Được coi là thước đo của thành công nhưng người trẻ đang ngày càng tuyệt vọng trong việc sở hữu một ngôi nhà giữa cơn sốt bất động sản

13/06/2022 21:01
Hàng loạt những vấn đề khiến giá nhà tăng cao, dẫn tới việc sở hữu một ngôi nhà ngày càng trở thành giấc mộng xa vời với những người trẻ tuổi.

Theo một cuộc khảo sát gần đây, câu trả lời rất đơn giản: tiền.

Hầu hết các những người trưởng thành thuộc thế hệ Gen Z (18-25 tuổi) và thế hệ Millennial (26-41 tuổi) đều mong muốn sở hữu một ngôi nhà vào một ngày nào đó, hoặc thậm chí là ngay bây giờ. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất của họ là khả năng chi trả cho việc này, theo như những người được hỏi cho biết trong một cuộc khảo sát do công ty nghiên cứu YouGov thực hiện.

Kết quả của cuộc khảo sát như sau: Gần 3/4 (74%) người Mỹ trưởng thành luôn xem việc sở hữu nhà là yếu tố hàng đầu để đạt được cái gọi là Giấc mơ Mỹ, tiếp đến là chuẩn bị cho cuộc sống sau khi đã nghỉ hưu (66%), thành công trong sự nghiệp (60%) và có con cái (40%). Chỉ 35% số người được hỏi cho rằng việc lấy được bằng đại học là một dấu hiệu quan trọng của sự thành công về kinh tế.

Đặc biệt, trong số những người thuộc thế hệ Millennials, 65% xác định việc sở hữu nhà là một dấu hiệu của thành công hàng đầu. Con số đó đã giảm xuống còn 59% đối với Gen Z. Nhưng đây vẫn là một con số lớn và ngang ngửa với số người coi sự nghiệp thành công là ưu tiên lớn nhất (60%).

Cuộc khảo sát đã thăm dò ý kiến của 2.529 người lớn, bao gồm 1.397 chủ nhà, vào đầu tháng 3. Trong số những người không phải chủ nhà, gần 2/3 cho biết khả năng tài chính là lý do chính khiến họ chưa thể mua nhà. Phần lớn Gen Z cho biết thu nhập của họ chưa đủ cao, trong khi thế hệ Millennials chủ yếu đổ lỗi cho giá nhà tăng.

Dù thế nào đi chăng nữa, tâm lý của mọi người đều rất rõ ràng: Sẽ có nhiều người mua nhà hơn nếu họ có đủ khả năng chi trả.

 "Những người không phải chủ sở hữu nhà cho rằng thu nhập của mình không đủ. Giá nhà cao và không đủ khả năng chi trả cho những chi phí, lệ phí mua nhà là những rào cản phổ biến nhất ngăn họ trở thành chủ sở hữu một căn nhà. Giá nhà ngày càng tăng càng khiến cho họ cảm thấy thu nhập và tích luỹ của mình không đủ để mua được nhà," trưởng nhóm phân tích của Bankrate.com, Greg McBride, cho biết trong một tuyên bố.

Thị trường nhà đất bùng cháy trong hai năm qua. Nhu cầu tăng cao đã khiến giá nhà tăng vọt với tốc độ kỷ lục và đã tăng khoảng 34% kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19. Thị trường gần đây đã có một số dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng việc sở hữu nhà vẫn là một mục tiêu ngày càng khó đạt được đối với những người Mỹ trẻ tuổi hơn, đặc biệt là do gánh nặng nợ của sinh viên quá lớn và mức lương bị kìm hãm sau cuộc Đại suy thoái.

Trong cuộc khảo sát của Bankrate, nhiều người Mỹ trẻ tuổi cho biết họ sẵn sàng thực hiện một số hành động để có được một ngôi nhà giá cả phải chăng hơn. 3/4 Gen Z và 69% thế hệ Millennials cho biết họ sẽ cân nhắc chuyển đến một tiểu bang khác, chuyển đến một nơi có giá cả phải chăng hơn dù là ở khu vực không như mong đợi, hoặc mua được một ngôi nhà được giảm giá với điều kiện không được tốt, miễn sao có thể đạt được ước mơ của họ.

Tham khảo CNBC

https://cafef.vn/duoc-coi-la-thuoc-do-cua-thanh-cong-nhung-nguoi-tre-dang-ngay-cang-tuyet-vong-trong-viec-so-huu-mot-ngoi-nha-giua-con-sot-bat-dong-san-20220613142209836.chn

Tin mới

Những loại gạo nào có cơ hội ở thị trường nhập khẩu gạo tới 90%?
11 giờ trước
Gạo tẻ trắng, gạo thơm xay xát/tróc vỏ và gạo nếp đang là những mặt hàng có thể đẩy mạnh xuất khẩu vào Singapore.
Dò kim loại trên cánh đồng, người đàn ông tìm thấy kho báu quý giá
10 giờ trước
Đồng tiền vàng độc đáo và hiếm có này đã được một người đàn ông dò kim loại phát hiện trên cánh đồng.
Sắp có công viên 1.300 tỷ đồng gần di sản thiên nhiên thế giới, hợp lực với dự án lớn nhất lịch sử Vingroup?
10 giờ trước
Công viên này cũng do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư.
Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện tham vọng này
10 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu đưa Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam hoạt động ngay trong tháng 11.
Lãi suất ngân hàng Agribank tháng 11/2025: Mức cao nhất dành cho kỳ hạn 24 tháng
9 giờ trước
Đầu tháng 11/2025, Agribank niêm yết lãi suất huy động cao nhất dành cho tiền gửi cá nhân tại kỳ hạn 24 tháng.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
6 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
7 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
8 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
8 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.