Fitch Ratings: Hàng không Việt Nam sẽ phục hồi nhanh hơn các nước Đông Nam Á khác

30/09/2020 17:50
Trong một báo cáo công bố ngày 28/9, Fitch Ratings nhận định hàng không tại Việt Nam sẽ phục hồi nhanh hơn các thị trường Đông Nam Á khác.

Điều này là do tỷ lệ nhiễm Covid-19 của Việt Nam thấp. Fitch dự báo RPK trung bình vào khoảng 55% mức cơ sở vào năm 2020 và 90% vào năm 2021. 

Fitch cũng dự kiến, ở Indonesia và Philippines, nơi vẫn có nguy cơ Covid-19 cao, sẽ có mức RPK trung bình chỉ ở mức 35% so với mức cơ sở trong năm 2020 và 60% vào năm 2021. Các hãng hàng không ở Thái Lan và Malaysia cũng có khả năng rơi vào tình cảnh tương tự, vì họ sẽ bị ảnh hưởng bởi lưu lượng giao thông quốc tế yếu mặc dù đã có cải thiện trong việc kiểm soát đại dịch.

Hiện tại, tất cả các đường bay nội địa Việt Nam đều được nối lại, thậm chí tăng tần suất để phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao sau đợt dịch Covid-19 lần 2 bùng phát.

Từ ngày 18/9, Vietnam Airlines đã khai thác trở lại chuyến bay thương mại thường lệ giữa Hà Nội với Tokyo (Nhật Bản) . Tiếp đó ngày 25/9, hãng này đã khôi phục đường bay Hà Nội - Seoul (Hàn Quốc). Từ ngày 30/9, hãng dự kiến nối lại thêm đường bay thường lệ giữa TPHCM - Tokyo. Thời gian tới, Vietnam Airlines dự kiến sẽ khai thác lại 1 đường bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Campuchia.

Từ ngày 29/9, Vietjet đã khai thác trở lại chuyến bay thương mại thường lệ giữa TPHCM - Tokyo/ Seoul (Hàn Quốc) và Hà Nội - Đài Bắc (Đài Loan), tần suất cũng 1 chuyến khứ hồi/đường bay/tuần. Hãng này cũng lên kế hoạch nối lại 1 số đường bay với Thái Lan, Singapore và một số quốc gia Đông Nam Á.

Với mạng bay nội địa, sau đợt dịch Covid-19 bùng phát lần 2, từ đầu tháng 9 tới nay, các hãng hàng không đều đã khôi phục gần như toàn bộ mạng bay nội địa như trước thời điểm dịch tái bùng phát. 

Tin mới

Giá vàng SJC giảm rất mạnh, thông báo bất ngờ từ một doanh nghiệp
7 giờ trước
Chiều nay (31/12), giá vàng miếng SJC tiếp tục giảm mạnh về quanh mốc 152 triệu đồng/lượng. Theo đó, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn thông báo ngừng giao dịch vàng miếng SJC. Người dân đổ xô mua vàng nhẫn các thương hiệu khác bất chấp giá vàng nhẫn cao hơn vàng miếng.
Từ chuyển khoản bằng số điện thoại đến bước ngoặt của Fintech Việt
7 giờ trước
Trong nhiều năm, công nghệ tài chính tại Việt Nam thường được nhắc đến qua tốc độ: tốc độ phổ cập smartphone, tốc độ tăng trưởng người dùng ví điện tử hay tốc độ số hóa dịch vụ ngân hàng. Tuy nhiên, khi tài chính số đã trở thành một phần quen thuộc của đời sống hàng ngày, tiêu chí đánh giá đang dần thay đổi.
Trung Quốc tổng kết Kế hoạch 5 năm trong thông điệp năm mới của Chủ tịch Tập Cận Bình
7 giờ trước
Trong bài phát biểu chào đón năm mới 2026, Chủ tịch Tập Cận Bình điểm lại những kết quả lớn của Trung Quốc khi hoàn thành Kế hoạch 5 năm lần thứ 14, bao gồm tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học công nghệ, sức mạnh quốc gia và thành tựu văn hóa, từ đó đặt nền tảng cho Kế hoạch 5 năm lần thứ 15.
Hé lộ 10 nhà đầu tư sẵn sàng tham gia Trung tâm tài chính quốc tế TPHCM
7 giờ trước
Có 10 đối tác sẵn sàng tham gia với vai trò thành viên sáng lập trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TPHCM
Cà phê Việt Nam 2025: Ngược gió vươn cao và những cú hích chiến lược
6 giờ trước
Khép lại năm 2025, ngành cà phê Việt Nam không chỉ ghi dấu bởi kim ngạch xuất khẩu cao nhất lịch sử mà còn đánh dấu một bước ngoặt về vị thế trên bản đồ toàn cầu, từ sự ra đời của Liên minh Cà phê Việt Nam – Thế giới (GCA) đến khát vọng đưa Lâm Đồng thành "thủ phủ cà phê công nghệ xanh".

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ninh bắt giữ 3 xuồng máy chở 27 tấn cau khô không rõ nguồn gốc
4 giờ trước
Ngày 31/12, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Vạn Gia (Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh) cho biết đơn vị vừa bắt giữ một vụ vận chuyển 27 tấn cau khô không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp, trị giá ước hơn 3 tỷ đồng.
Gần 500 container chè Việt Nam thoát cảnh mắc kẹt ở Pakistan
58 phút trước
Gần 500 container chè của doanh nghiệp Việt Nam bị kẹt tại cảng Karachi (Pakistan) đã được cho phép tái xuất.
Nissan Almera bị 'khai tử' ở thị trường trọng điểm này từ 2026: Thị trường Việt Nam có 'nối gót'?
49 phút trước
Nissan xác nhận sẽ ngừng sản xuất Versa tại thị trường Mỹ sau khi đời xe 2025 kết thúc. Đây là tin buồn cho những người yêu thích dòng xe này, đồng thời dấy lên lo ngại về tương lai của mẫu Nissan Almera tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
Người dân dễ bị phạt khi thuê xe tự lái nếu như không chú ý đến điểm này
15 giờ trước
Từ ngày 1/3/2026, các vi phạm trong hoạt động cho thuê xe tự lái sẽ bị xử phạt hành chính với mức cao nhất lên đến 60 triệu đồng theo Nghị định 336/2025/NĐ-CP.