Gà vịt tăng "nóng", giá giảm: Bộ NNPTNT điều chỉnh mức tăng trưởng

01/04/2020 13:30
(Dân Việt) Trước tình hình tổng đàn gia cầm tăng mạnh trong thời gian gần đây, lại thêm giá các loại sản phẩm gà, vịt, trứng gia cầm liên tục ở mức thấp, mới đây Bộ NNPTNT đã chỉ đạo điều chỉnh giảm mức tăng trưởng về đầu con và sản lượng gia cầm để giảm thiểu rủi ro và thiệt hại cho người chăn nuôi.

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, chưa bao giờ Việt Nam có quy mô đàn gia cầm lớn như hiện nay, lên tới gần 500 triệu con. Trong năm 2020, tổng sản lượng thịt gia cầm ước đạt 1,42 triệu tấn, tăng 11% so với năm 2019; trứng đạt 14,6 tỷ quả, tăng 9,6%.

Điều này khiến nguồn cung thịt và trứng gia cầm tăng mạnh, trong khi nhu cầu tiêu thụ lại giảm. Hơn nữa, dù chăn nuôi gia cầm với số lượng lớn, nhưng phần lớn chủ trang trại chưa liên kết với các doanh nghiệp hình thành chuỗi khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ, nên đầu ra bấp bênh và phụ thuộc nhiều vào thương lái.

Các chuyên gia nông nghiệp cũng đưa ra cảnh báo, việc tiêu thụ gia cầm sẽ còn rất khó khăn và người chăn nuôi cũng sẽ gặp nhiều rủi ro.

ga vit tang "nong", gia giam: bo nnptnt dieu chinh muc tang truong hinh anh 1

Công nhân đang lựa chọn sản phẩm trứng gia cầm để đưa vào lò ấp tại Hòa Bình.   (ảnh Minh Huệ)

Thực tế cho thấy, giá gia cầm liên tục giảm từ sau Tết Nguyên đán đến nay do tình trạng tái đàn ồ ạt tại các địa phương, cộng thêm tình hình dịch cúm gia cầm, dịch Covid-19 trên người diễn biến phức tạp, khiến nhu cầu tiêu thụ sụt giảm mạnh.

Để bảo vệ người chăn nuôi trong nước, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam kiến nghị các bộ ngành và Thủ tướng Chính phủ tạm thời chưa giảm thuế nhập khẩu gia cầm trong giai đoạn 2020 - 2025, mà vẫn giữ nguyên thuế suất nhập khẩu sản phẩm gia cầm 20% từ nay đến năm 2025.

Trong trường hợp phải hài hòa quan hệ thương mại với một số đối tác chiến lược, buộc phải cắt giảm thuế nhập khẩu thịt gà, Hiệp hội kiến nghị chỉ nên giảm thuế nhập khẩu đối với một số ít sản phẩm. Cụ thể, chỉ giảm 1 - 2% thuế nhập khẩu thịt ức gà. Đối với gà chặt đầu, đùi, cổ cánh và chân gà không nên giảm thuế nhập khẩu trong 5 năm tới.

Để giảm bớt rủi ro, thiệt hại cho người chăn nuôi, mới đây Bộ NNPTNT đã chỉ đạo điều chỉnh giảm mức tăng trưởng về đầu con và sản lượng gia cầm. Điều chỉnh giảm tỷ lệ thịt gia cầm các loại từ 16,5% về dưới 10%, trứng từ 14% xuống còn 9 - 10%.

Đặc biệt, điều chỉnh giảm lượng thịt gia cầm vào các tháng mùa nóng (từ tháng 5 - 8), nhằm tránh dư thừa gây thiệt hại cho người chăn nuôi, đồng thời tích cực tìm kiếm các thị trường để xuất khẩu sản phẩm gia cầm.

Trước đó, Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) có đề ra một số định hướng cho ngành chăn nuôi 2020, như sau: 

Tăng trưởng giá trị sản xuất chăn nuôi bình quân năm 2020 đạt khoảng 4%. Sản lượng thịt các loại đạt khoảng 5,5 triệu tấn, trong đó: thịt lợn khoảng 64-67%, thịt gia cầm khoảng 25-27%, thịt gia súc ăn cỏ khoảng 9-11%.

Sản lượng trứng đạt khoảng 14,5 tỷ quả trứng và sản lượng sữa đạt khoảng 1,2 triệu tấn. Bình quân sản phẩm chăn nuôi/người đạt khoảng 57 kg thịt hơi các loại, khoảng 130-135 quả trứng, khoảng 13-15 kg sữa tươi.

Tỷ trọng gia súc và gia cầm được giết mổ tập trung công nghiệp đạt tương ứng khoảng 50% và 40%. Tỷ trọng thịt gia súc, gia cầm được chế biến so với tổng sản lượng thịt sản xuất ra hàng năm tương ứng khoảng 20-25%.

Tin mới

LPBank đồng hành cùng WeChoice Awards 2025: Viết tiếp câu chuyện Việt Nam bằng những điều tử tế
10 giờ trước
Trong hành trình một Việt Nam vươn mình mạnh mẽ, những giá trị tử tế và nhân văn chính là nền tảng cho phát triển bền vững. Đồng hành cùng WeChoice Awards 2025, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) lan tỏa thông điệp gắn trách nhiệm xã hội với hoạt động kinh doanh, bền bỉ tiếp sức cho những điều tốt đẹp trong cộng đồng.
Bán vàng miếng phải chịu thuế: Cử tri lo ngại, Bộ Tài chính nói gì?
10 giờ trước
TPO - Cử tri TPHCM kiến nghị Bộ Tài chính xem xét quy định thu thuế đối với giao dịch vàng miếng, gây ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường vàng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng, quy định không gây xáo trộn thị trường, là bước đi cần thiết góp phần hạn chế việc đầu cơ.
Ngày 7/2, giá vàng tăng 3 triệu đồng/lượng
10 giờ trước
Giá vàng thế giới khép lại tuần giao dịch trong sắc xanh khi tăng mạnh gần 4% trong phiên 6/2, lấy lại toàn bộ mức giảm của phiên trước đó. Tại thị trường trong nước, giá vàng ngày 7/2 cũng bật tăng, bám sát đà hồi phục mạnh của thị trường thế giới.
Mỹ áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Iran ngay sau đàm phán
10 giờ trước
Mỹ đã tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt đối với 15 thực thể, 2 cá nhân và 14 tàu thuyền bị cáo buộc liên quan đến Iran.
Ninh Bình khởi công khu công nghiệp hơn 2.000 tỷ đồng
9 giờ trước
Ngày 6/2, tại xã Giao Hưng, tỉnh Ninh Bình, lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) VSIP Nam Định giai đoạn 1 đã chính thức diễn ra. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững của tỉnh Ninh Bình.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.163.804 VNĐ / tấn

188.10 JPY / kg

0.95 %

- 1.80

Đường

SUGAR

8.097.281 VNĐ / tấn

14.14 UScents / lb

0.91 %

- 0.13

Cacao

COCOA

109.017.075 VNĐ / tấn

4,197.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

168.359.313 VNĐ / tấn

294.00 UScents / lb

4.67 %

- 14.40

Gạo

RICE

13.260 VNĐ / tấn

11.22 USD / CWT

0.44 %

- 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.644.620 VNĐ / tấn

1,115.30 UScents / bu

0.27 %

+ 3.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.692.838 VNĐ / tấn

303.60 USD / ust

0.13 %

+ 0.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Mỹ lo thiếu, Trung Quốc lại dư thừa quá nhiều: Bắc Kinh phải tìm cách xây siêu kho để cất bớt
9 giờ trước
Tại sa mạc Gobi rộng lớn bên ngoài Golmud, tỉnh Thanh Hải (Trung Quốc), một dãy bể chứa khổng lồ màu trắng vừa xuất hiện.
Gạo Đài Thơm 8 được đề xuất làm chuẩn tham chiếu thuế nhập khẩu tại Philippines
3 giờ trước
Gạo Đài Thơm 8 được Bộ Nông nghiệp Philippines (Department of Agriculture - DA) đang xem xét sử dụng giống gạo Việt Nam (Đài Thơm 8) để làm căn cứ cơ sở tham chiếu tính thuế nhập khẩu gạo linh hoạt đối với gạo Việt Nam 5% tấm.
Nhiều người trễ chuyến tàu tết về quê vì kẹt xe khắp nơi
3 giờ trước
Khó lắm mới mua được chiếc vé tàu tết, song đến ngày trở về, nhiều người lại ngậm ngùi nhìn tàu khuất bóng trên sân ga vì tới trễ.
Vũ khí của Nga bắn một phát "điểm huyệt" hàng nghìn Starlink?
4 giờ trước
Khi được tung ra, chúng tạo thành một "đám mây tử thần" trên quỹ đạo, sẵn sàng vô hiệu hóa bất kỳ vệ tinh nào đi ngang qua.