GDP Ấn Độ bất ngờ tăng vượt dự báo, trên đà soán ngôi Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới

30/08/2025 07:44
Ngày 29/8, Bộ Thống kê và Thực thi Chương trình Ấn Độ (MOSPI) đã công bố GDP quý của Ấn Độ.

Theo đó, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ trong quý đầu tiên của năm tài chính 2025 - 2026 (kết thúc vào tháng 6) tăng trưởng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này vượt xa ước tính 6,7% của các nhà kinh tế tham gia thăm dò của Reuters. Quý trước, nền kinh tế Ấn Độ đã tăng trưởng 7,4%.

GDP Ấn Độ bất ngờ tăng vượt dự báo, trên đà soán ngôi Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới - Ảnh 1

Tăng trưởng GDP mạnh mẽ của Ấn Độ có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh nước này phải đối mặt với mức thuế quan 50% từ Mỹ.

Các nhà kinh tế và chuyên gia phân tích cho rằng mức thuế quan cao của Mỹ có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP của Ấn Độ từ 20-90 điểm cơ bản.

Ngay cả với tốc độ tăng trưởng GDP chậm hơn, Ấn Độ vẫn sẽ giữ được danh hiệu là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Theo dự báo của IMF, Ấn Độ dự kiến ​​sẽ vượt qua Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới vào cuối năm tài chính này.

Theo CNBC, Times of India

Tin mới

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
10 giờ trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
9 giờ trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
9 giờ trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.
Bộ Công an trực tiếp điều tra quy trình xả lũ Thủy điện Sông Ba Hạ
9 giờ trước
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc để làm rõ quy trình vận hành xả lũ tại Thủy điện Sông Ba Hạ sau đợt thiên tai gây thiệt hại kỷ lục về người và tài sản tại khu vực phía Đông của tỉnh.
Lễ khánh thành Cara River Park chào mừng Đại hội XIV: Dấu ấn Tổng thầu VictoryCons
9 giờ trước
Sáng ngày 19/12/2025, tại quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh – Cara River Park chính thức được khánh thành.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.362.652 VNĐ / tấn

175.30 JPY / kg

0.40 %

- 0.70

Đường

SUGAR

8.594.973 VNĐ / tấn

14.81 UScents / lb

2.28 %

+ 0.33

Cacao

COCOA

153.509.572 VNĐ / tấn

5,831.50 USD / mt

1.73 %

- 102.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

197.852.672 VNĐ / tấn

340.92 UScents / lb

1.18 %

- 4.08

Gạo

RICE

11.686 VNĐ / tấn

9.76 USD / CWT

1.90 %

+ 0.18

Đậu nành

SOYBEANS

10.137.732 VNĐ / tấn

1,048.10 UScents / bu

0.39 %

- 4.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.738.609 VNĐ / tấn

301.15 USD / ust

0.38 %

- 1.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Ông Putin cảnh báo đòn hiểm với EU: Chiếm tài sản Nga không chỉ mất uy tín mà còn buộc phải trả lại
9 giờ trước
Cảnh báo gay gắt được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong cuộc họp báo cuối năm diễn ra vào ngày 19/12.
Một ý tưởng của Elon Musk bị đánh giá là "điên rồ", nhưng quốc gia này đã âm thầm hiện thực hóa nó
8 giờ trước
Kết quả vượt xa tưởng tượng của dư luận.
Mỹ: Nghi phạm trong vụ xả súng tại Đại học Brown tự sát
8 giờ trước
Một người đàn ông bị tình nghi liên quan đến vụ xả súng tại Đại học Brown đã tự sát trong nhà kho ở bang New Hampshire.
Người bạn tỷ phú của ông Musk tiếp quản NASA
7 giờ trước
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Jared Isaacman, một tỷ phú kiêm phi hành gia tư nhân, làm người đứng đầu mới của NASA.