Dùng CMND giả, lập nhiều tài khoản tại các ngân hàng

12/04/2018 11:22
Đối tượng đó là Nguyễn Văn Tâm (28 tuổi, trú tại thôn Kinh Trang, xã Thái Dương, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương). Vì hám lời, Tâm đã câu kết với đối tượng người Việt Nam đang sinh sống ở Trung Quốc hình thành đường dây làm chứng minh nhân dân giả để mở tài khoản tại nhiều ngân hàng.

Liên quan đến vụ án trên, ngày 8-4, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hải Dương cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Tâm về tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Quá trình đấu tranh, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hải Dương xác định: Nguyễn Văn Tâm là đối tượng chưa có tiền án, tiền sự, nhưng không có việc làm ổn định. Khoảng tháng 11-2017, Tâm sang Đông Hưng, Trung Quốc và quen biết với một nam thanh niên tên Dũng là người Việt Nam, nhưng thường xuyên làm việc tại Trung Quốc.

Biết Tâm đang cần tiền chi tiêu, Dũng rủ Tâm làm giả chứng minh nhân dân để đi mở các tài khoản ngân hàng, sau đó bán cho đối tượng người Trung Quốc lấy tiền, với giá là 2.000.000 đồng/tài khoản với loại thẻ rút được 50.000.000/ngày qua cây ATM và 2.500.000 đồng/tài khoản với loại thẻ rút được 100.000.000 đồng/ngày. Tâm đồng ý và rửa 4 ảnh chân dung cỡ 3x4 của mình đưa cho Dũng, để đối tượng này làm chứng minh nhân dân giả mang tên người khác nhưng dán ảnh của Tâm.

Khoảng tháng 11-2017, Dũng đưa cho Tâm một chứng minh nhân dân giả số 154983765 mang tên Đặng Văn Hải (29 tuổi, ở thôn Minh Đức, xã Bắc Sơn, Hưng Hà, Thái Bình) có dán ảnh của Tâm. Tâm đã sử dụng chứng minh nhân dân giả này đến TP Móng Cái, Quảng Ninh mở 7 tài khoản tại các ngân hàng Vietcombank, Viettinbank, MBbank, BIDV, Sacombank, Maritimebank, Techcombank. Sau khi mở được tài khoản, lấy được thẻ ATM, Tâm mang về giao cho Dũng và được Dũng trả số tiền 16.000.000 đồng.

Đến giữa tháng 11-2017, Dũng đưa cho Tâm một chứng minh nhân dân mang tên Vũ Văn An (29 tuổi, số CMND 154896573 ở 145 Tiển Hoàng, Tiền Hải, Thái Bình) có dán ảnh của Tâm. Vào các ngày 22, 23, 24-11-2017, Tâm mang chứng minh nhân dân nói trên về thành phố Hải Dương, đến các ngân hàng Vietcombank, Viettinbank, MBbank, BIDV, Sacombank, Maritimebank, Techcombank, HDbank, Seabank, Liênvietpostbank mở tài khoản và lấy 11 thẻ ATM (ngân hàng Vietcombank lấy 2 thẻ).

Tại ngân hàng Techcombank, Tâm đăng ký bằng số điện thoại 0966.929.856, các ngân hàng còn lại đăng ký bằng số điện thoại 0869.873.133. Sau đó Tâm chuyển các thẻ ATM và chứng minh nhân dân mang tên Vũ Văn An cho Dũng. Dũng mới trả cho Tâm 10.000.000 đồng, còn nợ lại 6.000.000 đồng.

Sau khi lập xong tài khoản tại Hải Dương, Tâm mang chứng minh nhân dân giả mang tên Đặng Văn Hải đến huyện Gia Lâm, TPHà Nội, mở 2 tài khoản tại ngân hàng HDbank và Anbinhbank, lấy thẻ ATM và chuyển lại cho Dũng. Qua công tác quản lý nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hải Dương có thông tin về đối tượng nghi vấn đang thuê người làm giả chứng minh nhân dân để mở tài khoản ngân hàng.

Sau khi báo cáo và được sự đồng ý của lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hải Dương, các trinh sát Đội Phòng chống tội phạm công nghệ cao đã tổ chức lực lượng nắm bắt di biến động của đối tượng nghi vấn.

Ngày 15-3, căn cứ vào các thông tin thu thập được, đơn vị đã mời Tâm về làm việc. Tại cơ quan điều tra, Tâm khai báo hành vi phạm tội của mình, đồng thời tự nguyện giao nộp chứng minh nhân dân giả mang tên Đặng Văn Hải mà Tâm vẫn đang cất giữ.

Tin mới

Đằng sau cuộc đua lãi suất ngân hàng
57 phút trước
Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng bước sang tháng 2 này vẫn duy trì xu hướng đi lên. Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng hiện nay không còn mang tính thời điểm mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc của thị trường tiền tệ.
Bí ẩn Bermuda hé lộ lực kỳ lạ dưới đáy biển
52 phút trước
Một giả thuyết mới cho rằng khí methane từng phun trào dưới đáy biển Bermuda Triangle có thể gây ra hàng loạt vụ mất tích bí ẩn.
'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
38 phút trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).
Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang 'bốc hơi' 17% trong quý 4/2025, thấp nhất trong 17 quý
6 phút trước
Tại thời điểm ngày 31/12/2025, tổng tài sản của Hóa chất Đức Giang đạt 19.550 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng đạt 13.105 tỷ đồng, chiếm khoảng 67% tổng tài sản và tăng trên 20% so với đầu kỳ.
Nóng: Một 'ông lớn' công nghệ sắp sa thải 30.000 nhân sự, hiện đang nợ 100 tỷ USD
14 phút trước
Động thái diễn ra trong bối cảnh chi phí leo thang từ chiến lược mở rộng các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây áp lực nặng nề lên tình hình tài chính của công ty.

Tin cùng chuyên mục

Công an ra cảnh báo tăng mức phạt KARAOKE "TAY VỊN" năm 2026: Nghị định 282 đã có hiệu lực, tuyệt đối không “vui quá tay”
2 giờ trước
"Năm 2026 rồi, đi karaoke không chỉ cần thuộc lời bài hát — mà còn cần thuộc cả quy định pháp luật nữa nhé các anh trai", Facebook của Công an xã Xuân Cẩm chia sẻ.
Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
1 ngày trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
1 ngày trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.
Nhiều thương hiệu tivi Nhật dần rút lui
1 ngày trước
Các siêu thị, trung tâm điện máy hiện còn không nhiều tivi thương hiệu Nhật Bản đời cũ, hoàn toàn vắng bóng sản phẩm mới