Đường Lê Văn Lương - Hà Nội phá vỡ quy hoạch tầm chiến lược

04/11/2022 10:10
Theo đại biểu Quốc hội, vi phạm trong quy hoạch xây dựng nhà 2 bên đường Lê Văn Lương (Hà Nội) phá vỡ quy hoạch tầm chiến lược và mất cảnh quan đô thị.

Chiều 3/11, chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đại biểu Lý Văn Huấn (đoàn Thái Nguyên) nói rằng, chủ trương chiến lược về quy hoạch quản lý xây dựng đô thị là phát triển đô thị văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, việc quy hoạch xây dựng nhà ở các khu chung cư cao tầng có nhiều bất cập.

Đường Lê Văn Lương - Hà Nội phá vỡ quy hoạch tầm chiến lược - Ảnh 1.

ĐBQH Lý Văn Huấn - Thái Nguyên


Dẫn vi phạm trong quy hoạch xây dựng nhà 2 bên đường Lê Văn Lương - Hà Nội , ông Huấn nhận xét là “phá vỡ quy hoạch tầm chiến lược và mất cảnh quan đô thị". Vị đại biểu đề nghị Bộ trưởng Xây dựng nêu giải pháp gì khắc phục tồn tại này trong thời gian tới.

Ghi nhận ý kiến của đại biểu phát biểu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, trong quá trình thực hiện điều chỉnh quy hoạch thì cũng có trường hợp điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, không tuân thủ quy định của pháp luật và yêu cầu của quy chuẩn về quy hoạch, dẫn đến có thể phá vỡ quy hoạch.

Nguyên nhân của tình trạng này là công tác rà soát, đánh giá quá trình thực hiện quy hoạch còn chưa kịp thời. Quá trình đánh giá thì nội dung đánh giá chưa đầy đủ, chưa thấu đáo, việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư trong điều chỉnh quy hoạch cũng chưa được quan tâm đúng mức, còn nặng tính hình thức.

Bên cạnh đó, còn tình trạng điều chỉnh quy hoạch, nhất là quy hoạch cục bộ, do mong muốn thu hút đầu tư hoặc cũng có thể là do áp lực từ nhà đầu tư, dẫn đến không tính đến sự phù hợp, khả năng đáp ứng của hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng đô thị.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, trách nhiệm trước hết là thuộc về các cơ quan lập, thẩm định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch. Thứ hai là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, trong đó có Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm trong việc thiếu đôn đốc, kiểm tra, giám sát, phát hiện cũng như hướng dẫn các địa phương trong việc điều chỉnh quy hoạch thực hiện theo đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Bộ Xây dựng cũng chưa kịp thời rà soát, bổ sung các quy định của pháp luật để đảm bảo các quy định chặt chẽ hơn, trong nhất là quy định đối với việc điều chỉnh quy hoạch và cũng chưa kịp thời thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm.

Về giải pháp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết sẽ tiếp tục rà soát, cập nhật, bổ sung, sửa đổi quy định của pháp luật để đảm bảo quy định chặt chẽ hơn trong việc điều chỉnh quy hoạch cũng như là quy định rõ trong công tác xử lý vi phạm, tăng cường thanh tra, kiểm tra. Ông đồng thời cũng đề nghị các địa phương thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng.

Tin mới

Hà Nội ồ ạt đấu giá đất dịp cuối năm
11 giờ trước
Những ngày cuối năm 2025, thị trường đất đai Hà Nội trở nên sôi động khi hàng trăm thửa đất ở riêng lẻ tại khu vực ngoại thành đến những ô "đất vàng" phục vụ phát triển dự án nhà ở, khách sạn cao cấp được đưa ra đấu giá.
VPBankS bổ nhiệm Tổng Giám đốc
10 giờ trước
Để chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng mới, VPBankS vừa công bố bổ nhiệm ông Nhâm Hà Hải giữ chức Tổng Giám đốc kể từ ngày 15/12.
Onsen Fuji khởi công chuỗi dự án trọng điểm tại ba địa phương
10 giờ trước
Hưởng ứng Công điện Thủ tướng Chính phủ về khởi công các công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng, Tập đoàn Onsen Fuji đã sẵn sàng khởi công đồng loạt ba dự án chiến lược tại Phú Thọ, Hưng Yên, Ninh Bình vào ngày 19/12.
Sống giữa dòng chảy thịnh vượng: Tứ bảo Lifestyle Bayfront Home tại Sông Town
10 giờ trước
Khi các thành phố ven vịnh trên thế giới như Sydney, Miami, Dubai Marina hay Victoria Harbour trở thành biểu tượng sống thịnh vượng và sinh lời bền vững, thì tại Việt Nam, một sản phẩm đang âm thầm viết lại chuẩn mực nghỉ dưỡng - đầu tư - kinh doanh ven biển.
Ra mắt tâm điểm sống trải nghiệm mới giữa vùng lõi Vịnh Tiên
10 giờ trước
Masterise Agents chính thức giới thiệu hai phân khu thấp tầng Compound và Rowhouse tại Vịnh Tiên – cửa ngõ chiến lược của siêu đô thị ESG++ Vinhomes Green Paradise với tầm nhìn đắt giá cùng vị thế trung tâm.

Tin cùng chuyên mục

Chỉ mất 17 tháng, ông Phạm Nhật Vượng dựng xong công trình 300 triệu USD ở Indonesia - Bộ trưởng nước bạn cũng phải thán phục
6 giờ trước
Nối tiếp các thành công trước đó tại thị trường Indonesia, VinFast đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện thứ 4 trên toàn cầu tại Subang, Tây Java.
Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
12 giờ trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.
Không ngồi yên vì bụi mịn, 10 năm trước người Trung Quốc đã "tự làm không khí sạch" bằng cách khó tin này đây
12 giờ trước
Bụi mịn, ô nhiễm không khí đã được người dân Trung Quốc tìm ra cách giải quyết tạm thời từ cách đây 10 năm,
Thương hiệu ô tô Trung Quốc nào đang có nhiều showroom nhất Việt Nam?
1 ngày trước
Cái tên này có thể gây bất ngờ bởi chỉ mới gia nhập thị trường đúng 1 năm.