Eximbank chốt quyền chia cổ tức tỷ lệ 20%, lần đầu tiên trả cổ tức cho cổ đông trong gần 1 thập kỷ

03/02/2023 22:51
Cổ đông Eximbank sẽ được chia cổ tức bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 20%. Ngày đăng ký cuối cùng hưởng quyền nhận là 20/2.

Ngày 3/2, HĐQT Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã có nghị quyết về việc thông qua ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông thực hiện quyền nhận cổ tức bằng cổ phiếu.

Theo đó, cổ đông sẽ được chia cổ tức bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 20% (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu tại ngày chốt quyền nhận 20 cổ phiếu mới). Ngày đăng ký cuối cùng hưởng quyền nhận cổ tức là 20/2.

Với hơn 1,229 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, Eximbank dự kiến phát hành tối đa gần 245,9 triệu cổ phiếu để trả cổ tức. Nguồn vốn phát hành từ nguồn lợi nhuận sau thuế, sau trích lập các quỹ các năm 2017, 2018, 2019, 2020 và 2021.

Trước đó, Eximbank đã nhận được văn bản của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc chấp thuận cho Eximbank tăng vốn điều lệ thêm tối đa 2.459 tỷ đồng từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối theo Phương án tăng vốn điều lệ đã được Đại hội đồng cổ đông Eximbank thông qua.

Đây là lần đầu tiên Eximbank chia cổ tức kể từ năm 2014 đến nay. Lần chia cổ tức gần đây nhất là 4% bằng tiền mặt cho năm 2013 và được thực hiện vào năm 2014. Trước đó, tại ĐHCĐ thường niên 2021, cựu Chủ tịch ngân hàng là ông Yasuhiro Saitohcho cho biết, năm 2022, Eximbank đã thỏa mãn điều kiện cuối cùng để chia cổ tức sau khi tất toán xong toàn bộ trái phiếu VAMC.

Sau khi hoàn tất phát hành cổ phiếu chia cổ tức, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng thêm gần 2.459 tỷ đồng, lên mức 14.814 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên Eximbank thực hiện tăng vốn điều lệ sau hơn một thập kỷ. Vốn điều lệ của nhà băng này đã đứng yên ở mức 12.355 tỷ đồng từ năm 2012 đến nay.

Còn nhớ giai đoạn 2011, vốn điều lệ của Eximbank cao nhất trong các ngân hàng tư nhân và chỉ đứng sau nhóm Big 4 (Vietcombank, Agribank, VietinBank, Vietcombank). Tuy nhiên, sau hơn 1 thập kỷ, vốn điều lệ của Eximbank hiện nay chỉ đứng quanh Top 18-Top 20 trong hệ thống.

Trong những qua, khi nhiều nhà băng bứt phá với những chiến lược kinh doanh mới thì Eximbank liên tục bị xáo trộn về cơ cấu cổ đông, ban lãnh đạo, mà qua đó cũng khiến hoạt động kinh doanh nhà băng này liên tục đi ngang, dần đánh mất vị thế của ngân hàng tư nhân hàng đầu. Nhiều năm liền, Eximbank không thể tổ chức đại hội đồng cổ đông vì mâu thuẫn giữa các nhóm cổ đông lớn.

Đến đầu năm 2022, Eximbank mới tổ chức thành công cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên, đánh dấu bước ngoặt mới tại nhà băng này. Bà Lương Thị Cẩm Tú, tân Chủ tịch HĐQT vừa được bầu tại cuộc họp cho biết, tình trạng "đấu đá nội bộ" đã kết thúc. Ở nhiệm kỳ VII (2020 – 2025), Hội đồng quản trị đề ra mục tiêu đặt lợi ích cổ đông và phát triển ngân hàng lên hàng đầu.

Tin mới

Bà ngoại 82 tuổi gây sốt mạng Trung Quốc với kỹ năng điều khiển drone nông nghiệp và bán hàng livestream
13 phút trước
Một cụ bà 82 tuổi ở miền đông Trung Quốc, được cư dân mạng trìu mến gọi là “bà ngoại cứng”, đã thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ khả năng điều khiển máy bay không người lái phun phân bón trên đồng ruộng và trở thành một người bán hàng qua livestream thành công.
AQUA Việt Nam cam kết đầu tư dài hạn, nâng vốn lên 75 triệu USD
29 phút trước
Công ty TNHH Điện máy AQUA Việt Nam chính thức công bố chiến lược phát triển dài hạn với việc gia hạn hoạt động đầu tư đến năm 2045 sau 30 năm hoạt động. Công ty cam kết nâng tổng vốn đầu tư lên 75 triệu USD và công suất nhà máy để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.
Người dân xếp hàng mua vàng khi giá 'sập' mạnh
2 giờ trước
Giá vàng giảm mạnh kỷ lục, hơn 20 triệu đồng chỉ sau 2 ngày nên nhiều khách hàng kéo nhau đi mua vào sáng 31.1.
Quỹ vàng lớn nhất thế giới mua gần 6 tạ vàng trong đêm giá vàng lao dốc
2 giờ trước
Xét về giá trị, quy mô của quỹ lớn nhất thế giới SPDR đang ở mức kỷ lục khoảng 180 tỷ USD.
Vàng trang sức dần thay thế vàng miếng trong mùa sắm Tết
2 giờ trước
Người tiêu dùng ngày càng chuộng vàng trang sức trong dịp sắm Tết bởi vừa có giá trị tích sản lẫn làm đẹp, đồng thời đặc biệt quan tâm đến trải nghiệm mua sắm và uy tín thương hiệu.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
10 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
2 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?