EU vẫn là nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Nga năm 2023

27/12/2023 07:16
Nga vẫn là nhà cung cấp nhiên liệu hóa thạch lớn cho châu Âu bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến xung đột ở Ukraine.
EU vẫn là nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Nga năm 2023 - Ảnh 1

Nga vẫn là nhà cung cấp nhiên liệu lớn cho châu Âu bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến xung đột ở Ukraine. Ảnh: CNN

Liên minh châu Âu (EU) vẫn là nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Nga xét về cả đường ống và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) năm 2023. Dữ liệu này được cung cấp bởi Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA) của Phần Lan.

Trong khi nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống giảm 60% sau vụ nổ Dòng chảy phương Bắc và việc đóng cửa đường ống dẫn khí đốt Yamal-châu Âu, thì xuất khẩu LNG của Nga cho châu Âu tăng lên.

Alexey Grivach, Phó Giám đốc Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia Nga, chỉ ra rằng việc xuất khẩu khí đốt qua đường ống của Nga ổn định ở mức 2-2,5 tỷ mét khối kể từ tháng 9 năm ngoái.

Điều đáng lưu ý là châu Âu đã gặp may mắn về thời tiết trong hai năm qua. Cả phía tây và phía đông lục địa Á-Âu đều không chứng kiến thời tiết lạnh bất thường.

Các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương không sử dụng nguồn cung LNG và thậm chí còn tận dụng nhu cầu cao của EU để bán lại một lượng LNG nhất định cho các quốc gia châu Âu.

Tuy nhiên trong trường hợp thời tiết không còn thuận lợi cho châu Âu, tình trạng thiếu khí đốt có thể phát sinh.

Theo ông Grivach, xuất khẩu LNG của Nga sang EU thậm chí có thể tăng vào năm 2024. Hầu như toàn bộ khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Bán đảo Yamal của Nga và khu vực Biển Baltic đã được cung cấp cho EU trong hai năm qua.

Trong năm tới, tình hình sẽ sẽ phụ thuộc vào các sự kiện chính trị và thời tiết, cũng như khả năng các công ty Nga triển khai xuất khẩu LNG từ dây chuyền đầu tiên của nhà máy LNG-2 ở Bắc Cực bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

Nếu LNG-2 ở Bắc Cực đi vào hoạt động thương mại, Nga có thể sẽ là quốc gia có mức tăng cung LNG lớn nhất cho châu Âu.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
25 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
18 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
45 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
5 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
35 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.903.997 VNĐ / thùng

73.02 USD / bbl

1.63 %

- 1.21

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.822.903 VNĐ / thùng

69.91 USD / bbl

1.94 %

- 1.38

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.639.872 VNĐ / m3

3.74 USD / mmbtu

4.34 %

+ 0.16

Than đá

COAL

2.744.394 VNĐ / tấn

105.25 USD / mt

0.62 %

+ 0.65

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Mitsubishi Xpander quá vượt trội ở phân khúc MPV, chờ VinFast Limo Green thổi 'làn gió mới' cho nửa cuối năm?
57 phút trước
Phân khúc MPV tiếp tục chứng kiến sự thống trị của Mitsubishi Xpander trong tháng 5/2025.
Quốc gia châu Á có trữ lượng đất hiếm top 3 thế giới vừa chốt 1 điểm quan trọng - nhiều nước 'thở phào': Nguồn cung thay thế Trung Quốc đây rồi
17 giờ trước
Với 6,8 triệu tấn đất hiếm, quốc gia này chỉ xếp sau Trung Quốc và Brazil về trữ lượng.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
21 giờ trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
Một quốc gia bất ngờ dừng sản xuất phân bón do ảnh hưởng từ Israel: Phụ thuộc đến 60% khí đốt, nguồn cung năng lượng bị đe dọa
1 ngày trước
Ai Cập dừng sản xuất phân bón vì sự cố gián đoạn khí đốt của Israel làm gia tăng căng thẳng về năng lượng.