Dùng căn cước giả 'qua mặt' Bộ Kế hoạch và Đầu tư lập 'siêu' doanh nghiệp

Trả lời báo giới về việc sai phạm của ba cá nhân lập công ty số vốn khủng 144.000 tỷ đồng (6 tỷ USD), Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Cá nhân đi đăng ký kinh doanh có căn cước công dân giả.

Trả lời báo giới về việc sai phạm của ba cá nhân lập công ty số vốn khủng 144.000 tỷ đồng (6 tỷ USD), Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Cá nhân đi đăng ký kinh doanh có căn cước công dân giả.

Thông tin nói trên được đưa ra trong họp báo trước Hội nghị gặp gỡ Thủ tướng với doanh nghiệp sáng nay (7/5), tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT). 

"Đây là vụ việc sai phạm cá nhân" - ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý, đăng ký kinh doanh, Bộ KH&ĐT - trả lời về xử lý sai phạm trong vụ lập doanh nghiệp 144.000 tỷ đồng mới đây.

Dùng căn cước giả 'qua mặt' Bộ Kế hoạch và Đầu tư lập 'siêu' doanh nghiệp
Cá nhân đứng ra khai doanh nghiệp vốn 144.000 tỷ đồng có căn cước công dân giả (ảnh: Nguyễn Mạnh)

Ông Tuấn cho hay, ngay sau khi USC Interco được đăng ký kinh doanh, cơ quan quản lý đã chủ động cung cấp thông tin và báo chí cũng đưa tin rất nhiều. “Điều này thể hiện việc giám sát cộng đồng là rất tốt, rất sâu sát” - ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, qua thực tế theo dõi, Cục Đăng ký kinh doanh đã chỉ đạo cơ quan đăng ký kinh doanh của thành phố Hà Nội kiểm tra doanh nghiệp này. Sau đó, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đã vào cuộc xác minh.

Lãnh đạo Cục trưởng Cục Quản lý, đăng ký kinh doanh xác định được chủ doanh nghiệp USC Interco đã sử dụng căn cước công dân giả để đăng ký doanh nghiệp.

Ngày 14/4, Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT Hà Nội đã thu hồi giấy đăng ký kinh doanh đã cấp cho USC Interco, chính thức “khai tử” doanh nghiệp này.

Cục trưởng Tuấn khẳng định: “Mọi thủ tục liên quan chúng tôi đều theo đúng quy định pháp luật”.

Trước đó, như Dân trí đưa tin, 3 cá nhân tại Việt Nam đã đăng ký thành lập doanh nghiệp cổ phần có tên Công ty CP Tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ thương mại USC (USC Interco). Điều đặc biệt, công ty này có mức vốn điều lệ "không tưởng" lên đến 144.000 tỷ đồng.

Đáng nói, doanh nghiệp đăng ký trên khu đất thuộc căn nhà nằm trong ngõ tại huyện Hoài Đức, cá nhân người có nhà cũng không hay biết việc có doanh nghiệp lập vốn khủng trên căn nhà của mình.

Theo tính toán, mức vốn điều lệ của doanh nghiệp "ma" nói trên tương đương với số vốn của các tập đoàn lớn như dầu khí Việt Nam, điện lực Việt Nam... tương đương vốn điều lệ của bốn ngân hàng nhà nước lớn nhất là Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank cộng lại. Thậm chí còn lớn hơn vốn điều lệ của Viettel.

Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thông tin, sau khi USC Interco được đăng ký kinh doanh, cơ quan quản lý đã phát hiện bất thường, đồng thời chủ động cung cấp thông tin, giao các cơ quan liên quan theo dõi, xem xét.

(Theo Dân trí)

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
2 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
2 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
2 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
2 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
2 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
3 ngày trước
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.