EVN: Tập đoàn Trung Nam sẽ tự vận hành Trạm biến áp 500kV Thuận Nam

15/09/2020 09:58
Về quản lý vận hành Trạm biến áp 500kV Thuận Nam, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay, đây là tài sản của Tập đoàn Trung Nam, nên Trung Nam cần tiếp tục quản lý, vận hành.

Ngày 14/9, tại Hà Nội, lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận và Tập đoàn Trung Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về phương án vận hành Trạm biến áp 500kV Thuận Nam, đường dây 500kV Thuận Nam – Vĩnh Tân, các đường dây 220kV đấu nối.

EVN: Tập đoàn Trung Nam sẽ tự vận hành Trạm biến áp 500kV Thuận Nam - Ảnh 1.

Theo ông Lưu Xuân Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, tại văn bản số 70/TTg-CN ngày 9/1/2020, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của Bộ Công Thương về triển khai đầu tư dự án điện mặt trời công suất 450MW kết hợp với đầu tư TBA 500kV Thuận Nam và các đường dây 500kV, 220kV đấu nối vào hệ thống điện quốc gia, đưa vào vận hành đồng bộ trong năm 2020. Đồng thời các dự án truyền tải có nhiệm vụ giải tỏa hết công suất Nhà máy điện mặt trời Thuận Nam và các nhà máy điện năng lượng tái tạo khác trong khu vực vào hệ thống điện quốc gia.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và văn bản hướng dẫn của Bộ Công Thương, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức lựa chọn nhà đầu tư để triển khai thực hiện Dự án. Đến nay, theo báo cáo của nhà đầu tư (Tập đoàn Trung Nam) và kiểm tra của các cơ quan chức năng của tỉnh, tiến độ thực hiện dự án cơ bản đã hoàn thành. 

Trong đó, đối với hạng mục TBA 500kV Thuận Nam, khối lượng đạt 100%, đã đóng điện thành công 2 máy biến áp ngày 10/9/2020. Hạng mục đường dây đấu nối 500kV đã hoàn thành 34/34 trụ trên địa bàn 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, đang tiến hành kéo dây và dự kiến xong trong tháng 10/2020. Phần đường dây 220kV đã hoàn thành đấu nối vào đường dây 220kV Tháp Chàm – Vĩnh Tân.

Việc sớm đưa TBA 500kV Thuận Nam và các đường dây đấu nối vào vận hành có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc giải tỏa công suất các nhà máy năng lượng tái tạo khác trong khu vực vào hệ thống điện quốc gia, cũng như những dự án điện gió và điện mặt trời trên địa bàn tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ bổ sung quy hoạch chuẩn bị triển khai trong thời gian tới.

"Nhằm đảm bảo công tác vận hành TBA 500kV Thuận Nam và các đường dây 220kV, 500kV đấu nối vào hệ thống điện quốc gia theo Luật Điện lực và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị EVN xem xét, có ý kiến về phương án quản lý vận hành TBA 500kV Thuận Nam và các đường dây đấu nối trong thời gian hoàn thiện các thủ tục pháp lý bàn giao cho EVN/EVNNPT để quản lý, vận hành", ông Lưu Xuân Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận kiến nghị.

Ông Lưu Xuân Vĩnh cũng cho biết thêm, đến thời điểm này cơ bản các dự án điện mặt trời trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đi vào vận hành trước ngày 30/6/2019 đã được giải tỏa hết công suất. Tuy nhiên, tỉnh sẽ tiếp tục đưa vào vận hành nhiều dự án nguồn NLTT khác nên mong muốn EVN tiếp tục đầu tư các dự án lưới điện truyền tải giải tỏa hết công suất nguồn năng lượng này.

Về quản lý vận hành TBA 500kV Thuận Nam, lãnh đạo Tập đoàn cho hay, đây là tài sản của Tập đoàn Trung Nam, nên Trung Nam cần tiếp tục quản lý, vận hành và phối hợp với EVNNPT để đảm bảo đấu nối lưới điện theo đúng quy định. Đối với đường dây 500kV Thuận Nam – Vĩnh Tân, đề nghị Tập đoàn Trung Nam có kế hoạch cụ thể về tiến độ xây dựng, thời điểm thí nghiệm hiệu chỉnh đường dây 500kV Thuận Nam – Vĩnh Tân gửi EVNNPT để có sự phối hợp, hỗ trợ chặt chẽ.

Nhấn mạnh đây là dự án truyền tải đầu tiên do tư nhân triển khai nên còn nhiều vướng mắc trong việc quản lý vận hành, cũng như bàn giao, lãnh đạo Tập đoàn yêu cầu các đơn vị có liên quan của EVN "coi đây là trách nhiệm của mình để hỗ trợ nhà đầu tư tư nhân hoàn thành nhiệm vụ". 

EVN sẵn sàng hỗ trợ tối đa về kỹ thuật, thí nghiệm hiệu chỉnh, đào tạo lực lượng vận hành,…, để thu hút tư nhân tham gia đầu tư dự án truyền tải theo chủ trương của Đảng và Chính phủ - Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cho biết.

Tại buổi làm việc, ông Lưu Xuân Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đồng thuận với các ý kiến, đề xuất của lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đề nghị Tập đoàn Trung Nam trong quá trình chờ bàn giao dự án truyền tải cho Nhà nước thì sẽ thuê đơn vị của EVN thực hiện quản lý vận hành.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Founder Grant Thornton Vietnam giải mã bí ẩn “số liệu đầu tư tí hon” của FDI châu Âu, Mỹ vào Việt Nam
55 phút trước
“Dù Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ,... có những chính sách ưu đãi mới thì trên tổng thể, Việt Nam vẫn sẽ nổi bật là điểm đến hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư, đồng thời là điểm đến hàng đầu đối với các doanh nghiệp muốn rút ra khỏi Trung Quốc”.
Thêm 3 ngân hàng chuẩn bị ứng dụng eKYC vào hoạt động
58 phút trước
Các ngân hàng đang đẩy nhanh hơn quá trình chuyển đổi số...
[Nhịp đập phái sinh phiên 23/09] Chiều Long vẫn nắm giữ ưu thế
1 phút trước
Phiên giao dịch ngày hôm nay có diễn biến diễn biến khá dễ chịu dành cho cả 2 chiều long-short…
Gamuda Land Việt Nam triển khai dịch vụ chăm sóc trải nghiệm khách hàng
2 giờ trước
Trải nghiệm khách hàng đã trở thành một sự đổi mới quan trọng trong kinh doanh. Việc sử dụng trải nghiệm khách hàng để tạo ra giá trị được gọi là “nền kinh tế kinh nghiệm”. Đầu tư cho xu hướng mới này làm gia tăng sức mạnh cho thương hiệu.
Sở xây dựng Tp.HCM muốn được tăng cường tổ chức kiểm tra chất lượng công trình xây dựng
2 giờ trước
Sở Xây dựng kiến nghị UBND Tp.HCM giao Sở Xây dựng tổ chức kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về chất lượng công trình xây dựng đổi với các Sở có quản lý công trình xây dựng chuyên ngành, UBND quận huyện, các ban quản lý khu đô thị mới, khu công nghệ cao, khu công nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

IEEFA: Tăng giá điện khó khăn, EVN có khả năng lỗ, dòng tiền sụt giảm trong năm 2020
22 giờ trước
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang đứng trước rủi ro tiềm ẩn về tài chính trong bối cảnh áp lực thanh toán cho các hợp đồng mua điện dài hạn từ các nhà máy điện độc lập đang ngày càng lớn, Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính (IEEFA) đưa quan điểm trong báo cáo phát hành hôm 22/9.
Nối lưới toàn bộ điện mặt trời mái nhà ở TP HCM
1 ngày trước
Ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC, khẳng định EVNHCMC sẽ đấu nối lên lưới điện tất cả dự án điện mặt trời mái nhà để nhanh chóng giải tỏa công suất
Tỷ trọng điện gió, mặt trời cao đến "phi khoa học", LNG khó "đua" kịp để làm nền cho tái tạo
3 ngày trước
Theo Chuyên gia năng lượng Nguyễn Thành Sơn tỷ trọng điện từ nguồn năng lượng tái tạo của Việt Nam là quá cao so với mức bình quân thế giới, cần đầu tư thêm nhà máy nhiệt điện, điện nguyên tử, điện khí hóa lỏng thì mới đủ khả năng "nâng đỡ" được cho các dự án điện mặt trời, điện gió.
Dự án điện tỷ đô "đắp chiếu" 1 năm vì không vay được vốn: Bên cho vay hỏi "Nếu EVN không mua điện tiền đâu trả nợ?"
18/09/2020 16:46
Các tổ chức tài chính quốc tế rất băn khoăn về năng lực tài chính và khả năng thanh toán của EVN khi quyết định cho nhà đầu tư vay vốn làm dự án điện: "Nếu cho vay xây nhà máy phát điện, nếu EVN không huy động, các ông lấy tiền đầu trả nợ cho ngân hàng? Nếu EVN mất khả năng thanh toán thì hợp đồng mua bán điện và khoản vay được giải quyết ra sao?".