Đường Quảng Ngãi sẽ bán điện?

24/12/2018 09:52
Lộ trình tăng giá điện đang được triển khai đến năm 2020 sẽ tăng lên từ 8-9 cent/kWh, đây sẽ là động lực hỗ trợ cho Đường Quảng Ngãi (QNS) không chỉ giảm giá thành sản xuất đường, mà còn có nguồn thu khi bán điện ra bên ngoài.

Đường Quảng Ngãi (QNS) ghi nhận nguồn thu chủ yếu từ 2 mảng hoạt động chính: đường và sữa đậu nành với tỷ trọng lần lượt đạt 26% và 49% trong tổng doanh thu. Trong đó, Đường Quãng Ngãi dẫn đầu thị phần trong mảng sản xuất sữa đậu nành (chiếm hơn 86,2% thị phần toàn ngành) với 2 thương hiệu dẫn đầu là Fami và Vinasoy.

Tiềm năng từ mảng điện sinh khối

Mới đây, QNS cũng đã đầu tư xây dựng nhà máy điện sinh khối An Khê với tổng giá trị đầu tư hơn 1.800 tỷ đồng, công suất thiết kế là 95 MW trong đó 20-25 MW sử dụng nội bộ, 65-70 MW sẽ phát lên lưới điện quốc gia. Hiện tại, nhà máy điện đã hoàn thành và đã đưa vào thử nghiệm chạy thử từ tháng 1/2018 cung cấp điện cho nhà máy đường An Khê, ước tính nếu hoạt động hết công suất có thể sẽ tạo được 300 tỷ đồng doanh thu từ dự án này.

Được biết, nhà máy điện sinh khối là giải pháp cho ngành đường nhằm hạ giá thành sản phẩm để đón đầu Hiệp định ATIGA. Bên cạnh đó, tiềm năng điện sinh khối tại Việt Nam rất lớn khi quyết định Quy hoạch điện VII của Chính Phủ được đưa ra nhằm nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo để thay thế năng lượng điện hóa thạch. Theo TTC-BH, sản lượng điện từ bã mía dự báo sẽ tăng trưởng bình quân 8% trong năm 2016-2035. Đồng thời, lộ trình tăng giá điện sẽ tiếp tục được triển khai đến năm 2020, tăng lên 8-9 cent/kWh (tăng 6-19% so với hiện nay, margin khoảng 8-22%).

Chứng khoán Phú Hưng (PHS) ước tính nếu nhà máy đường tối đa công suất với 20.000 tấn mía ép/ngày sẽ sản xuất được khoảng 231 nghìn MW điện. Từ đó, kỳ vọng doanh thu từ mảng điện sinh khối sẽ đạt khoảng 307 tỷ trong năm 2019. Song song, lộ trình tăng giá điện đang được triển khai đến năm 2020 sẽ tăng lên từ 8-9 cent/kWh. Đây sẽ là động lực hỗ trợ cho QNS không chỉ giảm giá thành sản xuất đường, mà còn có nguồn thu khi bán điện ra bên ngoài.

Mặc dù vậy, mảng điện sinh khối còn tiềm năng trong trung và dài hạn, tuy nhiên chi phí sản xuất điện sinh khối còn cao (khoảng 7,4 cent/kWh) trong khi giá bán điện hiện tại vẫn đang ở mức thấp (xấp xỉ 5,8 cent/kWh).

Doanh thu mảng sữa đậu nành đạt 4.278 tỷ trong năm 2018

Về QNS, kết thúc 9 tháng đầu năm 2018, Công ty ghi nhận doanh thu tăng nhẹ đạt 6.145 tỷ. Trong đó, doanh thu mảng sữa đậu nành có sự chững lại, đạt 2.896 tỷ, trong khi doanh thu mảng đường vẫn ghi nhận sự tích cực với doanh thu đạt 1.755 tỷ (tăng 12%). Biên lợi nhuận cũng có nhiều sự cải thiện lên mức 27% nhờ giá đậu nành duy trì ở mức thấp và chạy thử nghiệm nhà máy điện sinh khối An Khê giúp giảm chi phí sản xuất đường. Từ đó, LNST 9 tháng của doanh nghiệp đạt 788 tỷ đồng, tăng 15,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng mảng sữa đậu nành, trong tháng 9/2018, Công ty chính thức giới thiệu sản phẩm mới Fami Go – "bữa sáng dinh dưỡng" với chiến lược tập trung phân khúc giới trẻ, kỳ vọng sẽ gia tăng sản lượng trong giai đoạn 2018-2020. Dự báo doanh thu mảng sữa đậu nành của QNS trong năm 2018 và 2019 lần lượt tăng 10% và 15% để đạt mức 4.278 tỷ và 4.919 tỷ.

Ngược lại, QNS vẫn luôn đối mặc rủi ro cạnh tranh với các hãng sữa đậu nành khác. Mặc dù dẫn đầu thị phần tuy nhiên hiện nay có sự gia nhập của nhiều thương hiệu trong nước khác như GoldSoy (Vinamilk), Nuti Canxi (Nutifood) và các thương hiệu nước ngoài như HomeSoy, VitaSoy, Soy Secretz…

Cùng với đó, rủi ro ngành đường còn gặp khó khăn và mảng điện sinh khối có thể sinh lỗ trong ngắn hạn, dư cung ngành đường vẫn còn đang tiếp diễn, giá đường có thể còn gặp áp lực giảm.

Một khó khăn khác, hàng tồn kho QNS đang tăng mạnh, vòng quay hàng tồn kho của QNS khá cao (18 lần) so với doanh nghiệp cùng ngành đường là SBT (2,7 lần) và sữa là VNM (12 lần).

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
5 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
5 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
4 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
4 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
4 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.