G7 tuyên bố tiếp tục cô lập Nga, giải quyết ‘chiến tranh lúa mì’

15/05/2022 12:29
Ngày 14/5, ngoại trưởng các nước thuộc G7 tuyên bố sẽ tiếp tục cô lập Nga về kinh tế và chính trị, tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine và giải quyết tình trạng mà ngoại trưởng Đức gọi là “chiến tranh lúa mì”.

Sau cuộc họp ở khu nghỉ dưỡng Weissenhaus trên biển Baltic, các nhà ngoại giao hàng đầu của Anh, Canada, Đức, Pháp, Ý, Nhật Bản, Mỹ và LIên minh châu Âu (EU) cam kết tiếp tục hỗ trợ quân sự và quốc phòng cho Ukraine đến "chừng nào còn cần thiết".

Các ngoại trưởng tuyên bố sẽ xử lý những vấn đề về nguồn cung lương thực trên khắp thế giới do hậu quả từ các lệnh trừng phạt Mátxcơva, đồng thời thúc giục Trung Quốc không hỗ trợ hay ủng hộ Nga, nội dung tuyên bố chung cho biết.

“Chúng tôi đã làm đủ để giảm nhẹ hậu quả cuộc chiến này chưa? Đây không phải cuộc chiến của chúng tôi… nhưng chúng tôi có trách nhiệm toàn cầu”, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nói với báo chí.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev bác bỏ tuyên bố của cuộc họp, nhất là nội dung về công nhận tính toàn vẹn của biên giới Ukraine.

“Hãy nói một cách nhẹ nhàng: chúng tôi không quan tâm chút nào đến việc G7 không công nhận biên giới mới. Điều quan trọng là nguyện vọng của những người dân sống ở đó”, ông Medvedev tuyên bố.

Chìa khoá để gây thêm áp lực với Nga là cấm dầu mỏ của Nga . Trong tuần tới, các nước thành viên EU dự kiến sẽ đạt được một thoả thuận về vấn đề này, dù Hungary vẫn phản đối.

Các bộ trưởng G7 tuyên bố sẽ tiếp tục trừng phạt giới tinh hoa Nga, trong đó có những thành phần kinh tế, tổ chức thuộc chính phủ và quân đội.

Với sự tham gia của cả ngoại trưởng Ukraine và Moldova, cuộc họp cũng nhấn mạnh đến mối quan ngại về an ninh lương thực và nỗi lo xung đột sẽ lan sang nước láng giềng nhỏ bé Moldova.

“Người dân sẽ chết đói ở châu Phi và Trung Đông, khi chúng ta đối mặt với một câu hỏi khẩn cấp: làm sao để nuôi sống người dân khắp thế giới? Mọi người đang tự hỏi rằng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không còn ngũ cốc từ Nga và Ukraine như trước đây?”, Ngoại trưởng Baerbock nói.

Bà cho biết G7 sẽ nỗ lực tìm các giải pháp hậu cần để đưa các loại hàng hoá tiêu dùng quan trọng ra khỏi kho dự trữ của Ukraine trước mùa thu hoạch sắp tới.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
7 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
7 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
6 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
6 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
6 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.