Euro giảm trong lúc chờ ECB công bố kết quả họp, yen Nhật và USD bật tăng

28/10/2021 22:16
Tỷ giá USD biến động trong ngày họp chính sách của các ngân hàng trung ương Châu Âu và Nhật Bản trong bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi các nhà hoạch định chính sách của hai ngân hàng này công bố quan điểm về triển vọng lạm phát và kế hoạch tăng lãi suất.

Đồng euro và đô la Australia tối 28/10 theo giờ Việt Nam giảm trong khi yen Nhật và Dollar index tăng nhẹ. Trong khi đó, Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt của Mỹ - tăng ngay đầu phiên, biến động liên tục trong những giờ tiếp theo do EUR và JPY biến động, và duy trì ở mức 93,84 vào tối 28/10 theo giờ Việt Nam. 

Đồng yên Nhật tăng nhẹ lên 113,71 JPY, nhưng vẫn gần sát mức thấp nhất 4 năm, sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) cắt giảm dự báo về tỷ lệ lạm phát trong năm kết thúc vào tháng 3/2022 từ mức 0,6% xuống 0% do tác động của việc cắt giảm cước phí ddienj thoại di động và sự thay đổi năm gốc tính chỉ số giá, và giữ nguyên chính sách lãi suất, đúng như dự đoán của thị trường rằng ngân hàng này sẽ đi tụt lại phía sau các ngân hàng trung ương khác trong tiến trình quay trở lại chính sách tiền tệ như trước khi khủng hoảng.

Kết quả khảo sát của Reuters cho thấy các nhà kinh tế trên thế giới kỳ vọng có 13 trong số 25 ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất ít nhất một lần trước cuối năm tới.

Bất chấp lạm phát tháng 9 cao kỷ lục 13 năm, BoJ vẫn giữ mục tiêu lạm phát 2% trong vòng ít nhất 2 năm nữa. Tỷ lệ lãi suất ngắn hạn được BoJ giữ ở mức -0,1%, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm ở quanh mức 0%.

Nền kinh tế Nhật Bản đã khởi sắc sau giai đoạn ảm đạm do đại dịch Covid-19 gây ra hồi năm ngoái, khi nhu cầu mạnh mẽ từ nước ngoài thúc đẩy xuất khẩu, bù đắp cho sự yếu kém về tiêu dùng trong nước. Tyy nhiên, tình trạng tắc nghẽn nguồn cung và tình trạng thiếu chip đã ảnh hưởng đến các nhà sản xuất, làm lu mờ triển vọng của nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu. Doanh số bán lẻ tháng 9 giảm tháng thứ hai liên tiếp do người tiêu dùng hạn chế chi tiêu bởi thận trọng trước đại dịch, làm tăng thêm sự không chắc chắn về sự phục hồi mong manh của Nhật Bản.

Trong khi đó, đồng euro giảm xuống dưới 1,16 USD trong bối cảnh các nhà phân tích ngày càng kỳ vọng Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) sẽ tăng lãi suất vào năm tới, mặc dù có thể định chế này trong cuộc họp ngày hôm nay sẽ thừa nhận rằng lạm phát sẽ cao hơn dự kiến. Dự báo về lạm phát của ECB gần đây liên tục được thị trường điều chỉnh tăng lên, với khả năng lạm phát tháng 10 đạt mức cao nhất 7 năm. Đồng euro tối 28/10 theo giờ Việt Nam giảm 0,2% xuống còn 1,1586 USD.

"Hầu hết mọi người trên thị trường có thể mong đợi một số phản ứng ngược lại từ phía các nhà đầu tư khi ECB có khả năng sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ vào năm 2022, với khả năng lãi suất tăng 10 điểm phần trăm vào tháng 9 năm sau, song lý do đó không đủ thuyết phục để nhà đầu tư bán USD đi và mua EUR vào", các nhà phân tích của ING cho biết.

Đô la Australia cũng giảm 0,1% xuống 0,7512 USD, song tỷ giá này vẫn gần sát mức cao nhất 3 tháng, do lợi suất trái phiếu Australia tăng lên mức cao nhất kể từ giữa năm 2019 bởi dự đoán ngân hàng trung ương nước này sẽ sớm thắt chặt chính sách tiền tệ, có thể ngay từ giữa năm 2022.

Đô la Canada phiên này tăng do Ngân hàng Trung ương nước này hôm 27/10 báo hiệu rằng họ có thể tăng lãi suất ngay sau tháng 4 năm 2022 và cho biết lạm phát sẽ duy trì trên mục tiêu trong nhiều năm tới do giá năng lượng tăng và tắc nghẽn nguồn cung. Do đó, CAD tăng lên 1,2367 CAD/USD, cao nhất trong vòng 4 tháng.

Đồng bảng Anh tăng trong bối cảnh khi các nhà đầu tư đang cân nhắc xem liệu Ngân hàng Trung ương Anh sẽ quyết định tăng lãi suất trong các cuộc họp sắp tới hay giữ nguyên bởi lo ngại về tăng trưởng kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak hôm 27/10 đã cam kết sẽ tăng chi tiêu công, nhưng cũng lo ngại lạm phát sẽ ở mức gần 5% trong năm tới, mặc dù dự kiến kinh tế năm 2021 sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, 6,5%. Bảng Anh tối 28/10 tăng 0,2% lên 1,375 USD. So với đồng euro, đồng bảng Anh vững ở mức cao nhất 20 tháng, là 84,35 pence.

Đồng franc Thụy Sĩ tăng lên cao nhất trong 11 tháng so với đồng euro và dự báo sẽ còn tăng do lạm phát tăng. So với đồng đô la, franc Thụy Sĩ cũng cao nhất 6 tuần, tính từ đầu tháng 4 tới nay tăng 3%.

Tại khu vực CEE (các nước Đông Âu cũ), đồng zloty của Ba Lan và đồng forint của Hungary giảm nhẹ với tính thanh khoản thấp. Đồng forint giảm 0,08% xuống 363,65 forint/EU, trong khi zloty giảm 0,21% xuống 4,6295 zloty/EUR.

Các đồng tiền châu Á nhìn chung giảm, với won Hàn Quốc và peso Philippines giảm nhiều nhất.

Euro giảm xuống dưới 1,6 USD trong lúc chờ ECB công bố kết quả họp, yen và USD bật tăng - Ảnh 1.

Tỷ giá tiền tệ châu Á.

Trên thị trường tiền điện tử, bitcoin tăng 4% lên 60.845 USD, hồi phục sau đợt giảm giá khỏi mức cao kỷ lục 67.016 USD đạt được hôm 20/10.

Euro giảm xuống dưới 1,6 USD trong lúc chờ ECB công bố kết quả họp, yen và USD bật tăng - Ảnh 2.

Giá bitcoin 24 giờ qua.

Giá vàng tăng do lợi suất trái phiếu Mỹ giảm xuống mức thấp nhất 2 tuần, trong khi các nhà đầu tư chờ đợi kết luận cuộc họp chính sách của ECB.

Giá vàng quốc tế giao ngay vào lúc tối 28/10 theo giờ Việt Nam tăng 0,2% lên 1.799,30 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 0,1% lên 1.800,40 USD.

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.