Fed hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm, phát tín hiệu sẽ tạm dừng nới lỏng chính sách

31/10/2019 07:52
Khác với các cuộc họp kể từ tháng 9, cuộc họp lần này không xuất hiện cụm từ "sẽ hành động phù hợp" để giữ đà tăng trưởng từ ông Powell. Đây là một động thái cho thấy Fed sẽ tiếp tục hạ lãi suất.

Kết thúc 2 buổi họp vào ngày 30/10, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) quyết định hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm, nhưng cho biết có thể sẽ tạm dừng nới lỏng chính sách.

Theo đó, Uỷ ban Thị trưởng Mở Liên bang (FOMC) thông báo hạ lãi suất 0,25%, xuống khoảng 1,5% - 1,75%. NHTW cũng chỉ ra lý do tại sao lại đưa ra động thái này, họ lo ngại về đà tăng tưởng toàn cầu đang yếu đi, lạm phát thấp và một số vấn đề khác. Lãi suất này được sử dụng với lãi cho vay mua nhà, thẻ tín dụng và nhiều khoản vay khác tại Mỹ.

Khác với các cuộc họp kể từ tháng 9, cuộc họp lần này không xuất hiện cụm từ "sẽ hành động phù hợp" để giữ đà tăng trưởng từ ông Powell. Đây là một động thái cho thấy Fed sẽ tiếp tục hạ lãi suất. Thay vào đó, FOMC cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tác động của những thông tin sắp tới đến nền kinh tế, trong khi đánh giá bước đi thích hợp cho biên độ mục tiêu lãi suất liên bang." Ngoài ra, cơ quan này cũng phát tín hiệu rằng sắp tới sẽ tạm ngừng nới lỏng chính sách.

Phát biểu sau cuộc họp, ông Powell thậm chí còn đưa ra ngôn từ rõ ràng hơn, nói rằng các quan chức của NHTW "nhận thấy lập trường chính sách tiền tệ ở thời điểm hiện tại có thể vẫn là phù hợp, miễn là những thông tin sắp tới về nền kinh tế giống với triển vọng." Ông cũng cho biết "sự điều chỉnh giữa kỳ" được nhắc đến trong nhiều tháng qua đã sắp kết thúc. Fed sẽ cần phải chứng kiến lạm phát "tăng đáng kể" trước khi tăng lãi suất.

Quyết định hạ lãi suất của Fed lần này vấp phải sự phản đối của chủ tịch Fed Boston Eric Rosengren và chủ tịch Fed Kansas Esther George. Họ cho rằng việc nới lỏng chính sách là không cần thiết.

Sau cuộc họp, thị trường đang tiếp tục tìm kiếm dấu hiệu cho thấy liệu Fed có để ngỏ về động thái tiếp theo với chính sách tiền tệ, như sau 9 lần nâng lãi suất kể từ tháng 12/2015. Dù thị trường đã đặt cược khoảng 100% cho cuộc họp lần này, nhưng nhà đầu tư chỉ nhận thấy khoảng 25% Fed sẽ hạ lãi suất sau cuộc họp tiếp theo vào ngày 10-11/12.

Trong bài phát biểu sau cuộc họp, ông Powell và nhiều quan chức của Fed chỉ ra rằng nền kinh tế Mỹ vẫn rất mạnh, nhờ chi tiêu tiêu dùng ở mức vững chắc, nhưng bị đe doạ bởi những yếu tố khác như tăng trưởng toàn cầu giảm tốc, chiến tranh thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc, cùng những bất ổn liên quan đển Brexit.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
12/07/2025 08:45
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
12/07/2025 08:25
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
12/07/2025 08:10
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
12/07/2025 08:03
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
12/07/2025 08:00
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao, xì gà chịu mức 100.000 đồng/điếu
12/07/2025 07:08
Từ 2027, các mặt hàng thuốc lá sẽ chịu mức thuế tuyệt đối, trong đó mức thuế với thuốc lá điếu là 2.000 đồng/bao từ năm 2027 và tăng lên 10.000 đồng vào năm 2031.
InnoEx 2025: Bản đồ từ dữ liệu đến tăng trưởng cho doanh nghiệp
12/07/2025 03:30
Cổng đăng ký diễn đàn quốc tế InnoEx 2025, chủ đề "Từ Dữ liệu đến Tài sản số" tháng 8 này đã chính thức mở. Không chỉ giải mã cách chuyển hóa dữ liệu thành tăng trưởng, cơ hội kết nối với hàng nghìn lãnh đạo, chuyên gia, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đang chờ các doanh nghiệp tham gia.
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
11/07/2025 08:13
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
11/07/2025 07:36
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.