Forbes: Tài sản 7 tỷ phú Việt giảm 2,4 tỷ USD trong 2 tháng

17/06/2022 09:14
Trong số 2,4 tỷ USD, mức giảm của riêng tỷ phú Trần Đình Long chiếm 1,2 tỷ USD trong bối cảnh cổ phiếu Hòa Phát giảm sâu.

Theo số liệu thống kê tài sản theo thời gian thực của Forbes, tài sản 7 tỷ phú của Việt Nam đã giảm khoảng 2,4 tỷ USD kể từ tháng 4 đến nay (tháng 4 là thời điểm Forbes công bố danh sách tỷ phú của năm).

Trong 7 tỷ phú, chỉ có ông Bùi Thành Nhơn là giữ vững được tài sản, vẫn ở mức 2,9 tỷ USD, còn lại 6 tỷ phú khác tài sản đều giảm.

Tài sản ông Phạm Nhật Vượng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Hồ Hùng Anh cùng giảm khoảng 300-400 triệu USD, trong khi tài sản ông Nguyễn Đăng Quang và ông Trần Bá Dương giảm khoảng 100 triệu USD.

Đáng chú ý, tài sản của ông Trần Đình Long giảm tới 1,2 tỷ USD và hiện chỉ còn 2 tỷ USD. Ông Long là người có tài sản giảm mạnh nhất trong số 7 tỷ phú của Việt Nam. Với mức giảm này, ông Long đã tụt xuống vị trí người giàu thứ 5 Việt Nam, và giàu thứ 1.444 thế giới.

Quy mô tài sản các tỷ phú bị co hẹp trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang trong xu hướng giảm. VN-Index kết thúc phiên giao dịch ngày 16/6 ở mức 1.236,63 điểm, giảm 17% so với hồi cuối tháng 3 (lúc bấy giờ là 1.492 điểm). Riêng cổ phiếu Hòa Phát của ông Long thời gian qua liên tục giảm, đặc biệt từ sau Đại hội cổ đông thường niên của công ty. Khi đó, Chủ tịch Trần Đình Long từng dùng từ "thê thảm" để nói về hoạt động kinh doanh của Hòa Phát nói riêng và ngành thép nói chung.

Forbes: Tài sản 7 tỷ phú Việt giảm 2,4 tỷ USD trong 2 tháng - Ảnh 1.

Nhận định về xu hướng thị trường chứng khoán trong thời gian tới, Trung tâm phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng trong ngắn hạn thị trường chứng khoán vẫn còn gặp nhiều thách thức khi Fed thắt chặt chính sách tiền tệ, xung đột Nga - Ukraine kéo dài, chính sách “không Covid” của Trung Quốc gián tiếp tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Mặc dù vậy, cả thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam đều đã giảm gần 14% so với đầu năm cho thấy các thách thức này đã phần nào đã phản ánh vào giá.

Tương tự, chứng khoán Rồng Việt cho rằng không có nhiều thông tin đủ mạnh để tác động đến thị trường tháng 6. Rồng Việt đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang đứng trước khá nhiều rủi ro vĩ mô từ bên ngoài, đặc biệt là liên quan đến chính sách tiền tệ thắt chặt trong bối cảnh diễn biến lạm phát toàn cầu khó lương, dẫn dắt bởi giá năng lượng và lương thực neo cao do chịu tác động của cuộc chiến Nga - Ukraina. Yếu tố này sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới kỳ vọng lạm phát của Việt Nam, qua đó, trở thành lực cản lớn đối với đà tăng của thị trường trong bối cảnh dòng tiền ngày càng thận trọng và khó có nhiều thông tin tích cực mang tính lan tỏa trên diện rộng trong tháng 6.

Mặc dù vậy, nhìn về triển vọng 6 tháng cuối năm, các công ty chứng khoán vẫn nhận thấy điểm tích cực. Dù có phần thận trọng hơn về triển vọng của thị trường trước các thách thức hiện tại, nhưng SSI Reseach cho rằng nửa cuối 2022 mức tăng trưởng của những ngành bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh dự kiến sẽ ở mức tích cực so với cùng kỳ thấp năm ngoái, giải ngân đầu tư công được kỳ vọng sẽ được đẩy nhanh hơn. Gói hỗ trợ lãi suất 2% cũng là một động lực cho tăng trưởng nếu sớm được triển khai đúng định hướng.

Chứng khoán VNDirect kỳ vọng tốc độ phục hồi mạnh mẽ hơn của nền kinh tế Việt Nam trong vài quý tới sẽ hỗ trợ đáng kể cho thị trường chứng khoán. tốc độ phục hồi mạnh mẽ hơn của nền kinh tế Việt Nam trong vài quý tới sẽ hỗ trợ đáng kể cho thị trường chứng khoán.

https://cafebiz.vn/forbes-tai-san-7-ty-phu-viet-giam-24-ty-usd-trong-2-thang-20220616152237142.chn
Nguồn: CafeF

Tin mới

Sắp ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nhiều loại trái cây sang Trung Quốc
23 phút trước
Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, đang khẩn trương phối hợp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc đàm phán trao đổi kỹ thuật, tiến hành xây dựng các Nghị định thư đối với 8 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, trong đó từ nay đến cuối năm tập trung hoàn thiện Nghị định thư với quả xoài, dưa hấu và thanh long.
Một ngân hàng số nhanh chân chạy đua với NHTM, tăng lãi suất gửi tiết kiệm lên hàng top thị trường
2 giờ trước
Hàng loạt ngân hàng đã tăng lãi suất huy động, nhưng mức cao nhất đang được ghi nhận tại một ngân hàng số.
Lợi nhuận ngành ngân hàng vẫn tăng trưởng tốt trong nửa đầu 2022
2 giờ trước
Lợi nhuận ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng 33% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 110% so với 6 tháng năm 2020.
VietCredit nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2022”
3 giờ trước
Công ty Tài chính Cổ phần Tín Việt (VietCredit), năm thứ hai liên tiếp vinh dự đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2022” (HR Asia Best Companies to Work for in Asia Awards 2022) do tạp chí Nhân sự hàng đầu Châu Á – HR Asia công bố.
OPEC nâng nguồn cung dầu thô thêm hơn 200.000 thùng/ngày
3 giờ trước
Giữa cơn sốt giá dầu, Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nâng nguồn cung dầu thô trong tháng 7 vừa qua của 7 nước thành viên.

Tin cùng chuyên mục

Khối ngoại mua ròng phiên thứ 4 liên tiếp trên HoSE, tập trung gom HPG
3 giờ trước
Khối ngoại có phiên mua ròng thứ 4 liên tiếp trêm HoSE với giá trị giảm 55% so với phiên trước và ở mức 63 tỷ đồng.
Chủ tịch Vimedimex được bầu làm chủ tịch Chứng khoán Hòa Bình
4 giờ trước
Ông Tùng giữ chức Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Hòa Bình cho các năm còn lại của nhiệm kỳ 2018 - 2023.
Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 153 vẫn đang lấy ý kiến lần 2
5 giờ trước
Doanh nghiệp và các tổ chức trung gian, nhà đầu tư đang vô cùng chờ đợi Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 153/2020 sớm được ban hành, nhưng Dự thảo này vẫn đang lấy ý kiến lần 2.
Kỳ vọng mùa cao điểm trở lại, Digiworld (DGW) đặt kế hoạch lãi tăng trưởng 87% trong quý 3
6 giờ trước
Trong quý 3, Digiworld lên kế hoạch doanh thu đạt 6.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 200 tỷ đồng, tương ứng tăng 70% và 87% so với cùng kỳ.