Elon Musk đưa Tesla lên trời rồi tự tay khiến hãng xe điện xuống vực thẳm: Vốn hóa giảm 900 tỷ USD, sắp bị xếp ngang hàng các thương hiệu bình dân

31/12/2022 09:46
Thời điểm 3 tháng trước, khi Tesla mới chỉ mất 25% giá trị so với mức đỉnh hồi năm 2021, người ta vẫn nghĩ nó có thể thoát khỏi cuộc tàn sát tồi tệ nhất.

Trong phần lớn thời gian của năm, cổ phiếu Tesla dường như miễn nhiễm với mọi lực hấp dẫn. Nhiều nhà đầu tư đầu cơ phàn nàn rằng hãng sản xuất xe điện lớn nhất nước Mỹ này đang bất đắc dĩ chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ Musk, sau khi ông nổi hứng muốn thâu tóm một nền tảng mạng xã hội nổi tiếng. Thời điểm 3 tháng trước, khi Tesla mới chỉ mất 25% giá trị so với mức đỉnh hồi năm 2021, người ta vẫn nghĩ rằng nó có thể thoát khỏi cuộc tàn sát tồi tệ nhất, theo FT.

Tuy nhiên, viễn cảnh đó đã không xảy ra. Tháng khủng khiếp cuối cùng của năm đã khiến cổ phiếu Tesla lao dốc gần 70% so với hồi năm ngoái - mức sụt giảm đủ để khiến đây trở thành cổ phiếu giao dịch tệ nhất năm 2022 trên phố Wall. Trước khi phục hồi một phần vào phiên giao dịch gần nhất, vốn hóa Tesla chỉ còn 355 tỷ USD, tức giảm gần 900 tỷ USD so với mức đỉnh hồi năm 2021.

Dễ dàng tìm ra lý do cho đợt bán tháo này, vào đúng thời điểm Phố Wall không còn chứng kiến đà tăng trưởng ấn tượng. Bản thân ngành công nghiệp xe hơi cũng đang phải đối mặt với năm 2023 không chắc chắn, sau khi rủi ro suy thoái phủ bóng đen lên triển vọng nền kinh tế cũng như nhu cầu người tiêu dùng.

Dĩ nhiên, Musk cũng phải chịu phần lớn trách nhiệm, không cần biết do kiêu ngạo, bất cẩn hay đơn giản chỉ là chán nản với công việc hàng ngày của mình. Những sai lầm cá nhân của ông đã trở thành “chất xúc tác” khiến Tesla thêm điêu đứng.

Musk thích nghĩ rằng sự hiện diện của mình trên Twitter có giá trị vô cùng lớn đối với các cổ đông Tesla. Điều này đúng một phần. Thời gian qua, “chiếc loa phóng thanh” mới đã giúp củng cố hình ảnh Musk trong mắt công chúng với tư cách một doanh nhân lập dị hàng đầu, ngay cả khi nó đã gây ra nhiều cuộc tranh cãi với giới chức quản lý.

 Elon Musk đưa Tesla lên trời rồi tự tay khiến hãng xe điện xuống vực thẳm: Vốn hóa giảm 900 tỷ USD, sắp bị xếp ngang hàng các thương hiệu bình dân - Ảnh 1.

Thời điểm 3 tháng trước, khi Tesla mới chỉ mất 25% giá trị so với mức đỉnh hồi năm 2021, người ta vẫn nghĩ nó có thể thoát khỏi cuộc tàn sát tồi tệ nhất.

Đổi lại, Twitter phải chứng kiến 2 tháng hỗn loạn phân cực đáng sợ dưới trướng ông chủ mới. Hình ảnh Tesla theo đó ít nhiều bị hoen ố.

“Thị trường cho thấy thương hiệu Tesla đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những ‘drama’ trên Twitter. Trước đây, người ta vẫn thường khoe nhau đầy tự hào về xe điện hãng này, song giờ đây đã khác. Các cuộc tranh cãi trên Twitter đang làm tổn hại đến giá trị thương hiệu”, Gary Black, đối tác quản lý của Future Fund, công ty sở hữu 50 triệu USD cổ phiếu Tesla, viết trên Twitter.

Theo các chuyên gia, Elon Musk đã sai khi cho rằng đà tăng giá cổ phiếu là cố hữu. Ông mua Twitter vào đúng thời điểm nhạy cảm nhất của ngành công nghiệp xe điện, thời điểm một loạt các thương hiệu đua nhau cạnh tranh giành thị phần trong một thị trường sắp bão hòa. Có vẻ như đây đã là một quyết định sai lầm.

Tính từ cuối năm ngoái đến nay, việc Musk bán số cổ phiếu Tesla trị giá hơn 39 tỷ USD đã khiến giới đầu tư hoảng loạn. Lần đầu tiên kể từ tháng 11/2020, vốn hóa Tesla giảm xuống dưới mốc 500 tỷ USD sau nhiều phiên bán tháo, bất chấp các cam kết trước đó. Musk giải thích rằng ông buộc phải huy động số tiền mặt lớn như vậy để phòng trừ “trường hợp xấu nhất” xảy ra.

Theo Bloomberg, Trung Quốc hiện là nơi thị trường EV cạnh tranh nhất, với một loạt các nhà sản xuất ô tô nội địa lớn mạnh như BYD. Theo Hiệp hội Xe Trung Quốc, thương hiệu nội địa chiếm gần 80% doanh số bán xe điện trong 7 tháng đầu năm. Động lực một phần đến từ việc các nhà sản xuất EV địa phương rất giỏi thu hút khách hàng. Trong đó, các công ty như BYD hay SAIC-GM-Wuling Automobile cho ra mắt nhiều loại phương tiện giá rẻ phục vụ phân khúc khách có ngân sách eo hẹp. Điều này càng khiến vị thế của Tesla bị đe dọa, nhất là khi mục tiêu tăng số lượng xe giao nhanh lên 50%/năm - tham vọng mà Tesla đã tới hồi đầu năm – được cho là sẽ phải thỏa hiệp.

 Elon Musk đưa Tesla lên trời rồi tự tay khiến hãng xe điện xuống vực thẳm: Vốn hóa giảm 900 tỷ USD, sắp bị xếp ngang hàng các thương hiệu bình dân - Ảnh 2.

Elon Musk tuyên bố sẽ không bán thêm bất kỳ cổ phiếu Tesla nào trong vòng 2 năm tới

“Sức mạnh ngôi sao của Elon đã đạt đến giới hạn. Tesla có thể sẽ sớm giống như những người khác”, Joe Lowry, người sáng lập công ty tư vấn Global Lithium LLC kiêm cựu Giám đốc điều hành ngành công nghiệp lithium, nói.

Mới đây nhất, Elon Musk tuyên bố sẽ không bán thêm bất kỳ cổ phiếu Tesla nào trong vòng 2 năm tới. “Có thể tôi sẽ không bán cổ phiếu Tesla trong vòng 2 năm tới. Chắc chắn không phải là năm sau trong bất kỳ trường hợp nào”.

Trong một cuộc trò chuyện trên Twitter Spaces, Elon Musk cũng khẳng định sẽ ủng hộ việc mua lại cổ phiếu Tesla khi công ty này tự tin hơn trước định hướng của nền kinh tế. Những nghi ngờ rằng Musk đang dành quá nhiều thời gian cho Twitter và bỏ bê hãng xe điện cũng được vị tỷ phú này xóa bỏ.

“Tôi không bỏ lỡ bất kỳ cuộc họp quan trọng nào của Tesla trong suốt thời gian qua”, Musk nói, đồng thời cho biết Tesla phức tạp hơn nhiều lần so với công ty truyền thông xã hội. Hiện ông đang đặt mục tiêu sản xuất một “khối lượng đáng kể” lithium trong vòng 2 năm tại một nhà máy lọc dầu đang được xây dựng ở Texas để sử dụng trong pin xe điện.

Tuy nhiên, ngay cả khi Musk cam kết không bán thêm cổ phiếu Tesla trong 2 năm, không có gì chắc chắn rằng hãng xe điện này sẽ không bị lôi ra làm “bia đỡ đạn” một lần nữa.

“Tesla như cỗ máy ATM rút tiền” để nuôi mạng xã hội vừa mới sở hữu thành một “siêu ứng dụng”, nhà phân tích Dan Ives tại hãng Wedbush nhận định.

Theo: Bloomberg, FT

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
5 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
4 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
4 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
4 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
4 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
5 phút trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.