Giá bia rục rịch tăng trước Tếticon

Còn khoảng 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng thị trường bia đã bắt đầu sôi động với mức giá bán rục rịch tăng, cao hơn 10.000-20.000 đồng/thùng so với tháng trước.

Còn khoảng 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng thị trường bia đã bắt đầu sôi động với mức giá bán rục rịch tăng, cao hơn 10.000-20.000 đồng/thùng so với tháng trước.

 

Tại các đại lý, cửa hàng,... giá bia cùng loại cũng có sự chênh lệch. Đáng nói, giá bia trong siêu thị lại thấp hơn giá bán ở các đại lý.

Ế ẩm nhưng vẫn tăng giá

Theo khảo sát, bia Heineken giá 400.000-420.000 đồng/thùng, bia Tiger 320.000-340.000 đồng/thùng, bia 333 giá 250.000 đồng/thùng. Mức giá này đã tăng 10.000-20.000 đồng/thùng so với tháng trước và theo một số chủ đại lý, từ nay đến Tết, giá còn tăng tiếp.

Chị Hồng, chủ một cửa hàng trên đường Quan Nhân (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết từ đầu tháng đến nay, chị nhập bia từ đại lý về chưa được 2 lần do sức mua kém.

Tại cửa hàng của chị, bia Heineken có giá 420.000 đồng/thùng, bia 333 và bia Hà Nội giá 250.000 đồng/thùng. “Có tăng nhưng đây là mức giá hợp lý để mua bia lúc này, đặc biệt là những ai có nhu cầu số lượng lớn. Tuần sau, giá bia sẽ nhích nhẹ thêm lần nữa và càng cận Tết, khi nhu cầu tăng đột biến thì đại lý có thể chỉnh giá nữa”, chủ cửa hàng này nói.

Lý giải nguyên nhân tăng giá bán, chị chia sẻ, một phần do giá bia Tết bao giờ cũng tăng theo thời gian, phần khác do giá nhập từ đại lý tăng nên giá bán cũng phải cao hơn trước.

Giá bia rục rịch tăng trước Tết
Giá bia lon các loại trên thị trường vẫn tăng dù lượng khách giảm. Ảnh: Thanh Thương.

“Năm nào cũng vậy thôi, cứ đến Tết giá bia sẽ bắt đầu tăng. Bia Tiger nhiều nơi đã bán 340.000 đồng/thùng, khách quen thì tôi bớt 10.000 đồng/thùng. Nếu không mua bây giờ, 1-2 tuần nữa là Tết, giá chắc chắn sẽ tăng nữa”, chị Mai, chủ đại lý bia nằm trên đường Tôn Thất Tùng (Đống Đa, Hà Nội) cũng khẳng định.

Theo chị Mai, sức mua bia năm nay giảm hơn so với mọi năm do ảnh hưởng của dịch bệnh, người dân thắt chặt chi tiêu. "Hy vọng thời gian sát Tết khách sẽ mua nhiều hơn bởi đây là mặt hàng gần như được chuộng nhất trong ngày Tết”, chủ đại lý nói.

Theo chủ một cửa hàng khác, hiện hai loại Heineken và Tiger vẫn bán mạnh nhất. Tuy nhiên, sức mua mặt hàng bia rượu, nước giải khát nói chung vẫn rất chậm, chưa thay đổi so với thường ngày. Chủ cửa hàng này dự đoán sức mua có thể sẽ tăng mạnh vào tuần sau, khi người dân bắt đầu sắm Tết, nhưng giá sẽ không tăng nhiều, có khả năng chênh lệch thêm 5.000-10.000 đồng/thùng.

Giá bia tại siêu thị rẻ hơn đại lý

Ngoài ra, thị trường bia năm nay khá đặc biệt khi giá bia tại các siêu thị lại rẻ hơn so với bên ngoài. Trong khi các đại lý tăng giá bán sản phẩm thì các hệ thống siêu thị lại giảm giá, khuyến mãi đối với các loại bia Tết.

Tại siêu thị Big C (Thanh Xuân, Hà Nội), bia Heineken và Tiger có giá lần lượt là 395.600 và 326.000 đồng/thùng, bia 333 và bia Hà Nội có giá 230.000 đồng/thùng. Mức giá này thấp hơn so với đại lý và các cửa hàng bên ngoài lên đến hơn 20.000 đồng.

Tương tự, tại siêu thị Vinmart, bia Hà Nội có giá 241.000 đồng/thùng, bia Tiger có giá 333.000 đồng/thùng, bia 333 có giá 264.000 đồng/thùng. Mức giá tại siêu thị này tuy có nhỉnh hơn so với hệ thống siêu thị Big C vài nghìn đồng nhưng vẫn thấp hơn giá đại lý bên ngoài.

Giá bia rục rịch tăng trước Tết
Hiện các siêu thị tăng cường lượng hàng thiết yếu nhằm chủ động nguồn cung dự trữ điều tiết giá hàng hóa Tết. Ảnh: Duy Anh.

Tại siêu thị Aeon Mall (Hà Đông, Hà Nội), giá bia đang được giảm giá, khuyến mãi. Cụ thể, bia Heineken giảm từ 455.000 đồng/thùng còn 449.000 đồng/thùng, bia Tiger và Tiger Crystal có giá lần lượt là 359.000 đồng/thùng và 389.000 đồng/thùng, bia Huda có giá 249.000 đồng/thùng.

Việc giá bia trái ngược giữa cửa hàng và siêu thị có phần không giống quy luật hàng năm. Mọi năm, giá bia trong các siêu thị luôn cao hơn bán lẻ bên ngoài 5.000-10.000 đồng/thùng và không bị ảnh hưởng bởi biến động khan hàng hay sốt giá.

Chị Hoài (Đống Đa, Hà Nội) vừa chọn mua 3 thùng bia tại siêu thị Big C chia sẻ, mọi năm chị vẫn thường mua bia để đem đi chúc Tết họ hàng, đối tác. "Năm nay vì sợ gần Tết giá tăng nên tôi vào siêu thị mua luôn mấy thùng để sẵn ở nhà", chị nói.

Theo Sở Công Thương Hà Nội dự báo, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhu cầu mua sắm của người dân tăng 3-20% đối với các mặt hàng gạo, thịt, rau, củ, quả, rượu bia, nước giải khát... Theo đó, Sở đã làm việc với các công ty, đơn vị phân phối, yêu cầu đảm bảo đủ lượng hàng cung ứng cho thị trường để người dân mua sắm tết. Lượng rượu, bia, nước giải khát dự trữ để phục vụ người dân Thủ đô dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 là 600 triệu lít.

Trước đó, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với những mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán trong đó có mặt hàng rượu bia không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

(Theo Zing)

Tin mới

Vingroup đạt được cột mốc chưa từng có trong gần 5 năm
11 giờ trước
Vốn hóa của Vingroup đã vượt qua Vietcombank để trở thành doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất toàn thị trường chứng khoán Việt Nam.
Thu giữ 1500 chiếc bánh Trung thu "3 không" tại Hà Nội, giá rẻ chỉ 2.000 – 3.000 đồng/chiếc: Không nhãn mác, không thương hiệu, không hạn sử dụng
11 giờ trước
Các đối tượng nhập bánh Trung thu với giá 2.000 – 3.000 đồng/sản phẩm, sau đó bán ra 6.000 – 7.000 đồng. Họ trà trộn bánh không rõ nguồn gốc vào lô hàng bánh kẹo có hóa đơn, chứng từ, chứ không bày bán công khai.
BIDV trẻ hóa để tăng điểm chạm, “gãi đúng chỗ ngứa” của khách hàng Gen Z
10 giờ trước
Với Gen Z – thế hệ lớn lên trong kỷ nguyên số, yêu cầu về tài chính không dừng lại ở lãi suất hay phí dịch vụ. Họ tìm kiếm sự tiện lợi, cá nhân hóa, và cả cảm giác được thấu hiểu.
Đề xuất bán từ 1 lượng vàng trở lên mới phải nộp thuế
10 giờ trước
Theo chuyên gia, cần thiết lập ngưỡng tính thuế. Đề xuất chỉ khi bán từ 1 lượng vàng trở lên mới phải nộp thuế. Trường hợp người dân bán vàng tích lũy với số lượng nhỏ, chỉ 1-2 chỉ, dưới ngưỡng thì không tính thuế.
Công an tìm 342 cá nhân liên quan vụ án lừa đảo tại Công ty Egroup của Shark Thuỷ, khởi tố 19 bị can
10 giờ trước
Cơ quan điều tra đã xác định 342 cá nhân có liên quan đến vụ án Công ty Egroup và một số đơn vị liên quan và khởi tố, bắt tạm giam thêm 19 bị can.

Tin cùng chuyên mục

Giá tiêu hôm nay 17/9: Duy trì giá ổn định, thấp nhất 148.000 đồng/kg
9 giờ trước
Giá tiêu tại thị trường trong nước ngày 17/9 tiếp tục giữ ổn định ở mức 148.000 – 151.000 đồng/kg.
Bộ Y tế cảnh báo KHẨN: Danh sách thuốc nhỏ mắt và thuốc trị loãng xương có dấu hiệu bị giả mạo
3 giờ trước
Ngày 16/9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo khẩn về ba nhóm thuốc bị nghi làm giả. Thông tin này được đưa ra sau khi cơ quan quản lý nhận phản ánh từ doanh nghiệp dược và người tiêu dùng.
Mitsubishi Xpander lọt top nhiều hạng mục CCA 2025, hướng tới xe xăng bán chạy nhất Việt Nam năm nay
3 giờ trước
Sau 8 tháng đầu năm 2025, Mitsubishi Xpander bán được hơn 10.000 xe, cao nhất nhóm xe xăng toàn thị trường. Mẫu MPV này cũng được cả độc giả và hội đồng thẩm định chuyên môn CCA năm nay đánh giá cao ở một số hạng mục.
Cơ hội mua iPhone 12, 13 cũ với giá từ 2.5 triệu sắp đến, nhưng không phải cho người bình thường
4 giờ trước
Khoảng 500 chiếc iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sẽ được đem ra đấu giá với giá khởi điểm từ 2,5 - 4 triệu đồng, nhưng không phải cứ muốn mua là được như ý.