Elon Musk không chém gió, Tesla đã bắt đầu thảo luận với các nhà đầu tư về việc tư nhân hóa

11/08/2018 09:17
Bloomberg cho biết Tesla đang trong các cuộc thảo luận sớm với các nhà đầu tư tiềm năng về khả năng tư nhân hóa công ty.

Theo công bố, Tesla đang tìm kiếm một số nhà đầu tư để thay thế cho một số cổ đông lớn. Công ty xe điện đang thảo luận với các nhà đầu tư tiềm năng và nói chuyện với các ngân hàng về thỏa thuận họ đang muốn hướng tới. Tuy nhiên, Tesla không thuê một ngân hàng hỗ trợ họ thực hiện quá trình này.

Thông tin mới xuất hiện vài ngày sau khi Elon Musk tuyên bố việc tư nhân hóa Tesla trên Twitter đồng thời nhấn mạnh đã có nhà đầu tư đồng ý bỏ tiền. Chính Musk cũng nói cái gật đầu của các cổ đông sẽ là rào cản cuối cùng để hoàn tất quá trình. Tuy nhiên, Bloomberg cho biết nguồn tin gần gũi với 16 công ty tài chính và công nghệ hàng đầu hoàn toàn không có thông tin gì về việc ủng hộ Musk khi dòng thông điệp đầu tiên được đăng.

Thông tin mới khiến cho lời nói của Elon Musk trở nên đáng tin tưởng hơn, nhất là trong bối cảnh Ủy ban Chứng khoán Mỹ đang điều tra phát ngôn trên mạng xã hội của vị tỷ phú nổi tiếng ngông cuồng. Nó cũng góp phần làm suy yếu những đồn đoán về việc Musk đưa ra tuyên bố không có cơ sở nhằm "lái cổ phiếu" hoặc làm tổn hại các nhà đầu tư bán khống cổ phiếu Tesla.

Tuy nhiên, trong ngày hôm qua, cổ phiếu công ty đã tụt về mức thấp hơn so với thời điểm Musk đưa ra tuyên bố gây chấn động. Trước đó, cổ phiếu Tesla đã có lúc tăng tới 12% sau thông điệp trên mạng xã hội của nhà sáng lập.

Trong thông báo trước đó, Hội đồng quản trị Tesla cũng cho biết họ mới chỉ vừa nghe Musk nói về kế hoạch tư nhân hóa công ty vào tuần trước. Tuy nhiên, tính đến hôm 9/8 theo giờ Mỹ, Musk vẫn chưa nói với hội đồng này về nguồn tiền sẽ tới từ đâu dù ông rất cần sự ủng hộ từ họ cho kế hoạch tư nhân hóa, Reuters cho hay.

Ông James Rosener, đối tác tại công ty luật Pepper Hamilton với chuyên môn về vốn cổ phần tư nhân và tài chính doanh nghiệp, nhận định: "Sự thật là Elon Musk không công bố bất cứ thông tin nào liên quan tới tài chính hay thậm chí là xác nhận hoặc phủ nhận thông tin là một sự khó hiểu, đặt Tesla và Musk trước những đe dọa lớn".

Một trong những rủi ro là sự trừng phạt của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) hoặc truy tố hình sự. Mọi thứ đều rất có vấn đề, ông Harvey Pitt, chủ tịch SEC giai đoạn 2001-2003, nhận định.

Trước đó, WSJ cũng đưa tin về việc Ủy ban Chứng khoán Mỹ đang tiến hành điều tra Tesla về tuyên bố của Musk. Một ngày sau, Bloomberg cho biết cơ quan này đã điều tra Tesla từ trước nhưng tuyên bố mới nhất của Musk khiến họ "tăng cường".

Tin mới

Shopee giúp nhà bán tăng tốc trong giai đoạn phát triển mới của TMĐT
11 giờ trước
Với loạt cải tiến nền tảng bằng công nghệ, Shopee đồng hành cùng nhà bán hàng nâng cao chất lượng dịch vụ và mở rộng thị trường trong năm 2025.
Vụ Shark Thủy: Bộ Công an phát thông báo khẩn, hơn 10.000 bị hại cần làm ngay điều này để đảm bảo quyền lợi
10 giờ trước
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu vừa phát đi thông báo đề nghị các bị hại trong vụ án liên quan đến ông Nguyễn Ngọc Thủy liên hệ để bổ sung thông tin.
Hàng loạt lô sữa thương hiệu Aptamil, NAN, Alula bị thu hồi: Các sàn TMĐT đang kiểm soát sữa bột như thế nào?
10 giờ trước
Hàng loạt nhãn sữa bột trẻ em bị thu hồi, cảnh báo an toàn khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi mua hàng trên các sàn TMĐT. Trong bối cảnh sữa chính hãng lẫn hàng xách tay vẫn được rao bán, TikTok Shop, Shopee và Lazada đang có những chính sách quản lý phù hợp cho ngành hàng "hạn chế" này.
Ông Lưu Trung Thái: Ai cũng hào hứng với "miếng bánh" tài sản số, nhưng không đơn giản và thực tế "miếng bánh" đang nằm ở chỗ khác
10 giờ trước
Lãnh đạo MB nhấn mạnh rằng, đơn vị sẽ tập trung vào việc cung cấp hạ tầng thanh toán, kết nối và đảm bảo tính ổn định cho các giao dịch, thay vì trực tiếp tham gia đầu tư hay kinh doanh tiền số nhằm hạn chế tối đa các rủi ro hệ thống.
Bão tuyết tàn phá nặng nề, thiệt hại hơn 100 tỷ USD: Hóa đơn năng lượng tăng sốc khiến người dân Mỹ “nghẹt thở”
10 giờ trước
Cơn bão mùa đông dữ dội quét qua nhiều bang tại Mỹ không chỉ gây thiệt hại kinh tế hàng trăm tỷ USD mà còn đẩy chi phí sưởi ấm và điện tăng vọt, khiến hàng triệu hộ gia đình rơi vào áp lực tài chính giữa mùa lạnh khắc nghiệt.

Tin cùng chuyên mục

Từ nội lực thương hiệu Việt đến tầm vóc quốc tế: Hành trình “vươn mình ra biển lớn” tại WeChoice 2025
10 giờ trước
“Vươn mình ra biển lớn” là nơi WeChoice Awards 2025 tôn vinh những doanh nghiệp Việt mang khát vọng quốc gia, dám bước ra thế giới để khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ toàn cầu.
Công an ra cảnh báo tăng mức phạt KARAOKE "TAY VỊN" năm 2026: Nghị định 282 đã có hiệu lực, tuyệt đối không “vui quá tay”
8 giờ trước
"Năm 2026 rồi, đi karaoke không chỉ cần thuộc lời bài hát — mà còn cần thuộc cả quy định pháp luật nữa nhé các anh trai", Facebook của Công an xã Xuân Cẩm chia sẻ.
Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
1 ngày trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
1 ngày trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.