Eric Yuan – Con đường từ kỹ sư Trung Quốc vô danh đến tỷ phú công nghệ trên đất Mỹ

20/04/2019 09:40
Eric Yuan đã đi một con đường thật dài và khó khăn từ việc thành lập ra một công ty công nghệ mới tại Bắc Kinh và rồi phát triển nó lên thành công ty niêm yết trên sàn Nasdaq.

Ngay cả bạn bè thân nhất của Eric Yuan, người tư vấn cho ông lâu năm nhất và cả những nhà đầu tư ban đầu cũng không tin rằng Zoom cần phải tồn tại. Năm 2011, khi đó thị trường đã có quá nhiều các phần mềm họp trực tuyến từ Google, Skype, GoToMeeting và Cisco – nơi ông Yuan đang làm việc cũng có phần mềm riêng của công ty mình.

Cựu giám đốc bộ phận phát triển doanh nghiệp tại Cisco và giờ đây đang làm nhà đầu tư cũng như thành viên ban điều hành của Zoom, ông Dan Scheinman, nói: “Ông ấy đã gia nhập vào một thị trường mà mọi thứ đã được cung cấp đầy đủ. Ông ấy cạnh tranh với nhiều tên tuổi lớn”.

Năm 1997, kỹ sư Yuan đã rời Trung Quốc để đến làm việc tại thung lũng Silicon – Mỹ ở tuổi 27. Khi được hỏi về nhận xét với những sản phẩm đã có từ trước đó trên thị trường, ông nói rằng vấn đề với các sản phẩm này nằm ở chỗ chẳng ai thích dùng chúng ta, và rằng hệ thống code mà ông ấy viết cho WebEx từ 2 thập kỷ trước hiện vẫn đang được sử dụng.

Trong cương vị một kỹ sư phần mềm với nhiều bằng sáng chế trong tương tác dựa trên thời gian thực, ông biết rằng điện thoại thông minh và máy tính bảng sẽ có thể có nhiều tác dụng hơn nữa với việc họp trực tuyến.

Chính vì vậy, Yuan đã bỏ qua nhiều lời chỉ trích và lắng nghe người dùng, sự kiên nhẫn của ông đã mang lại thành công.

Sau khi cổ phiếu Zoom chào sàn trong ngày thứ Năm, giá trị của công ty được tính toán ở mức 15,9 tỷ USD. Cổ phiếu của Zoom tăng 72% trong ngày giao dịch đầu tiên lên mức chốt phiên 62USD/cổ phiếu. Công ty huy động được 356,8 triệu USD trong đợt IPO này.

Việc Zoom được định giá cao là kết quả của tăng trưởng doanh thu đạt 118% trong năm 2018 cùng với chất lượng sản phẩm tuyệt vời của một công ty phần mềm đang phát triển.

Hàng nghìn doanh nghiệp sử dụng phần mềm của Zoom, nhiều công ty tận dụng lợi thế sản phẩm được cung cấp miễn phí, ngoài ra có 344 công ty chấp nhận trả 100 nghìn USD/năm. Ông Yuan, hiện sở hữu 20% cổ phần, đã trở thành tỷ phú mới nhất trong ngành công nghệ với lượng cổ phiếu nắm giữ trị giá 2,9 tỷ USD.

Có thể nói, ông Yuan đã đi một con đường thật dài và khó khăn từ việc thành lập ra một công ty công nghệ mới tại Bắc Kinh và rồi phát triển nó lên thành công ty niêm yết trên sàn Nasdaq và trở thành CEO của một trong 10 công ty phần mềm đám mây được định giá cao nhất thế giới.

Có quá nhiều kỹ sư phần mềm Trung Quốc với vị trí cao, thế nhưng bạn sẽ không thấy họ khởi nghiệp và phát triển công ty cho đến khi niêm yết được cổ phiếu trên sàn. Trên thực tế, chẳng có công ty nào trong nhóm 50 công ty thuộc chỉ số Bessemer Nasdaq Emerging Cloud có CEO người Trung Quốc.

Ông Yuan đã vượt qua tất cả để đến được thung lũng Silicon, hồ sơ xin visa của ông bị từ chối đến 8 lần. Cuối cùng ông đã xin được visa Mỹ vào năm 1997, để đến Mỹ làm việc trong bộ phận phát triển hệ thống họp trực tuyến của WebEx, khi đó ông gần như không nói được tiếng Anh.

Kể lại quãng thời gian ban đầu đến Mỹ, ông Yuan nói: “Trong khoảng vài năm đầu tiên, tôi chỉ lập trình và tôi cực kỳ bận”. Ông đã không theo học các khóa tiếng Anh mà lựa chọn học tiếng Anh từ đồng nghiệp.

Ông đã thăng tiến qua các vị trí để trở thành người đứng đầu bộ phận kỹ thuật, năm 2007 khi Cisco thực hiện vụ thâu tóm trị giá 3,2 tỷ USD, ông vẫn giữ vị trí này. Sau đó 4 năm ông rời khỏi công ty.

Tháng 4/2011, ông Yuan gọi cho Scheinman đi uống trà và nói về ý tưởng của mình.

Sheinman đã rời khỏi Cisco trong cùng tháng, ông quá hiểu Yuan có kinh nghiệm và kiến thức ra sao trong mảng video. Họ từng kết thân với nhau khi làm việc Cisco, ông Yuan thể hiện được khả năng của một người giỏi nghề và đáng tin cậy.

Trong 2 năm đầu hoạt động của Zoom, công ty chỉ bao gồm một nhóm nhỏ, phần lớn các kỹ sư từ WebEx. Sản phẩm đầu tiên của Zoom được tung ra vào năm 2013, và có quá ít nhân sự đến nỗi chính ông Yuan phải tự email cho khách hàng mỗi khi có khách hàng nào đó hủy đăng ký dịch vụ của Zoom.

Ông sẽ nói chuyện trực tiếp với họ để hiểu họ đang gặp vấn đề gì và rằng có thể giải quyết vấn đề ra fao. Và sau đó nhiều khách hàng đã trở lại.

Tin mới

Sữa Quốc tế Lof lập công ty tại Singapore với vốn đầu tư 29 triệu USD
8 giờ trước
Sữa Quốc tế Lof vừa thông qua kế hoạch đầu tư ra nước ngoài với việc thành lập công ty Lof Singapore Pte Ltd tại Singapore, tổng vốn đầu tư dự kiến 29 triệu USD.
Vàng giảm sâu sau chuỗi tăng nóng: Cú điều chỉnh ngắn hạn hay tín hiệu đảo chiều?
7 giờ trước
Dù cú sụt giảm mạnh của giá vàng trước thềm cuối tuần gây nhiều bất ngờ, giới phân tích cho rằng diễn biến này không quá bất ngờ, bởi kim loại quý đã rơi vào trạng thái tăng nóng và bị kéo giãn quá mức trong thời gian ngắn.
Trung Quốc biến sa mạc Gobi thành rừng cao su quân sự
6 giờ trước
Từ vùng đất khô cằn, Trung Quốc đang xây dựng rừng Duzhong khổng lồ để sản xuất cao su quân sự, giảm phụ thuộc nhập khẩu.
Ngày mai, một thay đổi quan trọng chính thức được áp dụng, người dân Hà Nội chú ý kẻo mất quyền lợi
6 giờ trước
Không chỉ trong lĩnh vực thuế, Hà Nội đang đẩy mạnh trả kết quả theo mô hình phi địa giới với nhiều thủ tục hành chính, giúp người dân thuận tiện hơn.
Thủ tướng chỉ đạo về tiền lương khi triển khai Nghị quyết 79 về kinh tế Nhà nước
6 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu việc xây dựng các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ triển khai Nghị quyết 79 phải hài hòa hóa lợi ích giữa các bên.

Tin cùng chuyên mục

Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
3 giờ trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
1 phút trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.
Nhiều thương hiệu tivi Nhật dần rút lui
15 giờ trước
Các siêu thị, trung tâm điện máy hiện còn không nhiều tivi thương hiệu Nhật Bản đời cũ, hoàn toàn vắng bóng sản phẩm mới
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
17 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.