Giá cà phê khó tăng vì thị trường thiếu lực mua

17/07/2018 14:34
Thị trường cà phê tiếp tục trạng thái trầm lắng trước vụ mùa mới kỷ lục của Brazil và tiếp sau đó là vụ mùa mới của Việt Nam được dự báo sản lượng tăng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai đầu tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London điều chỉnh tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 tăng 4 USD, tức tăng 0,24%, lên mức 1.670 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 11 tăng 6 USD, tức tăng 0,36%, lên 1.659 USD/tấn. Khối lượng giao dịch giảm xuống rất thấp dưới mức trung bình. 

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cũng điều chỉnh tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 tăng 0,4 cent, tức tăng 0,36%, lên 110,3 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 12 cũng tăng 0,4 cent, tức tăng 0,35%, lên 113,8 cent/lb. Khối lượng giao dịch giảm xuống ở mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên tăng 100 đồng/kg, lên dao động trong khung 34.500 – 35.200 đồng/kg.

Giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ, đứng ở 1.559 USD/tấn, FOB – HCM, với chênh lệch trừ lùi 90 – 100 USD theo giá kỳ hạn tháng 11 tại London .

Thị trường toàn cầu vẫn đang chịu tác động của căng thẳng thương mại Mỹ – Trung trong khi vẫn dõi theo các cuộc gặp gỡ liên tiếp của nguyên thủ các cường quốc để tìm kiếm sự ổn định kinh tế – chính trị thế giới và suy đoán về số lần Fed sẽ tăng lãi suất USD trong năm nay.

USD giảm nhẹ, đồng Euro có dấu hiệu mạnh lên, Trung Quốc đẩy mạnh thương mại nhằm bù đắp cho mức tăng trưởng GDP có phần giảm nhẹ so với tháng trước trong khi đồng Reais Brasil cũng có phần mạnh hơn đã thúc đẩy giá cả hàng hóa nông sản bật tăng trở lại. Theo các nhà quan sát, có dấu hiệu cho thấy dòng vốn đầu cơ trên sàn vàng và dầu thô được điều chỉnh giảm trong khi các thị trường chứng khoán cũng khởi sắc trở lại.

Mặc dù giá cà phê Arabica đã chạm đáy ở mức thấp bốn năm rưỡi nhưng đầu cơ trên sàn New York vẫn mạnh tay bán ròng lên mức kỷ lục. Một thương nhân chuyên kinh doanh cà phê Brazil tại Miami, bang Florida Mỹ, cho rằng chính điều này đã khiến giới thương nhân chưa dám đẩy mạnh mua vào do còn muốn xác thực sản lượng cà phê Arabica của Brazil vụ mùa năm nay hiện đang thu hoạch rõ ràng hơn nữa.

Tập đoàn Tài chính đa quốc gia Citi Group, có trụ sở ở New York, vừa phát hành bản tin cho nhà đầu tư của mình trong đó dự báo niên vụ cà phê 2018/2019 toàn cầu sẽ đạt sản lượng 171,9 triệu bao và tiêu thụ sẽ ở mức 163,2 triệu bao, đồng nghĩa là tổng cung sẽ dư 8,7 triệu bao, cao hơn một chút so với dự báo của bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) chỉ dư 8 triệu bao. Citi Group cũng dự báo sản lượng Brasil vụ mùa năm nay sẽ đạt 60,5 triệu bao, tăng 18,6% so với vụ trước chỉ đạt 51 triệu bao.

Trong khi đó, Viện Địa lý và Thống kê Brazil (IBGE) dự báo sản lượng cà phê Brazil niên vụ 2018/19 sẽ đạt khoảng 57,1 triệu bao.

Giá cà phê Robusta có phần vững hơn do đồn đoán nguồn cung Việt Nam sẽ giảm thấp đáng kể trong những tháng sắp tới, Brazil vẫn hạn chế bán Conilon Robusta,  trong khi cà phê Lampung loại 4 của Indonesia vẫn duy trì mức giá chênh lệch cộng 80 – 100 USD/tấn so với giá kỳ hạn London, cho dù tỷ giá đồng Rupiah hiện đang yếu thêm. 

Theo dự báo của USDA, sản lượng cà phê Indonesia vụ năm nay sẽ tăng 5% lên mức 11,1 triệu bao. Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) cũng đã báo cáo Indonesia tiêu thụ năm nay xấp xỉ ở mức 5 triệu bao, đưa quốc gia trồng cà phê thuộc khu vực Đông Nam Á này lên hàng các nước sản xuất tiêu thụ nhiều cà phê nhất, chỉ xếp sau cường quốc cà phê Brazil.

Hiệp hội các nhà Công nghiệp và Xuất khẩu Cà phê (AKEI) ở Indonesia cho biết, họ tích cực đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu cà phê giá trị gia tăng để hạn chế xuất khẩu cà phê nguyên liệu nhằm nâng cao lợi nhuận hơn nữa cho ngành công nghiệp cà phê của quốc đảo này.

Thị trường cà phê nội địa Việt Nam tiếp tục trạng thái im ắng, trong tâm thế chờ đợi mức giá khả quan hơn, nên không ghi nhận được giao dịch nào đáng kể.


Tin mới

Người đàn ông ở Hà Nội bị lừa hơn 3 tỷ đồng đầu tư vào ‘sàn giao dịch Mỹ’
11 giờ trước
Một người đàn ông ở Hà Nội đã bị lừa đảo hơn 3 tỷ đồng khi đầu tư vào sàn giao dịch tài chính qua website giả mạo ngân hàng Mỹ.
Ủy ban chứng khoán phạt Công ty Tín Việt gần 1 tỷ đồng
11 giờ trước
Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Tài chính tổng hợp cổ phần Tín Việt (Vietcredit), với tổng số tiền hơn 880 triệu đồng, do nhiều vi phạm liên quan đến công bố thông tin, báo cáo sử dụng vốn và giao dịch với bên liên quan.
Thủy điện Sông Ba Hạ báo lãi đậm, nguồn tiền dồi dào
11 giờ trước
Thủy điện Sông Ba Hạ là công ty con của EVNGENCO 2. Trong 9 tháng đầu năm 2025, công ty này báo lãi gấp 2,3 lần cùng kỳ.
Hưng Yên: Khởi công công trình NOXH và ra mắt dự án Machino Phú Xuân
11 giờ trước
Ngày 19/12/2025, tại phường Thái Bình (tỉnh Hưng Yên), công ty TNHH Machino Phú Xuân chính thức khởi công công trình NOXH thuộc dự án Machino Phú Xuân.
Hơn 6.000 sales dự Kick-off tổ hợp đầu tiên tại đô thị khoáng nóng Alluvia City
11 giờ trước
Ngày 18/12, lễ kick-off tổ hợp Alumi Premium với chủ đề Rise Up – Vươn tầm cao đã diễn ra “bùng nổ” với sự hiện diện của chủ đầu tư Xuân Cầu Holdings, đối tác Sunshine Group, Tổng đại lý NOBLEX, ngân hàng Vietcombank cùng hơn 6.000 sales đến từ 90 đại lý, tạo nên màn ra quân quy mô, ấn tượng bậc nhất thị trường BĐS dịp cuối năm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.362.652 VNĐ / tấn

175.30 JPY / kg

0.40 %

- 0.70

Đường

SUGAR

8.600.776 VNĐ / tấn

14.82 UScents / lb

2.35 %

+ 0.34

Cacao

COCOA

153.864.949 VNĐ / tấn

5,845.00 USD / mt

1.50 %

- 89.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.015.170 VNĐ / tấn

341.20 UScents / lb

1.13 %

- 3.90

Gạo

RICE

11.738 VNĐ / tấn

9.80 USD / CWT

2.35 %

+ 0.20

Đậu nành

SOYBEANS

10.149.339 VNĐ / tấn

1,049.30 UScents / bu

0.28 %

- 3.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.737.159 VNĐ / tấn

301.10 USD / ust

0.40 %

- 1.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Những loại quả độc lạ chưa Tết đã hút khách
10 giờ trước
Nhiều loại quả có tạo hình và màu sắc độc lạ được người tiêu dùng săn đón để trưng bày và làm quà biếu tặng trong dịp Tết Nguyên đán.
Elon Musk được nhận lại 139 tỷ USD tiền thưởng từ Tesla
9 giờ trước
Hiện Elon Musk đã là người giàu nhất thế giới, với tài sản ròng ước tính 644 tỷ USD.
Trung Quốc xây dựng hệ thống thủy điện lớn nhất thế giới giữa dãy Himalaya
9 giờ trước
Trung Quốc đang triển khai một dự án hạ tầng năng lượng quy mô chưa từng có.
Vật đổi sao dời: Khoảng 20 năm trước, Mỹ là ông lớn không có đối thủ, hiện tại cục diện đã khác hoàn toàn
8 giờ trước
Vị trí dẫn đầu đã được thay thế bằng một cái tên khác.