Bất chấp lệnh trừng phạt, huyết mạch khí đốt cuối cùng của Nga đến châu Âu vẫn trỗi dậy mạnh mẽ, dòng chảy đạt kỷ lục trong vòng 5 năm qua

03/11/2025 07:30
Đường ống khí đốt vẫn hoạt động mạnh mẽ, minh chứng cho mối liên hệ năng lượng khó cắt đứt giữa Nga và châu Âu.
Bất chấp lệnh trừng phạt, huyết mạch khí đốt cuối cùng của Nga đến châu Âu vẫn trỗi dậy mạnh mẽ, dòng chảy đạt kỷ lục trong vòng 5 năm qua - Ảnh 1

Theo dữ liệu từ TASS, Nga vừa ghi nhận lượng khí đốt xuất sang châu Âu qua đường ống dẫn khí TurkStream đạt mức cao nhất từ trước đến nay, theo dữ liệu mới công bố của Mạng lưới các nhà vận hành hệ thống truyền tải khí châu Âu (ENTSOG).

Trong tháng 10, lượng khí đốt Nga chảy qua TurkStream tới các nước châu Âu đạt 1,68 tỉ m3, tăng 9% so với tháng 9 và 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức cao kỷ lục kể từ khi đường ống được đưa vào hoạt động năm 2020.

Tính chung 10 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu qua tuyến này đã tăng 7,6%, đạt 14,7 tỉ m3.

Theo ước tính của hãng TASS, công suất khai thác trung bình của TurkStream trong tháng 10 đạt 96%, với lưu lượng 54,3 triệu m3/ngày, chỉ thấp hơn kỷ lục hồi tháng 2.

TurkStream - đường ống duy nhất còn hoạt động đưa khí đốt Nga vào châu Âu - xuất phát từ trạm nén Russkaya gần Anapa , băng qua Biển Đen tới Thổ Nhĩ Kỳ, rồi phân nhánh cung cấp cho các quốc gia Nam và Đông Nam Âu.

Trong bối cảnh tuyến trung chuyển qua Ukraine và đường ống Nord Stream đã dừng hoạt động, TurkStream được ví như “huyết mạch năng lượng cuối cùng” nối Nga với thị trường châu Âu.

Theo số liệu năm 2024, lượng khí đốt Nga đi qua TurkStream tới châu Âu tăng 23%, đạt 16,7 tỉ m3, trong đó Hungary nhận tới 8,6 tỉ m3, mức cao nhất lịch sử. Tổng xuất khẩu khí đốt Nga sang châu Âu bằng đường ống trong năm qua đạt 32,1 tỉ m3, tăng 14% so với năm trước.

Bên cạnh đó, Nga còn tăng 2,6% lượng cung khí cho Thổ Nhĩ Kỳ, đạt hơn 21 tỉ m3 thông qua hai tuyến đường dưới Biển Đen là Blue Stream và TurkStream.

Giới phân tích cho rằng, việc TurkStream đạt kỷ lục mới phản ánh sự dịch chuyển trọng tâm năng lượng của Nga - thay vì phụ thuộc vào các tuyến trung chuyển truyền thống qua Ukraine hay Baltic , Moscow đang củng cố vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ như một trung tâm năng lượng chiến lược - “cánh cửa” còn lại để khí đốt Nga tiếp cận thị trường châu Âu.

Trong khi Liên minh châu Âu (EU) vẫn kiên định lộ trình giảm nhập khẩu dầu khí Nga xuống 0 trước năm 2028, thực tế cho thấy nhu cầu ổn định nguồn cung giá rẻ vẫn giữ cho “huyết mạch cuối cùng” này đập mạnh - minh chứng cho mối liên hệ năng lượng khó cắt đứt giữa Nga và châu Âu, ít nhất là trong ngắn hạn.

Ngày 30/10, Giám đốc điều hành Tập đoàn khí đốt Novatek của Nga, ông Leonid Mikhelson, cảnh báo việc loại khí tự nhiên hóa lỏng (LNG ) của Nga khỏi thị trường toàn cầu có thể khiến giá nhiên liệu này tăng mạnh.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Á-Âu Verona, ông Mikhelson cho biết Nga hiện chiếm hơn 10% sản lượng LNG toàn cầu, và việc loại bỏ hoàn toàn nguồn cung này là điều “phi thực tế”.


Tin mới

Thái Lan nhận tin vui lớn từ Trung Quốc trong lĩnh vực Việt Nam vừa lập kỷ lục
3 giờ trước
Đây được coi là tín hiệu tích cực sau thời gian Thái Lan sụt giảm sâu trong lĩnh vực giúp mang về nhiều tỷ USD cho đất nước.
Bất ngờ: Ông Trịnh Văn Quyết lần đầu đăng trạng thái sau 4 năm
21 phút trước
Ông Trịnh Văn Quyết bất ngờ mang tin vui cho gần 3 triệu người.
Nóng: Ông Trịnh Văn Quyết bất ngờ gửi thông báo quan trọng đến gần 3 triệu hội viên của Bamboo Airways
59 phút trước
Người sáng lập Tập đoàn FLC - ông Trịnh Văn Quyết vừa chia sẻ trên trang cá nhân thông tin Bamboo Airways sẽ gia hạn thêm một năm hiệu lực thẻ hội viên cho gần 3 triệu khách hàng.
Sacombank khai trương Chi nhánh Minh Khai tăng kết nối tài chính tại trung tâm TP.HCM
58 phút trước
Ngày 09/02/2026, SACOMBANK long trọng tổ chức Lễ khai trương hoạt động Chi nhánh Minh Khai tại địa chỉ số 43-45-47 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Sài Gòn, TP.HCM. Buổi lễ có sự tham dự của quý vị đại diện chính quyền địa phương, quý vị đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Khu vực 2; Ban Lãnh đạo SACOMBANK và quý vị đối tác, khách hàng.
Chính thức lên tiếng sau 4 năm, Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bất ngờ tặng quà Tết cho 3 triệu người
58 phút trước
Trên trang Facebook cá nhân, ông Trịnh Văn Quyết vừa bất ngờ công bố chính sách mới dành cho hội viên của Bamboo Airways

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.791.117 VNĐ / thùng

68.97 USD / bbl

0.10 %

- 0.07

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.670.288 VNĐ / thùng

64.32 USD / bbl

0.06 %

- 0.04

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.197.081 VNĐ / m3

3.12 USD / mmbtu

0.49 %

- 0.02

Than đá

COAL

3.005.796 VNĐ / tấn

115.75 USD / mt

0.13 %

+ 0.15

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Công ty sản xuất pin cho VinFast công bố thông tin 'sốc': Sắp có pin chạy gần 1,8 triệu km vẫn còn 80%, sạc đầy trong 12 phút nhưng không giảm tuổi thọ
20 phút trước
CATL công bố đang phát triển loại pin mới dù sạc xả 3.000 lần vẫn giữ được 80% dung lượng.
Cuba đối mặt tình trạng thiếu nhiên liệu, Nga gửi lời đến Mỹ
56 phút trước
Điện Kremlin ngày 9/2 cho biết, tình hình nhiên liệu ở Cuba đang rất khó khăn, và những nỗ lực của Mỹ nhằm gây áp lực lên nền kinh tế của hòn đảo này đang tạo ra nhiều vấn đề.
Xuất 2,6 tỷ USD nhưng vẫn phải nhập 177 triệu USD: Lào tìm lời giải 'nghịch lý' từ dự án với Trung Quốc
2 giờ trước
Năm 2026 đánh dấu một bước ngoặt chiến lược đối với Lào trong tham vọng trở thành "Nguồn năng lượng của Đông Nam Á”, với hai dự án truyền tải điện quy mô lớn đang được triển khai.
Các tổ công tác đồng loạt khám xét nhiều kho hàng, bắt giữ bà chủ Lê Thị Kim Tuyến và 3 người
2 giờ trước
Tất cả những đối tượng bị bắt đều kinh doanh nước hoa.