EU thận trọng trước đề xuất gia hạn Brexit tới ngày 30/6

06/04/2019 20:50
Việc lùi thời hạn Brexit sẽ gặp phải một số vấn đề bởi các cuộc bầu cử châu Âu sẽ diễn ra từ ngày 23-26/5.

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 5/4 đề nghị gia hạn Brexit tới ngày 30/6 để có thêm thời gian giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở trong nước. Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk lại đề xuất một thời hạn linh hoạt hơn: “tối đa 1 năm”. Dù chấp nhận phương án nào, thì trong cả 2 trường hợp này, Anh cũng đều phải tham gia cuộc bầu cử châu Âu vào cuối tháng 5 tới. Đây là kịch bản mà nhiều người Anh không hề mong muốn.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đón nhận đề xuất của Thủ tướng Theresa May một cách thận trọng. Nhà lãnh đạo Anh cũng từng đưa ra đề xuất gia hạn Brexit, ban đầu dự kiến vào ngày 29/3 sang ngày 30/6 tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu hồi tháng 3 vừa qua. Tuy nhiên, yêu cầu khi đó đã bị bác bỏ. Trên thực tế, thời hạn này cũng đặt ra một số vấn đề. Bởi các cuộc bầu cử châu Âu sẽ diễn ra từ ngày 23-26/5. Đây cũng là lý do các nhà lãnh đạo châu Âu khi đó chấp nhận chỉ lùi thời hạn Brexit tới ngày 12/4.

Trong bức thư gửi tới Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, bà Theresa May một lần nữa yêu cầu gia hạn thêm tới ngày 30/6, với cam kết thực hiện những bước đi chuẩn bị để tham dự các cuộc bầu cử châu Âu. Tuy nhiên, bà vẫn hi vọng Anh có thể không phải thực hiện nghĩa vụ này khi nhấn mạnh, vẫn đang thúc đẩy các nghị sĩ thông qua thỏa thuận chia tay cho phép Anh rời Liên minh châu Âu trước ngày 23/5.

Tại Pháp, văn phòng Thủ tướng nước này cho rằng yêu cầu gia hạn thêm Brexit được đưa ra “hơi sớm” và khẳng định đang chờ đợi một kế hoạch đáng tin cậy của Anh từ nay đến hội nghị thượng đỉnh bất thường EU thảo luận về Brexit vào ngày 10/4 tới.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas thì cho rằng, vẫn còn rất nhiều vấn đề cần Anh làm rõ. Trong khi đó, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tuyên bố, bước đi này của Anh không trả lời được những câu hỏi của Liên minh châu Âu: “Lá thư của Thủ tướng Theresa May đặt ra rất nhiều câu hỏi, với yêu cầu trì hoãn Brexit đến ngày 30/6. Chúng tôi cần một sự rõ ràng hơn từ  nước Anh trước ngày 10/4, đó sẽ là điều tốt nhất. Các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra giữa đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh và Công đảng đối lập. Chúng tôi muốn biết chúng sẽ đi tới đâu. Đối với Hà Lan, tất nhiên chúng tôi không mong muốn một Brexit không thỏa thuận. Song câu trả lời rõ ràng phải đến từ nước Anh”.

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk muốn  Liên minh châu Âu dành cho Anh một thời hạn linh hoạt hơn, tức là trong thời hạn 1 năm. Điều này cho phép Anh có thể rời Liên minh châu Âu muộn nhất là vào ngày 12/4 năm sau, để ngỏ cánh cửa cho nước này có thể rời đi trước thời hạn nếu các nghị sĩ có thể thông qua được thỏa thuận chia tay mà họ đã 3 lần bác bỏ. Tuy nhiên, đề xuất này dường như sẽ không làm hài lòng tất cả các nước thành viên, vốn lo ngại việc giữ Anh theo kiểu “chân trong chân ngoài” này có thể dẫn tới những sự xáo trộn lớn, thậm chí là hỗn loạn. Các nhà ngoại giao châu Âu cho rằng, để tránh sự bế tắc, điều tối quan trọng là phải làm rõ ngay từ đầu mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu và Anh.

Trong lúc này Thủ tướng Theresa May vẫn tiếp tục các cuộc đàm phán với Công đảm đối lập nhằm tìm kiếm một sự thỏa hiệp có thể giúp bà nhận được sự ủng hộ của đa số nghị sĩ và trách kịch bản gây lo ngại nhất hiện nay là một sự chia tay không có thỏa thuận. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận dường như không đạt được bước tiến nào. Các nghị sĩ Công đảng đã bày tỏ lấy làm thất vọng về nội dung cuộc trao đổi. Theo nghị sĩ Kei Starmer, tới nay, chính phủ không đề xuất bất kỳ thay đổi nào đối với thỏa thuận chia tay.

Tin mới

Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
9 giờ trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
9 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
9 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.
Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
8 giờ trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
8 giờ trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tin cùng chuyên mục

Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
12 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
12 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.