Fubon và 2 quỹ ETF ngoại mua ròng hơn 2.000 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam trong những phiên thị trường giảm sâu tháng 7

14/07/2021 10:41
Chỉ tính riêng 3 quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF, Cubs ETF và VNM ETF đã giải ngân hơn 2.000 tỷ đồng vào TTCK Việt Nam từ đầu tháng 7 tới nay. Đây là yếu tố tích cực, góp phần hỗ trợ tâm lý thị trường trong thời điểm giảm sâu.

Diễn biến TTCK Việt Nam từ đầu tháng 7 tới nay không thực sự êm ả với nhiều phiên điều chỉnh khá mạnh. Chỉ số VN-Index lần lượt đánh mất những mốc hỗ trợ quan trọng như 1.400 điểm, hay 1.300 điểm chỉ trong ít phiên giao dịch. Kết thúc phiên 13/7, chỉ số VN-Index chỉ còn 1.297,54 điểm, giảm gần 8% so với cuối tháng trước.

Trong bối cảnh thị trường không quá thuận lợi vẫn xuất hiện điểm sáng đến từ giao dịch khối ngoại khi họ bất ngờ trở lại mua ròng hơn 5.500 tỷ đồng trên HoSE từ đầu tháng 7, đây là điều trái ngược hoàn toàn so với nửa đầu năm khi khối ngoại bán ròng kỷ lục khoảng 30.000 tỷ đồng.

Đóng góp lớn vào xu hướng mua ròng của khối ngoại những ngày qua không thể không nhắc tới vai trò của các quỹ ETFs nội, tiêu biểu là những quỹ mới thành lập trong năm 2021 như Fubon FTSE Vietnam ETF; Asian Growth Cubs ETF (Cubs ETF) hay quỹ ETF "gạo cội" trên thị trường Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF).

Thống kê từ đầu tháng 7 tới nay cho biết, Fubon FTSE Vietnam ETF đã hút ròng tổng cộng khoảng 80 triệu USD (~1.900 tỷ đồng) và toàn bộ số tiền này đã được giải ngân vào cổ phiếu Việt Nam. Tính riêng phiên giao dịch gần nhất (13/7), Fubon FTSE Vietnam ETF đã hút ròng thêm 28,2 triệu USD, tương ứng 655 tỷ đồng.

Dù mới thành lập từ tháng 3/2021 nhưng tính tới ngày 13/7, quy mô danh mục Fubon FTSE Vietnam ETF đã lên tới hơn 12 tỷ Đài Tệ, tương ứng hơn 10.000 tỷ đồng và trở thành một trong những quỹ ngoại có quy mô lớn nhất TTCK Việt Nam. Fubon FTSE Vietnam ETF hiện đầu tư toàn bộ danh mục vào thị trường Việt Nam, danh mục được mô phỏng theo chỉ số FTSE Vietnam 30 Index.

Trong đó, HPG là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục Fubon FTSE Vietnam ETF với 11,08%, tương ứng 24,54 triệu cổ phiếu, tiếp theo lần lượt là MSN (9,75%), VHM (9,4%), NVL (8,5%), VIC (8,19%)…

Fubon và 2 quỹ ETF ngoại mua ròng hơn 2.000 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam trong những phiên thị trường giảm sâu tháng 7 - Ảnh 1.

Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục Fubon FTSE Vietnam ETF

Một quỹ ETF mới thành lập trong tháng 6 là Asian Growth Cubs ETF (Cubs ETF), dù quy mô khá hạn chế nhưng đang có tín hiệu tích cực về dòng vốn.

Cụ thể, tại ngày 12/7, quy mô danh mục Cubs ETF đạt khoảng 7,3 triệu USD, tăng so với mức gần 2 triệu USD thời điểm mới thành lập vào tháng 6. Trong đó, phiên giao dịch 9/7, Cubs ETF đã hút ròng 4,93 triệu USD.

Cubs ETF hiện dành khoảng 27% tỷ trọng danh mục cho cổ phiếu Việt Nam. Trong danh mục Cubs ETF, chứng chỉ quỹ DCVFMVN Diamond ETF (FUVFVND) hiện chiếm tỷ trọng lớn nhất với 11,94%. Ngoài ra, quỹ còn nắm giữ một số cổ phiếu Việt Nam khác như MSN, VCI, KDH, SAB, VHM, VNM, VIC dù tỷ trọng không quá lớn.

Fubon và 2 quỹ ETF ngoại mua ròng hơn 2.000 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam trong những phiên thị trường giảm sâu tháng 7 - Ảnh 2.

Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục Cubs ETF

Cùng với 2 quỹ ETFs mới thành lập, quỹ ETF lâu đời trên TTCK Việt Nam là VNM ETF cũng có những tín hiệu tích cực về dòng vốn khi hút ròng gần 8 triệu USD (khoảng 185 tỷ đồng) từ đầu tháng 7 tới nay.

VNM ETF hiện dành khoảng 65% danh mục cho cổ phiếu Việt Nam, do đó ước tính quỹ đã mua ròng khoảng 120 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam từ đầu tháng 7 tới nay.

Fubon và 2 quỹ ETF ngoại mua ròng hơn 2.000 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam trong những phiên thị trường giảm sâu tháng 7 - Ảnh 3.

Sau nhiều tháng, VNM ETF đã hút vốn trở lại

Như vậy, chỉ tính riêng 3 quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF, Cubs ETF và VNM ETF đã giải ngân hơn 2.000 tỷ đồng vào TTCK Việt Nam từ đầu tháng 7 tới nay. Đây là yếu tố tích cực, góp phần hỗ trợ tâm lý thị trường trong thời điểm giảm sâu. Nếu xu hướng dòng vốn ETFs tiếp tục duy trì, chúng ta có thể kỳ vọng sẽ trở nên cân bằng hơn sau những phiên đảo chiều bất ngờ gần đây.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.