EVN: Tập đoàn Trung Nam sẽ tự vận hành Trạm biến áp 500kV Thuận Nam

15/09/2020 09:58
Về quản lý vận hành Trạm biến áp 500kV Thuận Nam, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay, đây là tài sản của Tập đoàn Trung Nam, nên Trung Nam cần tiếp tục quản lý, vận hành.

Ngày 14/9, tại Hà Nội, lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận và Tập đoàn Trung Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về phương án vận hành Trạm biến áp 500kV Thuận Nam, đường dây 500kV Thuận Nam – Vĩnh Tân, các đường dây 220kV đấu nối.

EVN: Tập đoàn Trung Nam sẽ tự vận hành Trạm biến áp 500kV Thuận Nam - Ảnh 1.

Theo ông Lưu Xuân Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, tại văn bản số 70/TTg-CN ngày 9/1/2020, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của Bộ Công Thương về triển khai đầu tư dự án điện mặt trời công suất 450MW kết hợp với đầu tư TBA 500kV Thuận Nam và các đường dây 500kV, 220kV đấu nối vào hệ thống điện quốc gia, đưa vào vận hành đồng bộ trong năm 2020. Đồng thời các dự án truyền tải có nhiệm vụ giải tỏa hết công suất Nhà máy điện mặt trời Thuận Nam và các nhà máy điện năng lượng tái tạo khác trong khu vực vào hệ thống điện quốc gia.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và văn bản hướng dẫn của Bộ Công Thương, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức lựa chọn nhà đầu tư để triển khai thực hiện Dự án. Đến nay, theo báo cáo của nhà đầu tư (Tập đoàn Trung Nam) và kiểm tra của các cơ quan chức năng của tỉnh, tiến độ thực hiện dự án cơ bản đã hoàn thành. 

Trong đó, đối với hạng mục TBA 500kV Thuận Nam, khối lượng đạt 100%, đã đóng điện thành công 2 máy biến áp ngày 10/9/2020. Hạng mục đường dây đấu nối 500kV đã hoàn thành 34/34 trụ trên địa bàn 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, đang tiến hành kéo dây và dự kiến xong trong tháng 10/2020. Phần đường dây 220kV đã hoàn thành đấu nối vào đường dây 220kV Tháp Chàm – Vĩnh Tân.

Việc sớm đưa TBA 500kV Thuận Nam và các đường dây đấu nối vào vận hành có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc giải tỏa công suất các nhà máy năng lượng tái tạo khác trong khu vực vào hệ thống điện quốc gia, cũng như những dự án điện gió và điện mặt trời trên địa bàn tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ bổ sung quy hoạch chuẩn bị triển khai trong thời gian tới.

"Nhằm đảm bảo công tác vận hành TBA 500kV Thuận Nam và các đường dây 220kV, 500kV đấu nối vào hệ thống điện quốc gia theo Luật Điện lực và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị EVN xem xét, có ý kiến về phương án quản lý vận hành TBA 500kV Thuận Nam và các đường dây đấu nối trong thời gian hoàn thiện các thủ tục pháp lý bàn giao cho EVN/EVNNPT để quản lý, vận hành", ông Lưu Xuân Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận kiến nghị.

Ông Lưu Xuân Vĩnh cũng cho biết thêm, đến thời điểm này cơ bản các dự án điện mặt trời trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đi vào vận hành trước ngày 30/6/2019 đã được giải tỏa hết công suất. Tuy nhiên, tỉnh sẽ tiếp tục đưa vào vận hành nhiều dự án nguồn NLTT khác nên mong muốn EVN tiếp tục đầu tư các dự án lưới điện truyền tải giải tỏa hết công suất nguồn năng lượng này.

Về quản lý vận hành TBA 500kV Thuận Nam, lãnh đạo Tập đoàn cho hay, đây là tài sản của Tập đoàn Trung Nam, nên Trung Nam cần tiếp tục quản lý, vận hành và phối hợp với EVNNPT để đảm bảo đấu nối lưới điện theo đúng quy định. Đối với đường dây 500kV Thuận Nam – Vĩnh Tân, đề nghị Tập đoàn Trung Nam có kế hoạch cụ thể về tiến độ xây dựng, thời điểm thí nghiệm hiệu chỉnh đường dây 500kV Thuận Nam – Vĩnh Tân gửi EVNNPT để có sự phối hợp, hỗ trợ chặt chẽ.

Nhấn mạnh đây là dự án truyền tải đầu tiên do tư nhân triển khai nên còn nhiều vướng mắc trong việc quản lý vận hành, cũng như bàn giao, lãnh đạo Tập đoàn yêu cầu các đơn vị có liên quan của EVN "coi đây là trách nhiệm của mình để hỗ trợ nhà đầu tư tư nhân hoàn thành nhiệm vụ". 

EVN sẵn sàng hỗ trợ tối đa về kỹ thuật, thí nghiệm hiệu chỉnh, đào tạo lực lượng vận hành,…, để thu hút tư nhân tham gia đầu tư dự án truyền tải theo chủ trương của Đảng và Chính phủ - Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cho biết.

Tại buổi làm việc, ông Lưu Xuân Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đồng thuận với các ý kiến, đề xuất của lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đề nghị Tập đoàn Trung Nam trong quá trình chờ bàn giao dự án truyền tải cho Nhà nước thì sẽ thuê đơn vị của EVN thực hiện quản lý vận hành.

Tin mới

Tỉnh miền Trung cùng Tập đoàn Sơn Hải tăng tốc đưa dự án 25.000 tỷ đồng "đẹp nhất Việt Nam" thành hiện thực
11 giờ trước
Việc sớm triển khai dự án cao tốc này là nhu cầu cấp thiết.
ĐBQH: Ưu đãi lớn mà không kèm chuyển giao công nghệ thì "mãi làm công xưởng"
11 giờ trước
Đại biểu Hà Sỹ Đồng đề xuất, nếu không hoàn thành cam kết chuyển giao, cần thu hồi ưu đãi và có thể xử lý phạt bội hoàn gấp đôi số tiền ưu đãi đã được hưởng.
Việt Nam có tiềm năng lớn phát triển cảng xanh, thông minh
11 giờ trước
Theo các chuyên gia trong nước và quốc tế, Việt Nam và TPHCM có tiềm năng lớn phát triển cảng xanh, cảng thông minh và trở thành trung tâm logistics của khu vực song cần đột phá về hạ tầng, nguồn nhân lực và liên kết vùng.
Chỉ người Việt mới có thể làm ra sản phẩm này trong lĩnh vực 5.000 tỷ USD, cứu giúp hàng nghìn người
10 giờ trước
Việc làm ra sản phẩm này có thể góp phần hạn chế thiệt hại trong bão lũ cho người Việt Nam.
Phấn đấu giải ngân để hỗ trợ tăng trưởng
10 giờ trước
Sáng nay, 27/11, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long chủ trì cuộc làm việc về tình hình giải ngân vốn đầu tư công của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo và tình hình sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xuất nhập khẩu, xây dựng hạ tầng, nhà ở xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia và triển khai chính quyền địa phương 2 cấp của tỉnh An Giang.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.662.737 VNĐ / thùng

63.05 USD / bbl

0.13 %

- 0.08

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.546.677 VNĐ / thùng

58.65 USD / bbl

0.00 %

- 0.00

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.296.536 VNĐ / m3

4.61 USD / mmbtu

1.22 %

+ 0.06

Than đá

COAL

2.931.170 VNĐ / tấn

111.15 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng chốt ngày triển khai thương vụ lớn nhất lịch sử
10 giờ trước
Sau đợt phát hành, vốn điều lệ của Vingroup sẽ tăng gấp đôi, lên hơn 77.000 tỷ đồng, trở thành doanh nghiệp phi tài chính có vốn điều lệ lớn nhất sàn chứng khoán Việt Nam.
Động thái mới của tỉ phú Phạm Nhật Vượng tại công ty đường sắt cao tốc VinSpeed
9 giờ trước
VinSpeed là doanh nghiệp do ông Phạm Nhật Vượng sáng lập tháng 5-2025, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng đường sắt, sản xuất đầu máy và toa xe.
Lãnh đạo HSC đăng ký bán 350.000 cổ phiếu HCM
2 giờ trước
Ông Lê Anh Quân- Người được ủy quyền công bố thông tin của HSC, vừa đăng ký bán ra 350.000 cổ phiếu HCM nhằm mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.
UBCKNN xử phạt loạt doanh nghiệp do vi phạm công bố thông tin
3 giờ trước
Thời gian gần đây, UBCKNN liên tiếp ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.