Fitch: Ngân hàng đang là gánh nặng đối với xếp hạng của quốc gia

15/05/2018 16:44
Fitch Ratings vừa nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam lên BB, triển vọng "ổn định", song tổ chức này cũng lưu ý rằng hệ thống ngân hàng Việt còn yếu kém về cấu trúc, nợ xấu chưa được báo cáo đầy đủ.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Mỹ) vừa thông báo xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) vủa Việt nam từ mức "BB-" lên "BB" với triển vọng "Ổn định".

Fitch cho biết việc hoạch định chính sách tập trung ưu tiên cho hoạt động kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã được cải thiện. Tăng trưởng GDP đạt 6,8% trong năm 2017, cao hơn 6,2% trong năm 2016 nhờ ngành sản xuất với định hướng xuất khẩu và đà tăng của lĩnh vực dịch vụ được duy trì. Dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,7% trong năm nay, bằng mục tiêu của Quốc hội đặt ra, nhờ dòng vốn FDI mạnh, lĩnh vực sản xuất tiếp tục mở rộng và chi tiêu dùng tư nhân tăng. Nhờ đó, Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và trong số các nước có cùng xếp hạng "BB". 

Bên cạnh đó, đối với ngành ngân hàng, Fitch cho rằng hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn còn yếu kém về cấu trúc và đang là gánh nặng đối với xếp hạng của quốc gia. Nợ xấu của hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn chưa được báo cáo đầy đủ và chất lượng tài sản thực tế có khả năng thấp hơn so với quy định, các cơ quan chức năng cũng kỳ vọng rằng điều này sẽ được giải quyết đẩy đủ hơn trong dài hạn.

Fitch tin rằng nhu cầu tái cấp vốn của ngành ngân hàng vẫn đang là một rủi ro cho nợ có chủ quyền. Thêm vào đó, các điểm yếu về cấu trúc của hệ thống vẫn còn, bộ đệm vốn còn mỏng và khả năng sinh lời thấp. Hơn nữa, trong khi hiệu quả kinh tế cải thiện có thể hỗ trợ giảm việc hình thành nợ xấu  thì tăng trưởng tín dụng nhanh có thể gây ra rủi ro cho sự ổn định tài chính trong trung hạn.

Tin mới

Có gì trong ly cà phê đắt nhất thế giới giá gần 1.000 USD ở Dubai?
2 giờ trước
Ly cà phê đắt nhất thế giới vừa được phục vụ tại Dubai, có giá gần 1.000 USD mỗi ly, đánh dấu kỷ lục mới trong thế giới cà phê xa xỉ.
Thị trường tiền số hôm nay, 4-11: Nhiều nhà đầu tư lỗ nặng
2 giờ trước
Bitcoin đang giảm mạnh khi nhiều nhà đầu tư lo ngại giá sẽ rơi xuống dưới mốc 100.000 USD.
Bão Kalmaegi đổ bộ lần 4, Philippines đối mặt siêu bão mới
2 giờ trước
Bão Kalmaegi gây lũ lụt, trong khi PAGASA cảnh báo áp thấp nhiệt đới mới sắp thành siêu bão Uwan, đe dọa Bắc Luzon vào cuối tuần.
Cuba 'chơi lớn' ở Thượng Hải: Biến CIIE của Trung Quốc thành bệ phóng kinh tế mới
33 phút trước
"Thương mại và hợp tác giữa Cuba và Trung Quốc tiếp tục phát triển, một quá trình đang được xây dựng và củng cố theo thời gian", đại diện Phòng Thương mại Cuba cho biết.
Thái Lan bắt giữ gần 1.600 người trốn khỏi trung tâm lừa đảo ở Myanmar
11 phút trước
Cảnh sát quản lý xuất nhập cảnh Thái Lan đã bắt giữ khoảng 1.600 người nước ngoài chạy trốn khỏi trung tâm lừa đảo KK Park ở thị trấn Myawaddy (Myanmar).

Tin cùng chuyên mục

Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
7 giờ trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.
Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
1 ngày trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
1 ngày trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.
Vertu cảnh báo
2 ngày trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.