Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa

20/06/2020 17:29
Thêm thông tin về hệ thống tàu cực thanh Starship thay thế máy bay dân dụng.

Vào buổi giới thiệu dự án tháng Mười năm 2017, Elon Musk cho công chúng thấy tham vọng sử dụng Starship (lúc bấy giờ vẫn được gọi là BFG - Big F*king Rocket, tạm dịch là Tên lửa Siêu to Khổng lồ) để chở hành khách đi lại ngay trên Trái Đất. Musk gọi đây là dự án “Earth to Earth - Từ Trái Đất tới Trái Đất”, rút ngắn quãng đường New York - Thượng Hải dài tới 11.897 cây số, vốn đi mất 14-22 tiếng xuống còn 39 phút.

Sau nhiều tháng ngày im ắng, cuối cùng chúng ta đã có thêm chút thông tin về dự án này: SpaceX đang có mong muốn tuyển dụng kỹ sư nhằm “thiết kế và chế tạo một cơ sở phóng tên lửa ngoài biển”. Không bài đăng nào nhắc tới Starship - con tàu có thể chở được tới cả trăm hành khách - nhưng địa điểm làm việc Brownsville, Texas là điểm đáng chú ý. Thành phố này cách nơi SpaceX chế tạo và thử nghiệm Starship chỉ 30 phút di chuyển.

Nói về lần tuyển dụng này, Musk viết trên Twitter: “SpaceX đang xây dựng một cảng không gian nổi, hạng nặng để di chuyển lên Sao Hỏa, Mặt Trăng và di chuyển cực thanh quanh Trái Đất”.

Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa - Ảnh 1.

Cảnh tượng trong tương lai gần: Starship đỗ trên bề mặt Mặt Trăng.

Khái niệm phóng tên lửa từ mặt biển không mấy xã lạ trong giới du hành Vũ trụ. Đã từng có công ty Sea Launch đã phóng thành công tên lửa lớp quỹ đạo Zenit từ ngoài khơi biển Đại Tây Dương hồi tháng Ba năm 1999. Dù SpaceX thiếu kinh nghiệm thực hiện chuyến đi này, nhưng họ hiểu rõ cách đáp tên lửa trên mặt biển. Khi có một bài đăng Twitter nhắc tới Sea Launch, Musk đáp rằng: “Zenit thấp cấp hơn hệ thống Starship một bậc, còn không thể quay về hạ cánh nữa".

Một con tàu đầy đủ cả khoang hành khách lẫn tên lửa đẩy sẽ nặng khoảng 4.000 tấn, với khối lượng chính là nhiên liệu vận hành. Sức mạnh càng cao, tiếng động nó tạo ra càng lớn, nên một bệ phóng ngoài khơi sẽ giải quyết được vấn nạn tiếng ồn.

Hiện tại, SpaceX đang thử nghiệm khả năng va đập của tên lửa Starship nhằm hoàn thiện hóa hệ thống, biến nó thành một dàn tên lửa an toàn, có tiềm năng tái sử dụng lớn. Nếu mọi chuyện suôn sẻ, hệ thống tên lửa này có thể phóng vài lần trong ngày, giảm chi phí lên không gian xuống vài lần.

Cũng mới đây thôi, SpaceX mới giành được hợp đồng của NASA, cho phép họ phát triển Starship thành tàu đáp Mặt Trăng. Trong tương lai xa, Musk dự kiến kế hoạch đặt chân lên Sao Hỏa sẽ kết trái ngọt vào năm 2024.

Giữa những kế hoạch đó là dự án xây dựng thành công hệ thống chuyên chở hành khách bằng tên lửa tốc độ cao, đây được cho là hệ thống thay thế những chuyến bay dài cả chục tiếng đồng hồ. Theo lời Elon Musk: “Sẽ sớm có nhiều chuyến bay thử. Và hành trình ‘từ Trái Đất tới Trái Đất’ đầu tiên sẽ có thể diễn ra trong vòng 2 hoặc 3 năm tới”.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
7 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
7 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
7 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
9 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
9 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.