EVS Research: Thị trường tiếp tục đi ngang với thanh khoản thấp, cơ hội tích lũy cổ phiếu tiềm năng dài hạn

25/07/2022 15:38
Nhìn vào định giá, P/E thị trường chạm ngưỡng -2 độ lệch chuẩn tương đồng với giai đoạn 2020 khi đại dịch diễn ra đã mang lại cơ hội vô cùng to lớn cho 2 năm sau đó.

Lạm phát đạt đỉnh, vùng giá hấp dẫn để nắm giữ cổ phiếu tốt

Trong báo cáo mới cập nhật, Chứng khoán Everest (EVS) đánh giá thị trường đang nằm trong vùng định giá hấp dẫn cho nhà đầu tư dài hạn sau giai đoạn giảm điểm mạnh từ đầu năm dến nay. Nhìn vào định giá P/E, việc P/E thị trường chạm ngưỡng -2 độ lệch chuẩn tương đồng với giai đoạn 2020 khi đại dịch diễn ra đã mang lại cơ hội vô cùng to lớn cho 2 năm sau đó.

Do vậy, EVS Research cho rằng đây là vùng giá rất hấp dẫn để các nhà đầu tư nắm giữ dần các cổ phiếu có chất lượng tài sản tốt, tiềm năng tăng trưởng cao với tỷ trọng vừa phải trong danh mục tài sản của mình.

Theo EVS, áp lực lạm phát đã khiến cho các quốc gia hướng tới chính sách tiền tệ thu hẹp, nâng lãi suất để kiểm soát việc giá cả hàng hóa tăng nhanh đã tạo ra ảnh hưởng điều chỉnh lên mức định giá chung của thị trường tài sản rủi ro như Chứng khoán, Tiền số hay Bất động sản. Đội ngũ phân tích cho rằng xu hướng này sẽ tiếp diễn trong nửa cuối năm nay nhưng chậm lại do:

(1) Giá cả hàng hóa hiện đang có xu hướng giảm nhờ các chính sách thắt chặt tiền tệ và tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng dần được cải thiện.

(2) Nhiều khả năng FED sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào Quý 1/2023 khi lạm phát được kiểm soát. Theo dự đoán của EVS, hiện nay lạm phát đã đạt đỉnh.

Nhìn vào triển vọng năm nay, mức tăng trưởng EPS của các thị trường trong khu vực được dự phóng ở mức 22% so với năm trước (theo Yardeni). Những yếu tố được cho là hỗ trợ cho thị trường chứng khoán hồi phục mạnh mẽ trở lại được EVS chỉ ra bao gồm xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang các nước lân cận, đặc biệt là Việt Nam và khu vực ĐNA. Bên cạnh đó, sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của các nước trong khu vực sau đại dịch Covid-19 được dự phóng ở mức trung bình 5,8% sẽ ảnh hưởng tích cực tới TTCK.

Thanh khoản thấp, song thời gian tới sẽ có nhiều cải thiện

Theo nhận định của EVS, thanh khoản trong thời gian tới nhiều khả năng sẽ được cải thiện do mùa KQKD quý 2 sẽ bù đắp vào khoảng trống thông tin thời gian vừa qua, tạo động lực giúp những nhóm cổ phiếu có KQKD tốt. Ngoài ra, triển vọng dự thảo T+2 được đi vào áp dụng cũng có thể rút ngắn thời gian nắm giữ cổ phiếu, gia tăng thanh khoản cho thị trường.

Mặc dù, tính đến hết tháng 6, tổng số tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước đạt hơn 6,1 triệu tài khoản, tương đương 6,16% dân số Việt Nam. Song, báo cáo chỉ ra diễn biến thanh khoản và số tài khoản được mở mới có những biến động trái ngược nhau. Một phần, nguyên nhân từ thị trường diễn biến xấu khiến nhà đầu tư chưa tự tin để giải ngân. Mặt khác, giải pháp mở tài khoản trực tuyến EKYC giúp cho việc mở tài khoản trở nên thuận tiện hơn, nhưng không đồng nghĩa là các tài khoản mở mới đều giao dịch.

Dòng tiền thông minh cho những cổ phiếu tiềm năng

EVS Research: Thị trường tiếp tục đi ngang với thanh khoản thấp, cơ hội tích lũy cổ phiếu tiềm năng dài hạn - Ảnh 1.

Trong giai đoạn từ 15/6 -13/7, thống kê của EVS chỉ ra có 6/19 ngành ghi nhận mức tăng về thị giá so với tháng trước đó. Trong đó, nhóm Thực phẩm và đồ uống có biến động tích cực nhất trong giai đoạn với mức tăng 2,97% với sự đóng góp của VNM (+9,12%); nhóm Bảo hiểm cũng ghi nhận mức tăng 1,59% với sự đóng góp lớn của BVH (+3,9%); nhóm Ngân hàng tăng 1,19% với sự đóng góp của BID (+7,69%).

EVS Research: Thị trường tiếp tục đi ngang với thanh khoản thấp, cơ hội tích lũy cổ phiếu tiềm năng dài hạn - Ảnh 2.

Song song với việc tăng giá, EVS nêu rõ chỉ có 2/19 nhóm ngành có mức thanh khoản tăng so với tháng trước gồm Thực phẩm và đồ uốngDịch vụ tài chính lần lượt tăng 60% và 3% so với cùng kỳ tháng trước. Ở chiều ngược lại, các nhóm ngành có mức tăng tốt trong nhóm về cả giá và thanh khoản lại cho thấy những dấu hiệu suy yếu trong tháng 7. Cụ thể Dầu khí, Điện, nước và xăng dầu khí đốt lại cho thấy thanh khoản thấp, các nhóm ngành sẽ được dòng tiền thông minh luân phiên giữa các nhóm ngành.

"Nhà đầu tư cần tập trung theo sát diễn biến dòng tiền để đưa ra những lựa chọn phù hợp cho việc trading trong ngắn hạn; mặt khác đây cũng là cơ hội để các nhà đầu tư dài hạn nắm bắt cơ hội ở những nhóm ngành có sự điều chỉnh để mua vào những cổ phiếu tiềm năng", đội ngũ phân tích EVS đưa ra nhận định.

Đánh giá về mặt kỹ thuật, theo quan điểm của EVS, thị trường sẽ tiếp tục sideways do thiếu thanh khoản. EVS Research đánh giá thị trường nhiều khả năng sideways trong vùng 1.171-1.216 và thanh khoản nhiều khả năng chưa được cải thiện. Do đó, các chuyên gia EVS khuyến nghị NĐT cần lựa chọn điểm giao dịch phù hợp tại các vùng kháng cự/ hỗ trợ và duy trì kỷ luật để không phải nắm giữ những cổ phiếu thua lỗ trong giai đoạn này.

https://cafef.vn/evs-research-thi-truong-tiep-tuc-di-ngang-voi-thanh-khoan-thap-co-hoi-tich-luy-co-phieu-tiem-nang-dai-han-20220725110634642.chn

Tin mới

Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
6 giờ trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
6 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
6 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.
Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
5 giờ trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
5 giờ trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.