EU chuẩn bị cấp cho Ukraine hàng tỷ USD từ tài sản bị đóng băng của Nga

14/10/2025 07:38
Các Bộ trưởng Tài chính EU đã thảo luận về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để tài trợ khoản vay 140 tỷ Euro cho Ukraine.

Việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga được đưa ra tại một cuộc họp Hội đồng Kinh tế và Tài chính (ECOFIN) của Liên minh châu Âu ở Luxembourg.

Khoản vay này sẽ được hoàn trả nếu Ukraine nhận được "tiền bồi thường" từ Nga - Ủy viên châu Âu về Kinh tế và Năng suất Valdis Dombrovskis cho biết.

Theo ông Dombrovskis, một số quan chức đã đặt câu hỏi về cơ cấu bảo lãnh khi đề xuất về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga được đưa ra thảo luận tại cuộc họp của Hội đồng Kinh tế và Tài chính giữa các Bộ trưởng Tài chính của tất cả các quốc gia thành viên EU.

Theo kế hoạch, EU sẽ nắm giữ các tài sản bị đóng băng của Nga cho đến khi khoản bồi thường được thanh toán. Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) phải xác nhận liệu các khoản bảo lãnh có nằm ngoài phạm vi tính toán thâm hụt ngân sách và nợ quốc gia hay không sau khi cơ chế này được hoàn tất.

"Khoản vay sẽ được tài trợ bằng số dư tiền mặt từ các tài sản bị phong tỏa của Ngân hàng Trung ương Nga, và chỉ được hoàn trả nếu và khi Ukraine nhận được tiền bồi thường từ Nga" - ông Dombrovskis phát biểu.

EU chuẩn bị cấp cho Ukraine hàng tỷ USD từ tài sản bị đóng băng của Nga - Ảnh 1

Ủy viên Kinh tế châu Âu Valdis Dombrovskis tại cuộc họp ECOFIN ở Luxembourg, ngày 10/10 (Ảnh: @ Dombrovskis/X)

Ủy ban châu Âu sẽ tiếp tục công tác kỹ thuật với các quốc gia thành viên và phối hợp với những đối tác G7 trong Hội nghị thường niên của IMF vào tuần tới tại Washington D.C., Mỹ

Khoảng 300 - 350 tỷ Euro (347 - 405 tỷ USD) tài sản của Nga đã bị đóng băng tại các khu vực pháp lý phương Tây kể từ năm 2022. Phần lớn trong số đó do Euroclear - trung tâm thanh toán tài chính có trụ sở tại Brussels - nắm giữ. Kiev và các nước phương Tây ủng hộ Ukraine đã thống nhất về một hệ thống, theo đó lợi nhuận thu được từ các tài sản bị phong tỏa này được sử dụng để tài trợ cho việc tái thiết Ukraine . Hơn 1 tỷ Euro đã được chuyển giao cho Ukraine .

Euroclear trước đây đã bày tỏ sự thận trọng về các đề xuất sử dụng hoặc tận dụng các tài sản bị đóng băng của Nga, cảnh báo rằng những động thái như vậy có thể bị coi là một hình thức tịch thu gián tiếp và khiến tổ chức này phải đối mặt với các rủi ro pháp lý. Bỉ, Pháp và Luxembourg đã kêu gọi EU xây dựng các biện pháp bảo vệ nhằm đảm bảo không một quốc gia thành viên EU nào phải gánh chịu rủi ro tài chính không cân xứng nếu tài sản cần được trả lại.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết EC sẽ tinh chỉnh kế hoạch và giải quyết những lo ngại mà các quốc gia thành viên nêu ra.

Nga đã lên án bất kỳ nỗ lực nào nhằm sử dụng tài sản quốc gia của Moscow, gọi đây là "hành vi trộm cắp". Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde đã cảnh báo rằng bất kỳ động thái nào nhằm sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga đều phải tuân thủ luật pháp quốc tế và tránh các biện pháp có thể gây tổn hại đến uy tín của đồng Euro hoặc làm suy yếu sự ổn định tài chính.

Tin mới

Hai đại diện của Platinum Victory Pte. Ltd rút khỏi HĐQT REE
26 phút trước
Bà Hsu Hai Yen và ông Alain Xavier Cany đều là đại diện của cổ đông ngoại Platinum Victory Pte. Ltd. tại HĐQT REE. Đơn từ nhiệm của hai lãnh đạo này sẽ được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên vào tháng 3 tới.
Chiếc iPhone giảm giá kỷ lục thời điểm giáp Tết Nguyên đán 2026
47 phút trước
Vừa mới ra mắt cách đây không lâu nhưng chiếc iPhone này đã liên tiếp giảm giá hơn 7 triệu đồng.
Quốc gia chủ chốt của BRICS có động thái lạ với Mỹ
2 giờ trước
Các cơ quan quản lý của quốc gia BRICS này gần đây đã đưa ra khuyến nghị bất thường cho các tổ chức tài chính trong nước: hạn chế nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ.
Một thập kỷ Brand Finance song hành cùng doanh nghiệp Việt - định giá và nâng tầm
2 giờ trước
Năm 2025 đánh dấu cột mốc 10 năm Brand Finance hiện diện tại Việt Nam, khẳng định vị thế tiên phong trong rút ngắn khoảng cách giữa marketing và tài chính, bền bỉ đồng hành cùng doanh nghiệp Việt kiến tạo, đo lường và quản trị giá trị thương hiệu.
Doanh nghiệp bị giang hồ 'khủng bố' vì nợ 240 triệu, dọa báo công an thì nhận tin nhắn: 'Em báo nhanh đi'
2 giờ trước
Theo Báo Công an TP.HCM, hoạt động của một doanh nghiệp may mặc tại Hóc Môn đã bị tê liệt hoàn toàn suốt 15 ngày qua khi nhóm người lạ mặt đổ đá bít lối ra vào để đòi nợ thuê mặt bằng, đẩy hàng trăm công nhân vào cảnh 'tiến thoái lưỡng nan' dịp cận Tết.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.163.804 VNĐ / tấn

188.10 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.195.858 VNĐ / tấn

14.32 UScents / lb

1.46 %

+ 0.21

Cacao

COCOA

103.456.512 VNĐ / tấn

3,984.00 USD / mt

5.08 %

- 213.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

171.663.046 VNĐ / tấn

299.85 UScents / lb

1.11 %

+ 3.30

Gạo

RICE

13.221 VNĐ / tấn

11.19 USD / CWT

0.36 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.588.318 VNĐ / tấn

1,109.70 UScents / bu

0.09 %

- 1.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.527.334 VNĐ / tấn

297.90 USD / ust

0.10 %

+ 0.30

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thêm 1 'cú lừa' đa cấp gây rúng động: Founder bỏ học 'lùa gà' đầu tư với lãi suất 20%/năm, có nạn nhân mất 9 tỷ đồng
2 giờ trước
Tin vào các khoản tiền hoa hồng được chi trả hàng tháng, nhiều nạn nhân đã sập bẫy màn kịch đa cấp này.
Giá vàng, bạc đồng loạt quay đầu giảm, nhà đầu tư chờ đợi biến số quyết định lãi suất Fed
2 giờ trước
Ngày 10/2, giá vàng và bạc giảm trong phiên, sau hai phiên tăng liên tiếp. Đồng USD nhích nhẹ từ mức thấp nhất trong hơn một tuần. Nhà đầu tư chờ các số liệu việc làm và lạm phát quan trọng của Mỹ công bố trong tuần này để đánh giá lộ trình lãi suất.
Thái Lan nhận tin vui lớn từ Trung Quốc trong lĩnh vực Việt Nam vừa lập kỷ lục
3 giờ trước
Đây được coi là tín hiệu tích cực sau thời gian Thái Lan sụt giảm sâu trong lĩnh vực giúp mang về nhiều tỷ USD cho đất nước.
Mỹ yêu cầu tàu thương mại né lãnh hải Iran sau khi có đe dọa “thảm sát”
3 giờ trước
Mỹ ban hành hướng dẫn mới cho các tàu mang cờ Mỹ đi qua eo biển Hormuz, kêu gọi tránh xa lãnh hải Iran giữa lúc Washington và Tehran căng thẳng.