Fitch hạ xếp hạng của Ukraine, tín dụng trái phiếu Nga xuống mức “vô giá trị”

27/02/2022 10:23
Việc Nga triển khai chiến dịch quân sự tại miền Đông Ukraine đã khiến các cơ quan xếp hạng tín nhiệm hạ bậc xếp hạng nợ công cũng như hạ bậc trái phiếu của Nga và Ukraine.

Fitch hạ bậc xếp hạng nợ công của Ukraine

Ngày 25/2, cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Rating đã hạ bậc xếp hạng nợ công của Ukraine từ "B" xuống "CCC", sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự tại miền Đông nước này.

Theo Fitch, chiến dịch quân sự của Nga đã gây rủi ro lớn cho tình hình tài chính công, sự ổn định tài chính vĩ mô và sự ổn định chính trị của Ukraine. Fitch cho rằng khó có thể nhận định cuộc xung đột sẽ kéo dài bao lâu và với mức độ nào, cũng như gây tác động đến đâu.

Fitch hạ xếp hạng của Ukraine, tín dụng trái phiếu Nga xuống mức “vô giá trị” - Ảnh 1.

Fitch Rating đã hạ bậc xếp hạng nợ công của Ukraine. (Ảnh: News Text Area)

"Nguồn thanh khoản từ bên ngoài tương đối thấp so với số nợ 4,3 tỷ USD của Ukraine và dòng vốn bị rút ra sẽ khiến tình hình tài chính suy yếu hơn", Fitch nhấn mạnh.

Fitch cho rằng, cú sốc lòng tin này có thể sẽ tác động lớn đến hoạt động kinh tế và đồng tiền, làm tăng sức ép lạm phát, sự ổn định kinh tế vĩ mô. Tài chính công còn chịu thêm tác động từ việc ngân sách quốc phòng tăng và khả năng thanh toán nợ sẽ bị hạn chế đáng kể.

Tín dụng trái phiếu Nga xuống mức “vô giá trị”

Trong khi đó, theo đánh giá được đưa ra ngày 25/2, hãng xếp hạng tín dụng Moody's đã hạ xếp hạng tín dụng trái phiếu Nga xuống mức "vô giá trị".

Cả hai thị trường tài chính của Nga và Ukraine đều rơi vào hỗn loạn trong tuần này, sau khi Nga tấn công Ukraine, cũng là cuộc tấn công quân sự lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến II, khiến Moscow phải chịu các lệnh trừng phạt khắc nghiệt từ phương Tây.

Nga hiện đang được xếp hạng Baa3 bởi Moody's và BBB- của S&P Global và Fitch, do nước này có tỷ lệ nợ thấp nhất thế giới, ở mức 20%, và có dự trữ ngoại hối 650 tỷ USD.

Tuy nhiên theo Moody's, xếp hạng tín dụng của Nga đã bị đánh giá ở mức “vô giá trị”, “phản ánh các tác động tiêu cực từ các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga”.

Thông thường, qua trình xếp hạng tín dụng có thể kéo dài vài tháng, nhưng lần này, Moody's cho biết có thể thúc đẩy quá trình nhanh hơn, dựa trên quy mô của xung đột quân sự và mức độ khắc nghiệt mà các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Nga, vốn cũng đã tác động đến các ngân hàng hàng đầu, việc xuất khẩu quân sự và các thành viên thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga bị xếp hạng tín dụng “vô giá trị”. Năm 2015, Moody's và S&P đã từng xếp hạng tín dụng nước này ở mức “vô giá trị” sau khi sáp nhập Crimea và giá dầu giảm mạnh, gây ra cuộc khủng hoảng của đồng Ruble.

Cũng trong ngày 25/2, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết Ukraine đã đề nghị hỗ trợ khẩn cấp, ngoài chương trình viện trợ 2,2 tỷ USD hiện nay.

Tin mới

Đằng sau cuộc đua lãi suất ngân hàng
4 giờ trước
Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng bước sang tháng 2 này vẫn duy trì xu hướng đi lên. Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng hiện nay không còn mang tính thời điểm mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc của thị trường tiền tệ.
Bí ẩn Bermuda hé lộ lực kỳ lạ dưới đáy biển
4 giờ trước
Một giả thuyết mới cho rằng khí methane từng phun trào dưới đáy biển Bermuda Triangle có thể gây ra hàng loạt vụ mất tích bí ẩn.
'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
4 giờ trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).
Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang 'bốc hơi' 17% trong quý 4/2025, thấp nhất trong 17 quý
3 giờ trước
Tại thời điểm ngày 31/12/2025, tổng tài sản của Hóa chất Đức Giang đạt 19.550 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng đạt 13.105 tỷ đồng, chiếm khoảng 67% tổng tài sản và tăng trên 20% so với đầu kỳ.
Nóng: Một 'ông lớn' công nghệ sắp sa thải 30.000 nhân sự, hiện đang nợ 100 tỷ USD
3 giờ trước
Động thái diễn ra trong bối cảnh chi phí leo thang từ chiến lược mở rộng các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây áp lực nặng nề lên tình hình tài chính của công ty.

Tin cùng chuyên mục

Công an ra cảnh báo tăng mức phạt KARAOKE "TAY VỊN" năm 2026: Nghị định 282 đã có hiệu lực, tuyệt đối không “vui quá tay”
15 phút trước
"Năm 2026 rồi, đi karaoke không chỉ cần thuộc lời bài hát — mà còn cần thuộc cả quy định pháp luật nữa nhé các anh trai", Facebook của Công an xã Xuân Cẩm chia sẻ.
Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
1 ngày trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
1 ngày trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.
Nhiều thương hiệu tivi Nhật dần rút lui
1 ngày trước
Các siêu thị, trung tâm điện máy hiện còn không nhiều tivi thương hiệu Nhật Bản đời cũ, hoàn toàn vắng bóng sản phẩm mới