Facebook bị thổi bay 25 tỷ USD vốn hóa vì thay đổi giao diện nhưng các chuyên gia đánh giá đây là điều tốt

13/01/2018 10:59
Facebook cho rằng thay đổi để trở thành một nền tảng mà mọi người thực sự thích truy cập sẽ tốt hơn là cố gắng tối đa hóa các chỉ số tương tác như nhận xét là lượt thích.

Facebook mới đây tuyên bố sẽ thay đổi hiển thị trên trang chủ để tập trung nội dung vào bạn bè thay vì những tài khoản xuất bản tin tức. Quyết định của Facebook được cộng đồng mạng đánh giá cao, tuy nhiên lại thổi bay 25 tỷ USD giá trị vốn hóa ra khỏi công ty này trong phiên giao dịch ngày hôm qua. 

Ngay lập tức, thị trường xuất hiện nhiều đồn đoán cho rằng Facebook thay đổi ưu tiên hiển thị sẽ làm ảnh hưởng đến tình hình tài chính. Tuy nhiên, bất chấp đà giảm 4% của cổ phiếu, hầu hết các nhà phân tích phố Wall đều nhất trí rằng đây là một định hướng tốt cho Facebook trong lâu dài. 

Phần lớn doanh thu của Facebook đến từ quảng cáo - lý do chính kích thích nhà đầu tư mua vào cổ phiếu và đẩy giá cổ phiếu tăng cao. Bất kỳ sự thay đổi nào trên trang chủ cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng bán quảng cáo của trang mạng xã hội này. Kết phiên giao dịch ngày hôm qua, giá cổ phiếu Facebook đã giảm khoảng 4,2%. 

Facebook sau đó đã gửi một email cho các đối tác truyền thông để giải thích chi tiết những thay đổi mà trang này tiến hành. Theo đó, các trang trên Facebook sẽ bị giảm lượng tiếp cận tự nhiên (tiếp cận không trả tiền), nhưng các bài đăng có nhiều lượt bình luận mà theo Facebook là tạo được cuộc trò chuyện ý nghĩa thì sẽ ít bị ảnh hưởng. Facebook cũng cho biết từ giờ các nhà xuất bản cũng sẽ không thể ném tiền vào các bài viết câu view để mua lượng tiếp cận. 

Có thể sự thay đổi này sẽ mang lại nhiều lợi ích tiềm năng cho Facebook, nhưng trong ngắn hạn nó vẫn có thể khiến Facebook trở nên bớt hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư. 

"Theo quan điểm của chúng tôi, thay đổi hiển thị trên trang chủ phù hợp hơn sẽ thúc đẩy tăng trưởng người dùng và sự tăng trưởng tương tác theo thời gian", Mark Mahaney, chuyên gia phân tích thuộc RBC Capital Markets nhận định. "Facebook đang thay đổi dịch vụ sao cho tính mạng xã hội cao hơn và truyền thông ít đi. Đó là điều tích cực đối với đa số người dùng".  

Facebook cho rằng thay đổi để trở thành một nền tảng mà mọi người thực sự thích truy cập tốt hơn là cố gắng tối đa hóa các chỉ số tương tác như nhận xét là lượt thích. 

Brian Nowak - chuyên gia phân tích tại Morgan Stanley cho rằng chắc chắn trong dài hạn Facebook sẽ tiếp tục tăng trưởng doanh thu. "Facebook có nhiều đòn bẩy để tăng trưởng doanh thu (quảng cáo có thể giảm, bù đắp lại là giá mỗi đơn vị quảng cáo tăng và số lượng quảng cáo trên Instagram tăng lên)". 

Bất kể có thay đổi như thế nào, Facebook vẫn là nền tảng hấp dẫn bởi tính phổ biến của nó. Theo ông Mahaney, gần 60% các nhà quảng cáo nghĩ rằng lợi nhuận đầu tư trên nền tảng Facebook của họ trong 6 tháng qua đã tăng lên. Và một cuộc khảo sát gần đây đối với người mua quảng cáo trên các mạng xã hội cho thấy 96% người thích mua quảng cáo trên Instagram thay vì Snapchat. 

Và ngay cả sau sự sụt giảm mạnh vào thứ Sáu, cổ phiếu Facebook cũng chỉ giảm 0,87% trong năm nay. 

Facebook bị thổi bay 25 tỷ USD vốn hóa vì thay đổi giao diện nhưng các chuyên gia đánh giá đây là điều tốt - Ảnh 1.

Biến động giá cổ phiếu Facebook trong tuần qua

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
11 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
10 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
9 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
9 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.
Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
9 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
5 giờ trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
Vì sao lô mỹ phẩm được tự giới thiệu "tốp 10 thương hiệu dẫn đầu" bị thu hồi tại Cần Thơ?
4 giờ trước
Lô tinh dầu nước hoa LD Perfume Oil bị Sở Y tế TP Cần Thơ đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn thành phố.
Hàng trăm điện thoại iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sắp "xả kho" với giá siêu rẻ
2 giờ trước
Nhiều chiếc đang được rao bán với giá chỉ bằng khoảng 1/3 thị trường.
Vì sao bạn nên mua iPhone 17 Pro thay vì iPhone 17 Pro Max, đây là 3 lý do "không cãi được"
2 giờ trước
Trong nhiều năm, lựa chọn iPhone Pro Max luôn được xem là "chân ái" cho những ai muốn sở hữu phiên bản tốt nhất. Nhưng năm nay, việc bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ cho bản Pro Max có thể lại là một quyết định không hề thông minh.