Đường sắt vận chuyển miễn phí hài cốt liệt sĩ và thân nhân

05/02/2024 17:16
Với truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", tri ân người có công, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã vận chuyển miễn phí hài cốt liệt sĩ và thân nhân cùng đi trên tàu khách trong năm 2024.

Theo đó, chính sách áp dụng miễn cước vận chuyển hành lý là hài cốt liệt sĩ vận chuyển trên toa xe hành lý các đoàn tàu khách chạy trên các tuyến đường sắt Bắc - Nam đi từ các ga phía Nam ra các ga khu vực miền Trung, miền Bắc.

Cùng đó miễn vé cho hành khách là thân nhân của liệt sĩ đi cùng chuyến tàu. Tối đa hai thân nhân đi cùng chuyến tàu với một hài cốt liệt sĩ.

Ông Đăng Sỹ Mạnh, Chủ tịch HDDTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết: "Hành trình của các đoàn tàu có ga đi, ga đến là tất cả các ga đường sắt có quy định tàu ngừng tác nghiệp hành khách, hành lý".

"Về điều kiện vận chuyển, hài cốt liệt sĩ được vận chuyển theo phương thức hành lý ký gửi, bắt buộc phải đi cùng chuyến tàu với thân nhân và làm thủ tục vận chuyển ít nhất hai giờ trước giờ tàu chạy tại các ga có nhận chở hành lý", ông Mạn chia sẻ.

Cũng theo ông Mạnh, khi làm thủ tục vận chuyển, thân nhân liệt sĩ (hoặc người được ủy quyền) phải xuất trình "Giấy đề nghị vận chuyển hài cốt liệt sĩ về quê hương bằng tàu hỏa" của Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam (bản chính) và Biên bản bàn giao hài cốt liệt sĩ (bản chứng thực).

Việc đóng gói hài cốt liệt sĩ do thân nhân liệt sĩ (hoặc người được ủy quyền) làm thủ tục vận chuyển thực hiện, đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng dịch, an toàn trong quá trình vận chuyển và được Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam xác nhận.

Về thủ tục mua vé và đi tàu, khi mua vé đi tàu, thân nhân liệt sĩ xuất trình giấy tờ tùy thân hợp lệ cùng với "Giấy đề nghị vận chuyển hài cốt liệt sĩ về quê hương bằng tàu hỏa" của Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam (bản chính) cho nhân viên bán vé tại các cửa bán vé nhà ga.

Khi đi tàu phải xuất trình giấy tờ tùy thân hợp lệ trùng khớp với thông tin in trên Thẻ lên tàu hỏa.

Các công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội, Sài Gòn yêu cầu các đơn vị tạo mọi điều kiện hỗ trợ thân nhân liệt sĩ trong mua vé và làm thủ tục vận chuyển hài cốt liệt sĩ nhanh chóng, thuận tiện nhất và đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
41 phút trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
42 phút trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
48 phút trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
2 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.
Loạt ô tô mới ra mắt tại Việt Nam trong tháng 4
5 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 4 đón chào nhiều mẫu xe "tân binh", trải dài từ phân khúc phổ thông, cao cấp cho tới xe siêu sang.

Tin cùng chuyên mục

Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
8 giờ trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
23 giờ trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.
Bộ 3 xe độc trị giá hàng chục tỷ đồng phủ bụi ngoài cảng tại Việt Nam: Range Rover limo dài hơn Transit, có chiếc bản siêu giới hạn
1 ngày trước
Ba chiếc xe hiệu suất cao và siêu hiếm, gồm một chiếc Range Rover SVAutobiography độ limousine, Shelby Super Snake và Lotus Exige Cup 430 Final Edition, xuất hiện tại cảng Cái Mép trong tình trạng phủ bụi dày.
Cục Hàng không yêu cầu hạn chế việc chậm và huỷ chuyến bay dịp lễ 30/4
1 ngày trước
Cục hàng không yêu cầu các hãng giảm đến mức thấp nhất việc thay đổi kế hoạch bay và tình trạng chậm, hủy chuyến bay.