Gần Tết, thịt tươi sống đồng loạt "rủ nhau" tăng giá

06/01/2025 05:02
Trái ngược với diễn biến tăng giá thịt tươi sống tại các chợ dân sinh, giá các mặt hàng trên tại các siêu thị vẫn giữ ổn định.

Hiện tại, chỉ còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán năm 2025, tuy nhiên nhiều thực phẩm tươi sống đang có xu hướng tăng giá.

Theo khảo sát tại các chợ truyền thống ở Hà Nội, các loại thịt như: nạc vai, mông, ba chỉ, sườn thăn dao động 140.000 - 150.000 đồng/kg. Các loại thịt khác thấp hơn khoảng 10.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Hồng - một tiểu thương tại chợ Mỹ Đình cho biết: "Trong 2 tuần nay, giá thịt lợn tại chợ đầu mối tăng nên tôi buộc phải điều chỉnh. Bên Trung Quốc đang thu mua thịt lợn của Việt Nam nên mới xảy ra tình trạng tăng giá".

Gần Tết, thịt tươi sống đồng loạt "rủ nhau" tăng giá - Ảnh 1

Tại chợ truyền thống Hà Nội, giá phần lợn ngon đang dao động 140.000- 150.000 đồng/kg (Ảnh: Thanh Loan).

Ngoài ra, chị Tô Thanh Hòa - tiểu thương khác lại cho rằng: "Mọi năm là sát Tết giá thịt mới tăng, nhưng năm nay lại tăng từ sớm. Nguyên nhân là do ảnh hưởng từ đợt lũ lụt vào tháng 9-2024 và dịch tả heo châu Phi phức tạp".

Ngoài thịt lợn, giá thịt gà, vịt và thịt bò cũng đang chứng kiến cảnh tăng giá. Cụ thể, gà công nghiệp là 75.000 đồng/kg, vịt là 85.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá các loại thịt bò cũng từ 260.000- 290.000 đồng/kg, tăng khoảng 10.000 đồng/kg so với trước đó.

Chị Ngọc Mai (nội trợ , Hà Nội) chia sẻ: "Việc tăng giá thịt dịp Tết cũng sẽ khiến người tiêu dùng phải cân nhắc, tính toán chi tiêu do đây là nguồn nguyên liệu chính cho rất nhiều thực phẩm chế biến".

Gần Tết, thịt tươi sống đồng loạt "rủ nhau" tăng giá - Ảnh 2

Ngoài thịt lợn, giá thịt gà, vịt và thịt bò cũng đang chứng kiến cảnh tăng giá (Ảnh: Thanh Loan).

Ở góc độ người kinh doanh, chị Nguyễn Tâm Anh - chủ cơ sở Giò chả Bà Vân (Tp.Hà Nội), cũng lo lắng vì giá nguyên liệu tăng quá mạnh nhưng giá giò chả không thể tăng vì thị trường đang "ế ẩm".

"Không hiểu sao đến giờ mà nhà hàng, tiệc cưới rất ít đặt hàng, bán lẻ cũng chậm, mỗi ngày tôi chỉ bán được khoảng 40 kg giò chả, có tuần chỉ làm 4 ngày vì hàng bán ra quá chậm", chị Tâm Anh nói.

Chị cũng chia sẻ, hàng năm từ 23 tháng Chạp, lượng hàng bán ra đạt khoảng 100 - 200 kg/ngày và giá bán tăng từ 10.000 - 15.000 đồng/kg do giá thịt heo khi đó mới tăng, còn nay mới đầu tháng Chạp nhưng giá nguyên liệu đã tăng nên cơ sở không thể tăng giá.

Gần Tết, thịt tươi sống đồng loạt "rủ nhau" tăng giá - Ảnh 3

Giá các mặt hàng thịt tươi sống tại các siêu thị vẫn giữ ổn định (Ảnh: Thanh Loan).

"Một số mối đặt hàng nhưng chúng tôi không dám nhận vì không chốt được giá. Lỡ khi đó giá thịt heo tăng nữa, làm ra chỉ có lỗ", chị Tâm Anh bộc bạch.

Trái ngược với diễn biến tăng giá thực phẩm tươi sống tại các chợ dân sinh, giá các mặt hàng trên tại các siêu thị vẫn giữ ổn định. Ngoài ra, các siêu thị còn có chính sách khuyến mại, kích cầu tiêu dùng.

Cụ thể, chuỗi siêu thị bán lẻ thực phẩm như GO!, Big C , Tops Market, go! dự kiến sản lượng cung ứng cho dịp Tết năm nay tăng khoảng 10% so với cùng kỳ Tết năm ngoái, qua đó đáp ứng đầy đủ nhu cầu mua sắm Tết của người dân.

Bên cạnh đó, nhằm kích cầu tiêu dùng, hiện tại các doanh nghiệp triển khai đồng loạt nhiều chương trình khuyến mãi với các gam hàng đặc trưng cho Tết, như: Lễ hội thịt heo, lễ hội đồ chua, giò chả, chương trình giá sốc giảm 50%, mua 1 tặng 1 dịp cuối năm…

Thông tin từ Sở Công Thương Hà Nội, năm nay, Hà Nội đã chuẩn bị 59.670 tấn thịt lợn hơi, 19.890 tấn thịt gia cầm, 16.500 tấn thịt bò, 396 triệu quả trứng gia cầm, 331.500 tấn rau củ, 16.560 thủy sản, thực phẩm chế biến 16.560 tấn… Vì vậy, người dân có yên tâm mua sắm, không lo thiếu hàng.


Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
2 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
2 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
2 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
2 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
2 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc thường xuyên “chốt đơn” 1 loại bánh dân dã Việt Nam: Hé lộ bí quyết chinh phục gần 20 quốc gia
3 ngày trước
Loại bánh dân dã này của Việt Nam đã được nâng tầm giá trị, vươn ra xuất khẩu đến nhiều thị trường khó tính trên thế giới, hướng phát triển bền vững làm giàu cho người dân.
Một thương hiệu băng vệ sinh vướng nghi vấn chứa chất gây ung thư vượt ngưỡng cho phép 16.000 lần
27/07/2025 10:30
Loạt sản phẩm băng vệ sinh của thương hiệu này bị phát hiện chứa hàm lượng cực cao thio-urea, chất bị nghi có nguy cơ gây ung thư và tổn hại nội tạng.
‘Siêu thực phẩm’ của Việt Nam được đối thủ Thái Lan mạnh tay săn lùng: Xuất khẩu tăng trưởng 3 chữ số, Mỹ là khách ruột nhiều năm liên tiếp
27/07/2025 07:00
Bên cạnh sầu riêng, đây cũng là mặt hàng mà Việt Nam - Thái Lan đang cạnh tranh gay gắt.
Bất ngờ người Việt chi đến 725 tỷ đồng mua giấy qua mạng
26/07/2025 08:00
Chi hơn 203.000 tỷ đồng mua sắm qua mạng trong nửa đầu năm, bên cạnh sản phẩm làm đẹp, thời trang, thực phẩm, người tiêu dùng Việt tốn 725 tỷ đồng để mua giấy rút.