Gần 9.000 lít bia, 8.000 kg thịt bò từ Australia bị chặn tại cảng: TQ tiếp tục "giáng đòn" lên Canberra?

24/12/2020 17:33
Hiện nay, Trung Quốc được cho là ít có khả năng bỏ qua các sai sót trong lô hàng của Australia dù việc này là điều thường gặp đối với các lô hàng xuất khẩu quy mô lớn.

Hàng hóa tiếp tục bị chặn

Theo số liệu của hải quan Trung Quốc, gần 9.000 lít bia Australia đã bị chặn tại một cảng biển của Trung Quốc hồi tháng trước, trong khi đó gần 8 tấn thịt bò khác cũng bị thu giữ.

Được biết, 8.794 kg bia xuất khẩu được sản xuất và phân phối bởi công ty Sydney Beer bị thu giữ tại thành phố cảng Hạ Môn từ tháng 11 vì dán nhãn hàng hóa sai. Hiện không có dấu hiệu cho thấy công ty Sydney Beer bị liệt vào danh sách cấm.

Số liệu cũng cho thấy 8.356 kg sản phẩm thịt bò không xương khác từ Meramist - một lò mổ ở Queensland bị hải quan Trung Quốc cấm từ 2 tuần trước - đã bị chặn lại tại cảng Nam Kinh vì chứng nhận không khớp. Vào thời điểm lò mổ bị cấm, hải quan Trung Quốc không nêu lí do đưa ra quyết định này.

Meramist là lò mổ thứ 6 bị cấm bởi Bắc Kinh. Năm ngoái, một lô hàng thịt bò rút xương đông lạnh cũng đã bị chặn tại cảng Thượng Hải hồi tháng 6 vì chứng nhận hàng hóa không khớp.

Cùng tháng đó, một nhà xuất khẩu thứ 3 của Australia là Country Choice từ Queensland, cũng bị thu giữ 20kg thịt bò đông lạnh ở Thượng Hải vì chứng nhận không khớp. Không có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc có những động thái thương mại nhằm cản trở công ty Country Choice.

Công ty Sydney Beer và Country Choice không đưa ra bình luận, trong khi Meramist tuyên bố sẽ tiếp tục hợp tác với chính quyền.

Đây được cho là những diễn biến mới nhất giữa các nhà xuất khẩu Australia với hải quan Trung Quốc. Nhiều công ty của Australia đã mắc kẹt trong cuộc mâu thuẫn chính trị và thương mại đã kéo dài tới tháng thứ 8 giữa Trung Quốc và Australia.

Mâu thuẫn chưa chấm dứt

Hiện nay, Trung Quốc được cho là ít có khả năng bỏ qua các sai sót trong lô hàng của Australia dù việc này là điều thường gặp đối với các lô hàng xuất khẩu quy mô lớn.

Bốn nhà máy chế biến thịt đầu tiên của Australia bị cấm xuất khẩu sang Trung Quốc - gồm Kilcoy Pastoral, JBS Beef City, JBS Dinmore và Northern HTX - đã liên tục các vấn đề về tuân thủ dán nhãn, dán nhãn sai và không khớp với giấy chứng nhận y tế và hàng hóa vào năm ngoái và đầu năm nay trước khi những nhà máy này bị đình chỉ vào tháng 5 vừa qua.

"So với 2 năm trước, hiện tại Trung Quốc đã trở nên khắt khe hơn rất nhiều đối với Australia. Trước đây, Trung Quốc thường thể hiện sự đồng cảm và sẵn sàng hỗ trợ giải quyết vấn đề. Nhưng bây giờ điều đó không còn nữa," một chuyên gia nhận định.

Các nhà xuất khẩu khác của Australia, bao gồm xuất khẩu thủy sản cũng như vitamin và chất bổ sung, cũng gặp nhiều vấn đề liên quan khác.

Vào tháng 8 và tháng 9 vừa qua, hải quan Trung Quốc phát hiện các lô hàng bổ sung gửi từ Sydney đến Thượng Hải, Nam Kinh và Hoàng Phố của nhà sản xuất dược phẩm Ferngrove Pharmaceuticals có vấn đề về chứng nhận y tế và có quá nhiều phụ gia thực phẩm.

Trong tháng 9, hơn 25.000kg cá đông lạnh của Austral Fisher đã bị ngừng nhập khẩu tại Thanh Đảo do không đủ giấy chứng nhận.

Australia không phải là quốc gia duy nhất gặp phải rắc rối với hải quan Trung Quốc. Mỗi tháng, nhiều quốc gia bao gồm New Zealand, Mỹ, hoặc Ấn Độ đều có một số vi phạm đối với quy định nhập khẩu của Trung Quốc.

Tuy nhiên, xung đột chính trị giữa Trung Quốc và Australia đang gây ra ảnh hưởng nặng nề đối với lượng hàng xuất khẩu lớn của Australia sang Trung Quốc. Hai nước có mối quan hệ thương mại song phương với giá trị đạt gần 181 tỷ đô la Mỹ.

Xung đột giữa Trung Quốc và Australia đã bắt đầu vào hồi tháng 4 khi Australia thúc đẩy cuộc điều tra về nguồn gốc của virus corona. Đầu năm 2018, Canberra cũng từ chối công nghệ 5G của Huawei do lo ngại về an ninh quốc gia.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
10 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
9 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
9 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
9 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
9 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
5 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
13 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
20 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.