Giá cà phê tăng cao, các công ty kinh doanh cà phê ra sao?

13/10/2024 11:31
Dù giá cà phê tăng kỷ lục, tình hình kinh doanh cà phê của các doanh nghiệp lại khác nhau đáng kể

Niên vụ cà phê 2024-2025 đã khởi động từ đầu tháng 10, với mức giá đầu vụ dao động từ 110.000 – 115.000 đồng/kg, gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. 

Trước đó, niên vụ 2023-2024, nông dân đã có một mùa thu hoạch cà phê được giá nhưng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp lại không đồng đều.

Giá cà phê tăng cao, các công ty kinh doanh cà phê ra sao? - Ảnh 1

Niên vụ cà phê 2024-2025 đã khởi động từ đầu tháng 10

Cà phê Thắng Lợi: Lãi gấp 7 lần kế hoạch cả năm

Công ty CP Cà phê Thắng Lợi (mã cổ phiếu CFV), một trong những doanh nghiệp cà phê lớn tại Đắk Lắk, đã có nửa đầu năm 2024 ghi nhận doanh thu thuần 265 tỉ đồng, giảm 32 tỉ so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế đạt đến 29 tỉ đồng, tăng gần 26 tỉ so với năm ngoái.

Riêng quý II/2024, Thắng Lợi chỉ đạt doanh thu 99 tỉ đồng, giảm 45% so với cùng kỳ năm 2023, nhưng lợi nhuận sau thuế đạt 19 tỉ đồng, tăng vọt 1.571%. 

Theo ông Đỗ Hoàng Phúc, Chủ tịch HĐQT công ty, việc lợi nhuận tăng mạnh xuất phát từ giá cà phê trong nước tăng đột biến. Công ty đã tập trung thu mua cà phê trước khi bán ra, đồng thời tiết giảm chi phí, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Nhờ kết quả kinh doanh vượt trội, cổ phiếu CFV có hai phiên tăng trần liên tiếp và đạt mức 27.700 đồng/cổ phiếu vào ngày 11-10.

Vinacafé Biên Hòa: Doanh thu tăng, lợi nhuận giảm

Ngược lại, Công ty CP Vinacafé Biên Hòa (mã cổ phiếu VCF), nổi tiếng với các sản phẩm cà phê chế biến, lại ghi nhận tình trạng doanh thu tăng nhưng lợi nhuận giảm. Trong 6 tháng đầu năm 2024, doanh thu của Vinacafé đạt 1.072 tỉ đồng, tăng 63 tỉ đồng so với năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ đạt 167 tỉ đồng, giảm 8 tỉ so với cùng kỳ.

Nguyên nhân chính được giải thích là do chi phí nguyên liệu đầu vào tăng mạnh, không bù đắp được mức tăng của doanh số. Mặc dù vậy, cổ phiếu VCF vẫn giữ mức rất cao, đạt 213.400 đồng/cổ phiếu vào ngày 11-10. Công ty cũng đã chi trả cổ tức 2023 với tỉ lệ 250% bằng tiền, tương đương 25.000 đồng/cổ phiếu.

Giá cà phê tăng cao, các công ty kinh doanh cà phê ra sao? - Ảnh 2

Giá cà phê 2024 tăng kỷ lục nhưng tình hình kinh doanh cà phê của các doanh nghiệp lại khác nhau đáng kể

Cà phê Phước An: Tăng doanh thu nhưng vẫn lỗ

Công ty CP Cà phê Phước An (mã cổ phiếu CPA), một doanh nghiệp khác ở Đắk Lắk, đã ghi nhận tổng doanh thu gần 13 tỉ đồng trong nửa đầu năm 2024, tăng 66% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, công ty vẫn lỗ gần 2 tỉ đồng, dù chi phí lãi vay và quản lý đã giảm đáng kể.

Trong suốt năm qua, cổ phiếu CPA đều nằm dưới mệnh giá, có thời điểm giảm xuống còn 4.100 đồng/cổ phiếu vào tháng 10-2023, và hiện tại đã tăng lên 6.400 đồng/cổ phiếu vào ngày 11-10.

Cà phê Gia Lai: Chưa có doanh thu chính, lỗ nặng

Công ty CP Cà phê Gia Lai (mã cổ phiếu FGL) báo lỗ gần 14,3 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm 2024 sau soát xét. Nguyên nhân chủ yếu là do công ty chưa thu được doanh thu từ cà phê nhân xô, mặt hàng chính mang lại lợi nhuận. Thời gian thu hoạch cà phê của công ty chỉ bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 12-2024, nghĩa là toàn bộ cà phê vụ trước đã được bán hết trong năm 2023.

Bên cạnh đó, chi phí quản lý và tài chính tăng cao, cộng thêm các chi phí khác liên quan đến việc phá bỏ các vườn cây kém hiệu quả, đã khiến tình hình kinh doanh của công ty thêm phần khó khăn.

Cà phê Pectec: Doanh thu lao dốc, lãi thấp

Công ty CP Cà phê Pectec (mã cổ phiếu PCF) cũng ghi nhận tình hình kinh doanh không mấy khả quan. Trong quý I/2024, doanh thu của công ty chỉ đạt 10 tỉ đồng, so với 105 tỉ đồng cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế đạt 37 triệu đồng, giảm mạnh so với 202 triệu đồng cùng kỳ. 

Công ty đang gặp khó khăn trong việc hoàn thuế giá trị gia tăng với số tiền lên đến hơn 6 tỉ đồng, dẫn đến việc cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo.

Tin mới

Bất ngờ với chia sẻ của một doanh nhân làm cà phê thật
9 giờ trước
Doanh nhân Phan Minh Thông, nhà sáng lập K COFFEE, người nổi tiếng với các phát ngôn thẳng thắn về cà phê độn, tẩm gần đây thừa nhận chưa lãi
Vì sao Trung Quốc siết chặt hoạt động “vỗ béo”, muốn nuôi heo “thon gọn”?
8 giờ trước
Giữa tình trạng thị trường thịt lợn biến động và nguồn cung dư thừa, chính phủ Trung Quốc đang siết chặt hoạt động đầu cơ “vỗ béo lại” lợn nhằm giảm lãng phí thức ăn, ổn định giá cả và bảo vệ người chăn nuôi nhỏ lẻ.
Công an Hà Nội phát hiện số lượng lớn bánh kẹo không rõ nguồn gốc ở La Phù
8 giờ trước
62 thùng hàng gồm socola, táo đỏ tại cơ sở kinh doanh ở xã La Phù, huyện Hoài Đức bị cơ quan chức năng thu giữ vì không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
Mua loạt xe phổ thông này tiết kiệm hàng chục tới cả trăm triệu đồng phí lăn bánh: Nhiều phân khúc từ sedan tới SUV, bán tải
7 giờ trước
Chương trình hỗ trợ 50-100% trước bạ được nhiều hãng áp dụng ở thời điểm này.
Xử phạt người tung tin vải thiều Bắc Giang ngâm hóa chất
6 giờ trước
Công an tỉnh Bắc Giang vừa xử phạt 2 người sử dụng mạng xã hội đăng tải bài viết, video, bình luận sai sự thật, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ vải thiều.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.386.428 VNĐ / tấn

161.70 JPY / kg

1.06 %

+ 1.70

Đường

SUGAR

9.272.417 VNĐ / tấn

16.13 UScents / lb

0.86 %

- 0.14

Cacao

COCOA

254.700.600 VNĐ / tấn

9,768.00 USD / mt

0.91 %

- 90.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

200.756.733 VNĐ / tấn

349.23 UScents / lb

0.85 %

+ 2.94

Gạo

RICE

16.343 VNĐ / tấn

13.78 USD / CWT

0.29 %

+ 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.249.668 VNĐ / tấn

1,069.80 UScents / bu

2.64 %

+ 27.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.390.014 VNĐ / tấn

291.90 USD / ust

0.88 %

- 2.60

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải thiều được mùa, nâng tầm xuất khẩu
11 giờ trước
Vụ vải thiều 2025 là cơ hội "vàng" để Việt Nam gia tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, và nâng tầm xuất khẩu.
Mỹ đổ hơn 3 tỷ USD săn 'cây kim tiền' của Việt Nam: thuế nhập khẩu 0%, nền kinh tế số 1 thế giới là khách VIP của nước ta
12 giờ trước
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở mặt hàng quan trọng này.
Sau sầu riêng, thêm một mặt hàng của Campuchia 'đối đầu' Việt Nam ở Trung Quốc: Nước ta là nguồn cung lớn nhất, chiếm đến 97% thị phần
14 giờ trước
Trung Quốc-Campuchia vừa ký kết các thỏa thuận thương mại lớn về sầu riêng và một loại trái cây quan trọng.
Sầu riêng nhiễm chất cấm sắp 'hết cửa' ở Đắk Lắk
15 giờ trước
Chỉ còn 3 tháng nữa, thủ phủ sầu riêng Đắk Lắk bước vào vụ thu hoạch. Tỉnh này đã lên phương án cho các chương trình hành động, đánh bay chất cấm, tạo luồng xanh xuất khẩu.