Gần hết tháng 8 mới có duy nhất một doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu

26/08/2022 08:39
Doanh nghiệp bất động sản duy nhất phát hành TPDN là CTCP Fuji Nutri Food với giá trị phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 1 năm.

Theo dữ liệu cập nhật từ Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), tính đến ngày 19/08/2022, trong tháng đã có tổng cộng 8 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ trong với tổng giá trị phát hành 3.810 tỷ đồng.

Hầu hết các đợt phát hành trong tháng 8 đều đến từ nhóm Ngân hàng với giá trị 2.510 tỷ đồng. Trong đó nổi bật nhất là Vietcombank, phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 8 năm, lãi suất thả nổi theo bình quân lãi suất tiết kiệm cá nhân của nhóm Big 4 (Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank) cộng thêm biên độ khoảng 0,9%/năm; sau 3 năm tiếp theo là lãi suất tham chiếu với biên độ khoảng 2,57%/năm..

Gần hết tháng 8 mới có duy nhất một doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu - Ảnh 1.

Nguồn VBMA

Điểm chú ý, nhóm bất động sản dù đứng thứ hai về phát hành như chỉ có duy nhất một doanh nghiệp là CTCP Fuji Nutri Food, phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 1 năm.

So với cùng kỳ năm ngoái, giá trị phát hành trái phiếu ra công chúng từ đầu năm là 8.996 tỷ đồng, giảm 6% (chiếm khoảng 4% tổng giá trị phát hành). Giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ đạt 201.002 tỷ đồng,chiếm khoảng 96% tổng giá trị phát hành và giảm 39%.

Gần hết tháng 8 mới có duy nhất một doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu - Ảnh 2.

Dữ liệu cập nhật tới 19/8. Nguồn VBMA

Ngóng chờ Nghị định 153/2020/NĐ-CP sửa đổi

Sự trầm lắng của thị trường TPDN, đặc biệt là ở nhóm trái phiếu bất động sản đã diễn ra một thời gian, từ sau "cú sốc" về sự kiện trái phiếu của Tân Hoàng Minh hồi tháng 4.

Thống kê cho thấy, sau khi giảm mạnh trong tháng 4 thì khối lượng phát hành tuy đã từng bước tăng trở lại song mức tăng chủ yếu vẫn ở nhóm các tổ chức tín dụng. Nhóm bất động sản tuy vẫn tiếp tục phát hành nhưng khối lượng phát hành đã thấp hơn rất nhiều so với quý 1 hay cùng kỳ năm 2021.

Gần nhất, trong tháng 7 cũng chỉ có duy nhất một doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu riêng lẻ là CTCP Đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An với giá trị phát hành 210 tỷ đồng, lãi suất 11%/năm.

Nếu so với giá trị phát hành đạt 10.832 nghìn tỷ đồng của tháng 7/2021, giá trị phát hành TPDN riêng lẻ của nhóm bất động sản trong tháng 7 đã giảm tới 98%.

Về tổng thể, quy mô giá trị phát hành TPDN trong tháng 7 tiếp tục sụt giảm mạnh, với giá trị phát hành chỉ ở mức gần 22 nghìn tỷ VNĐ, giảm lần lượt 65% so với cùng kỳ và 48,23% so với tháng trước đó - theo dữ liệu từ FiinRatings.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, sự trầm lắng này còn xuất phát từ việc không ít đơn vị phát hành, doanh nghiệp đang trong giai đoạn "ngóng" chờ sự ra đời chính thức của Nghị định 153/2020/NĐ-CP sửa đổi, quy định những điều kiện mới về phát hành, phân phối và mua bán trái phiếu.

Do đó, khi thị trường trái phiếu ổn định hơn, các doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ quay trở lại tìm kiếm nguồn vốn dài hạn, đặc biệt là trong bối cảnh dòng tín dụng từ NHTM đang vướng phải câu chuyện hạn mức tín dụng còn chưa được nới lỏng thêm để ứng phó với lạm phát.

Tin mới

"Vua xe ga" SH 350i 2026 của Honda mới ra mắt, có gì đặc biệt mà giá rẻ bất ngờ
11 giờ trước
Tại triển lãm EICMA 2025 vừa diễn ra ở Milan (Ý), Honda đã chính thức vén màn phiên bản cao cấp nhất của dòng xe tay ga huyền thoại - SH 350i đời 2026. Không chỉ dừng lại ở việc bổ sung các phối màu thời thượng, mẫu xe này còn nhận được những tinh chỉnh đắt giá về thiết kế và công nghệ.
Kỳ lạ nền kinh tế 18.000 tỷ USD: Tỷ dân nhưng hết rác để đốt, phải 'săn lùng' rác ở khắp nơi trên thế giới
11 giờ trước
Kinh tế tăng trưởng chậm lại khiến quốc gia này... hết rác để đốt.
Honda City, CR-V tiếp tục giảm đậm
10 giờ trước
Mẫu sedan hạng B tiếp tục được hỗ trợ 100% phí trước bạ trong khi CR-V bản L/G được giảm trực tiếp 80 triệu đồng.
Chubb Life tăng cường hiện diện với văn phòng Infinity mới tại Hải Phòng
10 giờ trước
Tiếp nối hành trình phát triển lấy khách hàng làm trọng tâm, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam ("Chubb Life Việt Nam") khai trương văn phòng Đối tác Kinh doanh Infinity tại thành phố Hải Phòng.
Thăm dò chỉ trong 2 năm, phát hiện mỏ vàng chưa từng có, trữ lượng hơn 320.000 tấn trị giá 600.000 tỷ đồng: Giới nghiên cứu đồng loạt đặt dấu hỏi
10 giờ trước
Quốc gia này bất ngờ thông báo đã tìm thấy mỏ vàng lớn chưa từng có, với trữ lượng hơn 320.000 tấn. Tuy nhiên, tuyên bố này đã tạo ra nhiều tranh cãi.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.