Gạo ngon nhất thế giới mất thương hiệu: Tin bất ngờ từ Cục Sở hữu trí tuệ

Bất kỳ ai, kể cả doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí cũng không thể được bảo hộ độc quyền dấu hiệu ST25 cho sản phẩm gạo.

Bất kỳ ai, kể cả doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí cũng không thể được bảo hộ độc quyền dấu hiệu ST25 cho sản phẩm gạo.

 

ST25 là tên giống lúa

Về tên giống lúa ST25, Cục Sở hữu trí tuệ cho biết: Giống lúa có tên ST25 đã được cấp Bằng bảo hộ số 21.VN.2020 theo Quyết định số 45/QĐ-TT-VPBH ngày 06/03/2020 của Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Chủ bằng bảo hộ là Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí và tác giả giống lúa là các ông/bà Hồ Quang Cua, Trần Tấn Phương, Nguyễn Thị Thu Hương.

Gạo ngon nhất thế giới mất thương hiệu: Tin bất ngờ từ Cục Sở hữu trí tuệ
Ông Hồ Quang Cua với giống gạo nổi tiếng.

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, để đăng ký bảo hộ giống cây trồng, người đăng ký phải đề xuất một tên phù hợp cho giống cây trồng với cơ quan quản lý nhà nước về quyền đối với giống cây trồng và tên đó phải trùng với tên đã đăng ký bảo hộ ở bất kỳ quốc gia nào có ký kết với Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thỏa thuận về bảo hộ giống cây trồng.

Trong trường hợp cụ thể này, khi nộp hồ sơ đăng ký, giống lúa tương ứng được lấy tên là ST25.

Khoản 4  Điều 163 Luật SHTT cũng quy định “Tổ chức, cá nhân chào bán hoặc đưa ra thị trường vật liệu nhân giống của giống cây trồng phải sử dụng tên giống cây trồng như tên đã ghi trong bằng bảo hộ, kể cả sau khi kết thúc thời hạn bảo hộ.”

Theo quy định tại Điều 186 Luật SHTT, chủ bằng bảo hộ giống cây trồng có quyền sử dụng hoặc cho phép người khác sử dụng các quyền sau đây liên quan đến vật liệu nhân giống của giống đã được bảo hộ: Sản xuất hoặc nhân giống; chế biến nhằm mục đích nhân giống; chào hàng; bán hoặc thực hiện các hoạt động tiếp cận thị trường khác; xuất khẩu; v.v.

Chủ bằng bảo hộ giống cây trồng có quyền ngăn cấm các hành vi bị coi là hành vi xâm phạm quyền của chủ bằng bảo hộ, trong đó có hành vi khai thác, sử dụng các quyền của chủ bằng bảo hộ mà không được phép của chủ bằng bảo hộ.

Như vậy, theo Cục Sở hữu trí tuệ, có thể hiểu rằng, việc bảo hộ của nhà nước theo bằng bảo hộ giống cây trồng là đối với bản thân lúa giống. Chủ bằng có quyền tự mình hoặc cho phép người khác thực hiện các hành vi nêu trên đối với vật liệu nhân giống (trong trường hợp cụ thể này là hạt lúa giống), không phải là gạo (là sản phẩm chế biến sau thu hoạch). Một điểm cần lưu ý là quyền cấp cho chủ bằng bảo hộ số 21.VN.2020 chỉ có hiệu lực ở Việt Nam.

Ngoài ra, với quy định “Tổ chức, cá nhân chào bán hoặc đưa ra thị trường vật liệu nhân giống của giống cây trồng phải sử dụng tên giống cây trồng như tên đã ghi trong bằng bảo hộ, kể cả sau khi kết thúc thời hạn bảo hộ” tại khoản 4  Điều 163 Luật SHTT, phải hiểu rằng việc sử dụng đúng tên giống cây trồng khi đưa sản phẩm (trường hợp cụ thể này là lúa giống ST25) là một nghĩa vụ bắt buộc đối với chủ bằng bảo hộ, người được chủ bằng bảo hộ cho phép thực hiện các quyền của chủ bằng cũng như kể cả sau khi giống lúa này đã hết thời hạn bảo hộ.

Gạo ngon nhất thế giới mất thương hiệu: Tin bất ngờ từ Cục Sở hữu trí tuệ
Bất kỳ ai, kể cả Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí cũng không thể được bảo hộ độc quyền dấu hiệu ST25 cho sản phẩm gạo 

Không thể được bảo hộ độc quyền dấu hiệu ST25

Về việc bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm gạo nói chung và gạo ST25 nói riêng, Cục Sở hữu trí tuệ cho rằng: Gạo là sản phẩm chế biến từ sản phẩm sau thu hoạch (thóc) từ cây lúa. Trong trường hợp Công ty Hồ Quang Trí bán giống lúa ST25 cho nông dân trồng thì sau khi thu hoạch lúa, xay xát ra gạo thương phẩm đều phải sử dụng tên là “gạo ST25”. Các doanh nghiệp thu mua thóc là sản phẩm thu hoạch từ lúa được gieo trồng từ hạt lúa giống ST25 để xay xát và sau đó bán gạo ra thị trường thì cũng đều phải gọi đó là gạo ST25.

"Điều đó có nghĩa là ST25 là tên của loại gạo là sản phẩm chế biến từ thóc thu hoạch được từ giống lúa ST25", Cục Sở hữu trí tuệ phân tích.

Theo Cục Sở hữu trí tuệ, vì lý do là tên gọi chung của một loại sản phẩm nên bất kỳ ai kinh doanh sản phẩm (gạo) này cũng đều phải sử dụng đúng tên gọi đó nên điểm b, khoản 2 Điều 74 Luật SHTT đã quy định tên gọi thông thường của hàng hóa bằng bất kỳ ngôn ngữ nào đã được sử dụng rộng rãi, thường xuyên, nhiều người biết đến sẽ bị coi là không có khả năng phân biệt và không được đăng ký làm nhãn hiệu.

"Điều đó có nghĩa là trong trường hợp cụ thể này, bất kỳ ai, kể cả Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí cũng không thể được bảo hộ độc quyền dấu hiệu ST25 cho sản phẩm gạo", Cục Sở hữu trí tuệ lưu ý.

Vậy trong trường hợp nhiều doanh nghiệp cùng đưa ra thị trường sản phẩm gạo ST25 thì đâu là dấu hiệu phân biệt để người tiêu dùng nhận biết được nguồn gốc thương mại của sản phẩm gạo mà mình mua? Câu trả lời là các doanh nghiệp phải đưa sản phẩm gạo ST25 ra thị trường dưới nhãn hiệu của riêng mình.

"Đó là lý do chúng ta có thể mua được gạo ST25 mang nhãn hiệu “Bảo Minh” hoặc gạo ST25 của các doanh nghiệp khác với các nhãn hiệu khác nhau...", Cục Sở hữu trí tuệ cho biết.

Kể cả ở Hoa Kỳ cũng không thể bảo hộ

Về vấn đề bảo hộ nhãn hiệu gạo ST25 tại thị trường nước ngoài nói chung và Hoa Kỳ nói riêng, Cục Sở hữu trí tuệ cho rằng: Theo quy định của pháp luật các nước, trong đó có Hoa Kỳ, tên gọi chung của sản phẩm/dịch vụ sẽ không được bảo hộ làm nhãn hiệu.

Đối với Hoa Kỳ, theo Hướng dẫn thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu của Cơ quan sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO), thẩm định viên sẽ từ chối đơn đăng ký nhãn hiệu đối với tên giống cây trồng. Điều này có thể thấy rõ trong thông báo dự định từ chối ngày 20.11.2020 của USPTO đối với nhãn hiệu “VIETNAM'S ST25 RICE, DAC SAN SOC TRANG” theo đơn đăng ký số 90151727 nộp ngày 01.9.2020 của  Công ty Transword Foods, Inc. Theo đó, ST25 là tên gọi chung của một loại giống cây trồng (lúa), và không thể được đăng ký dưới danh nghĩa một nhãn hiệu theo quy định tại mục 1202.12 của Quy chế thẩm định nhãn hiệu.

Tóm lại, Cục Sở hữu trí tuệ khẳng định: Dấu hiệu ST25 không thể được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam cũng như Hoa Kỳ cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào.

"Nếu trên một nhãn hiệu nào đó được cấp văn bằng bảo hộ có xuất hiện dấu hiệu ST25 cùng với các dấu hiệu khác tạo thành một tổng thể thì dấu hiệu ST25 sẽ bị loại trừ khỏi phạm vi bảo hộ", Cục Sở hữu trí tuệ cho biết.

Trong trường hợp vì lý do nào đó, dấu hiệu ST25 được đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu cho sản phẩm gạo thì các tổ chức, cá nhân liên quan đều có thể phản đối đơn đăng ký này trên cơ sở dấu hiệu “ST25” là tên giống cây trồng và tên này không thể thuộc độc quyền của tổ chức, cá nhân nào.

Lương Bằng

Tin mới

Dù có chạy đua cấu hình khỏe đến mấy, Android mãi không bao giờ đủ trình “ngồi chung mâm” với iPhone?
10 giờ trước
Android có thể hơn về thông số, như camera độ phân giải "khủng", pin lớn, chip khỏe, nhưng gần như không bao giờ đạt được đẳng cấp như iPhone.
Một chỉ số của Nhật Bản lần đầu 'cán mốc lịch sử' 2,5 triệu: Việt Nam đóng góp nhiều nhất
10 giờ trước
Năm 2025, số lượng lao động nước ngoài ở Nhật Bản đạt 2,57 triệu người, đánh dấu một cột mốc lịch sử, trong đó Việt Nam đóng góp nhiều nhất, tiếp theo là Trung Quốc và Philippines.
Tập đoàn có vốn hóa 48 tỷ USD muốn làm điện hạt nhân ở Việt Nam, khẳng định có ưu thế vượt Mỹ, châu Âu
9 giờ trước
Đây là tập đoàn công nghiệp nặng đa quốc gia hàng đầu Hàn Quốc, chuyên về năng lượng cũng như cơ sở hạ tầng, đặc biệt là trong lĩnh vực nhà máy điện hạt nhân.
DOJI ra mắt BST vàng 24K Kim Mã mừng xuân Bính Ngọ 2026
9 giờ trước
Hòa cùng không khí rộn ràng chào đón xuân Bính Ngọ 2026, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI giới thiệu bộ sưu tập vàng 24K Kim Mã - dòng sản phẩm chủ đạo cho dịp Tết Nguyên Đán và ngày Thần Tài năm nay.
VPBank NEO hiểu bạn và sức khỏe tài chính hơn chính bạn
9 giờ trước
Hơn cả một ứng dụng ngân hàng, VPBank NEO là người bạn đồng hành cùng khách hàng kiến tạo một năm thịnh vượng, trọn vẹn cả sức khỏe tài chính lẫn cuộc sống.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.507.284 VNĐ / tấn

185.10 JPY / kg

1.02 %

- 1.90

Đường

SUGAR

8.300.516 VNĐ / tấn

14.52 UScents / lb

1.81 %

+ 0.26

Cacao

COCOA

112.264.368 VNĐ / tấn

4,329.50 USD / mt

2.84 %

+ 119.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

182.611.342 VNĐ / tấn

319.44 UScents / lb

4.74 %

- 15.91

Gạo

RICE

13.061 VNĐ / tấn

11.07 USD / CWT

0.41 %

- 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.179.371 VNĐ / tấn

1,068.40 UScents / bu

0.77 %

+ 8.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.384.836 VNĐ / tấn

293.35 USD / ust

0.39 %

- 1.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Khoan sâu 6000 mét với cỗ máy không người lái, mỏ kho báu 16 triệu tấn lộ diện, đủ cung cấp cho cả thế giới trong hơn 700 năm
9 giờ trước
"Kho báu" 16 triệu tấn đã lộ diện.
Bí mật bị phơi bày: Hàng loạt 'cá mập' đứng sau đã âm thầm rút tiền trước khi cú sập khiến thị trường vàng, bạc chao đảo
8 giờ trước
Trước khi giá vàng và bạc biến động mạnh, các quỹ này đã lặng lẽ cắt giảm vị thế mua.
Chân dung kỳ lân tỷ USD 'dìm ngập' thế giới với 100.000 robot mỗi năm: Tất cả bắt đầu từ một cú sốc tại bàn ăn
8 giờ trước
Mỗi hộ gia đình có thể chỉ sở hữu một chiếc xe, nhưng hoàn toàn có thể sở hữu nhiều robot nhân hình để hỗ trợ cuộc sống. Tại nơi làm việc, tỷ lệ này còn cao hơn nữa.
Liên minh châu Âu công bố lộ trình dừng nhập khẩu khí đốt Nga
7 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) khẳng định việc cấm nhập khẩu khí đốt từ Nga là “hoàn toàn vững chắc về mặt pháp lý”.