Facebook cảnh báo các nhà đầu tư sẽ còn nhiều scandal lớn hơn cả vụ Cambrigde Analytica

30/04/2018 19:07
Scandal dữ liệu Cambridge Analytica đã khiến Facebook mất đi hàng tỷ USD giá trị và khiến hàng triệu người lên chiến dịch #xoafacebook (#DeleteFacebook), nhưng rồi, Facebook vẫn báo cáo kết quả kinh doanh tốt trong quý vừa qua.

Nếu vụ tai tiếng Cambridge Analytica xảy ra vì những kẻ nhòm ngó dữ liệu riêng tư của người dùng cố tình tìm kiếm các lỗ hổng trong mô hình bảo mật của Facebook, Facebook có thể chặn đứng và chấm dứt những scandal kiểu Cambridge Analytica. Tuy nhiên, trên thực tế, Facebook lại được thiết kế để cho phép các đối tác của mình vi phạm quyền riêng tư người dùng, Do đó, thực tế việc Cambridge Analytica đã bị băt quả tang thu thập dữ liệu của hơn 80 triệu người dùng, chỉ là dấu hiệu cho thấy Cambridge Analytica kém cỏi thế nào, khi bị phát hiện. Và điều đó có nghĩa là có nhiều kẻ lừa đảo tồi tệ hơn đang ở ngoài kia, sử dụng Facebook để ăn cắp dữ liệu của chúng ta theo cách khiến vụ Cambridge Analytica trở nên chỉ là một vụ lừa đảo nhỏ nhặt.

Đó là điều mà Facebook tự nhận ra trong thông cáo với nhà đầu tư, hãng lưu ý rằng "Chúng tôi dự đoán các khoản đầu tư sẽ liên tục được đổ vào tính an toàn, bảo mật và việc xem xét nội dung sẽ xác định thêm các trường hợp lạm dụng dữ liệu người dùng hoặc các hoạt động không mong muốn khác của bên thứ ba trên nền tảng của chúng tôi".

Facebook đã tạo ra một môi trường vi phạm dữ liệu cá nhân như vậy; Cambridge Analytica chỉ là cơn bão sự cố dữ liệu đầu tiên mà thôi, sau này sẽ còn có rất nhiều cơn bão dữ liệu còn lớn hơn vụ Cambridge Analytica.

Chính Facebook đã tuyên bố rằng: "Theo kết quả của những nỗ lực, chúng tôi dự đoán chúng tôi sẽ còn khám phá và công bố thêm các sự cố lạm dụng dữ liệu người dùng hoặc các hoạt động không mong muốn khác của bên thứ ba", công ty cho biết. "Chúng tôi cũng có thể được thông báo về các sự cố hoặc các hoạt động đó thông qua các phương tiện truyền thông hoặc các bên thứ ba khác".

Vì vậy, trong khi "truyền thông đưa tin dữ dội" về vụ rò rỉ dữ liệu và "công khai các yếu tố tiêu cực" được coi là yếu tố rủi ro cho công ty, tất cả có thể giúp phát hiện ra những rò rỉ lớn tiếp theo hoặc những vụ lạm dụng mạng xã hội lớn nhất thế giới. Chẳng hạn như, tờ New York Times vừa đưa tin tuần qua rằng một loạt các hồ sơ giả mạo Zuckerberg và COO Sheryl Sandberg đã lừa dối thành công người dùng Facebook.

Cụ thể, New York Times đã tìm thấy 205 tài khoản giả mạo Zuckerberg và giám đốc điều hành Sheryl Sandberg cả trên Facebook lẫn trang chia sẻ ảnh Instagram, chưa kể nhiều trang fanpage khác.

Ít nhất 51 tài khoản giả mạo (43 tài khoản trên Instagram) là lừa đảo trúng số. Các tài khoản giả danh Zuckerbergs và Sandbergs lan tràn trên Facebook và Instagram mặc cho Facebook có nhiều đội nhóm chuyên lùng sục và tìm kiếm những kẻ lừa đảo này, ít nhất từ năm 2010.

Một ngày sau khi New York Times thông báo với Facebook về phát hiện trên, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã xóa sổ 96 tài khoản giả mạo Mark Zuckerberg và Sheryl Sandberg trên Facebook và 109 tài khoản giả mạo trên Instagram.

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
40 phút trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
48 phút trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
2 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
2 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
2 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.