờ mà nắng to nữa là dứa chín hết, giá có rẻ đến đâu cũng phải bán".

Huyện Quỳnh Lưu có diện tích trồng dứa lớn nhất tỉnh Nghệ An với hơn 1.000 ha, trong đó nhiều nhất là xã Tân Thắng với hơn 900 ha. Hàng trăm hộ dân ở đây chuyển đổi sang trồng dứa từ khoảng 4 năm nay.

Dứa rớt giá, dưa sâu bệnh, nông dân Nghệ An “méo mặt” - Ảnh 6.
Dứa rớt giá, dưa sâu bệnh, nông dân Nghệ An “méo mặt” - Ảnh 7.

Với giá như hiện tại người nông dân xác định lỗ nặng

Ông Hồ Diên Thắn - Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thắng (huyện Quỳnh Lưu) cho biết, xã này có trên dưới 90 ha dứa đang vào vụ thu hoạch. "Tình trạng thu mua và tiêu thụ dứa hiện đang bấp bênh. Giá dứa từ 1.500-2.500 đồng/kg tùy vào chất lượng quả", ông Thắng nói.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
18 phút trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
17 phút trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
40 phút trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
46 phút trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
46 phút trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.377.080 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.971.208 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.178.201 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.173 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.641.153 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.334.959 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vì sao vốn hóa Nvidia tăng lên tới 5.000 tỷ USD?
16 phút trước
Nvidia đang chiếm lĩnh phần lớn dòng tiền đổ vào cơn bùng nổ đầu tư cho trí tuệ nhân tạo (AI).
Nga lại làm được điều không tưởng: "Bẻ" đường đi của lửa, tạo ra bước đột phá trong cuộc đua toàn cầu
39 phút trước
Đây là kết quả sau một năm vận hành thử nghiệm của các chuyên gia hàng đầu.
Thêm một nạn nhân nữa bị Trung Quốc cho "bay màu": Kẻ khai sinh mà cuối cùng lại bị kẻ bắt chước đánh bại
2 giờ trước
Một lần nữa, sự trỗi dậy khiến ông lớn Mỹ ngắc ngoải là đại diện cho sức mạnh của cả một hệ sinh thái công nghệ đáng gờm của Trung Quốc.
Giải cứu 17 trẻ em bị bắt làm con tin tại Mumbai (Ấn Độ)
2 giờ trước
17 trẻ em đã bị một người đàn ông bắt làm con tin tại một trường quay ở thành phố Mumbai (Ấn Độ). Các em hiện đã được giải cứu an toàn.