FPT Telecom lãi gần 3 tỷ mỗi ngày, có hơn 2.000 tỷ đồng tiền mặt

14/03/2018 19:49
(NDH) Năm 2017, CTCP Viễn Thông FPT mang về 974 tỷ đồng lợi nhuận, nâng khoản lãi lũy kế lên hơn 1.239 tỷ đồng. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng đang sở hữu lượng lớn tiền mặt và tiền gửi ngân hàng.

Theo BCTC kiểm toán 2017, CTCP Viễn thông FPT (UPCoM: FOX, FPT Telecom) ghi nhận mức doanh thu 7.651 tỷ đồng, tăng 15% so với năm trước.

Trong đó, 94% nguồn thu của FPT Telecom đến từ hoạt động cung cấp dịch vụ ADSL, cho thuê đường truyền tên miền và lưu trữ dữ liệu, quảng cáo trực tuyến và các dịch vụ trực tuyến khác, đạt 7.245 tỷ đồng.

Sau khi trừ giá vốn, công ty thu về lợi nhuận gộp hơn 3.714 tỷ đồng, tăng 20%, biên lãi gộp cải thiện từ 46,7% lên 48%.

Hoạt động tài chính trong kỳ ghi nhận sụt giảm về cả doanh thu và chi phí, trong khi chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều tăng lần lượt 15% và 36%.

Kết thúc năm, Viễn thông FPT thu về 1.217 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 2% so với 2016. Tuy nhiên, chi phí thuế thu nhập tăng khiến lợi nhuận sau thuế giảm nhẹ còn hơn 974,6 tỷ đồng. Tính trung bình, công ty này thu lãi gần 2,7 tỷ đồng mỗi ngày.

Lãi ròng của cổ đông công ty mẹ đạt 872 tỷ đồng. EPS ở mức 5.180 đồng.

Trích BCTC kiểm toán của FOX

Về tình hình tài chính, FPT Telecom có tổng tài sản 8.217,7 tỷ đồng, giảm 4% so với đầu năm 2017. Tài sản ngắn hạn có hơn 4.261 tỷ đồng, chiếm 52% cơ cấu, trong đó công ty sở hữu 637 tỷ đồng tiền và tương đương tiền cùng với 1.472 tỷ đồng tiền gửi kỳ hạn tại ngân hàng.

Tổng lượng tiền mà Viễn thông FPT nắm giữ ở mức 2.110 tỷ đồng, chiếm 50% tài sản ngắn hạn. Khoản tiền gửi ngân hàng đã đóng góp doanh thu tài chính khoảng 146 tỷ đồng trong năm qua.

Mặt khác, công ty cũng đang có 837 tỷ đồng khoản phải thu (trong đó dự phòng phải thu khó đòi hơn 116 tỷ đồng) và 519,6 tỷ đồng hàng tồn kho, cùng hơn 794 tỷ đồng tài sản ngắn hạn khác.

Tài sản dài hạn của Viễn thông FPT ở mức 3.956 tỷ đồng, chiếm 48% cơ cấu, chủ yếu là tài sản cố định.

Về nguồn vốn, hiện nay công ty đang vay 1.208 tỷ đồng từ nhà băng, trong đó 91% là nợ vay ngắn hạn. Tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu và tổng tài sản lần lượt khoảng 0,36 và 0,15.

Tính đến cuối 2017, Viễn thông FPT đang có 1.239 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và gần 247 tỷ đồng quỹ đầu tư phát triển, cùng gần 34,6 tỷ đồng quỹ khác thuộc vốn chủ sở hữu của công ty.

Tin mới

Lazada 2025 nổi bật trong kỷ nguyên ‘Thương mại niềm tin’
9 giờ trước
Khép lại 2025, Lazada Việt Nam kiên định đặt chất lượng và trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm, tạo đà tăng trưởng cho những năm của kỷ nguyên "Thương mại niềm tin".
Daikin Air Tower: Trải nghiệm chuẩn mực không gian làm việc tương lai
9 giờ trước
Daikin Air Tower được định vị là Trung tâm Công nghệ & Đối tác (Technology & Partner Hub). Không chỉ là không gian làm việc, đây còn là minh chứng cho mô hình văn phòng thông minh khi chinh phục ba chứng nhận công trình xanh danh giá: LEED, LOTUS và WELL ở cấp độ Platinum (Bạch kim).
EVF công bố tân Tổng Giám đốc – dấu ấn lãnh đạo cho hành trình bứt phá mới
9 giờ trước
Ngày 28/01/2026, Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) chính thức công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Mạnh Linh giữ chức Tổng Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật của Công ty.
Bạc rơi thẳng đứng - mất 22 triệu đồng/kg từ đỉnh
9 giờ trước
Giá bạc đã giảm 15% chỉ trong phiên giao dịch ngày 30/1.
Vietnam Airlines đạt doanh thu cao nhất lịch sử, hơn 121.000 tỷ đồng trong năm 2025
9 giờ trước
Lợi nhuận hợp nhất sau thuế đạt hơn 7.713 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt 5.509 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.