Giá cá tra nguyên liệu tăng kỷ lục

03/03/2018 18:24
Giá cá tra đang dao động ở mức từ 27.000 – 29.000 đồng/kg tùy theo chất lượng cá, kích cỡ và phương thức thanh toán. Có nơi giá được đẩy lên đến 29.000 - 32.000 đồng/kg như tại An Giang.

Giá cá tra nguyên liệu tăng kỷ lục. Ảnh: TTXVN

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thị trường cá tra nguyên liệu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 2/2018 tiếp tục vững giá ở mức cao kỷ lục, có nơi lên tới 32.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong nhiều năm qua, người nuôi cá tra rất phấn khởi vì lãi lớn.

Cụ thể, giá cá tra đang dao động ở mức từ 27.000 – 29.000 đồng/kg tùy theo chất lượng cá, kích cỡ và phương thức thanh toán. Có nơi giá được đẩy lên đến 29.000 - 32.000 đồng/kg như tại An Giang.

Vào những ngày sát dịp Tết Nguyên đán, các nhà máy chế biến tại Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ… đã tạm ngưng nhập cá mới, tập trung giải quyết các đơn hàng còn lại trước dịp Tết. Hiện các nhà máy đang bắt đầu thu mua trở lại, tuy nhiên nguồn cung thiếu nên các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn trong việc thu mua.

Bên cạnh đó, do thiếu nguồn cung nên đã đẩy giá cá tra giống tại Đồng bằng sông Cửu Long lên rất cao. Hiện cá giống loại 30 con/kg đang có giá khoảng 2.000 đồng/con, tương đương khoảng 60.000 đồng/kg. Tuy nhiên, dù người nuôi chấp nhận mức giá này nhưng việc tìm mua cá giống cũng không dễ.

Ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam cho biết, thời điểm này không chỉ các doanh nghiệp không có vùng nuôi mà kể cả những đơn vị có vùng nuôi vẫn đang thiếu cá tra nguyên liệu. Lý do được ông Quốc đưa ra là thời gian qua, ngành cá tra đang bị thiếu con giống trầm trọng. Việc ương nuôi cá giống gặp khó khăn do nhiều nguyên nhân dẫn đến nguồn cung không đủ.

Theo ông Dương Nghĩa Quốc, việc thiếu nguồn cá giống sẽ dẫn đến thiếu cá nguyên liệu nên các doanh nghiệp không có vùng nuôi đang phải đối mặt với tình trạng khan hàng trầm trọng. Ông Quốc dự báo, với tình hình trên thì nguồn cá nguyên liệu phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu trong năm 2018 sẽ hạn chế.

Bù lại, giá cá tra xuất khẩu sẽ được giữ ở mức tốt và có thể kéo dài cả năm 2018. Nguyên nhân là dù giá cao nhưng việc tăng diện tích nuôi một cách ồ ạt là điều không đơn giản, bởi đây là ngành nghề đòi hỏi nhiều điều kiện, nhất là vốn đầu tư rất lớn.

Cũng theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thị trường tôm trong tháng 2/2018 có xu hướng tăng giá đối với tôm sống tại thị trường nội địa do nhu cầu tiêu dùng tăng vào thời điểm cận Tết Nguyên đán...

Cụ thể, tại Bạc Liêu, giá tôm sú oxy loại 20 - 40 con/kg tăng thêm khoảng 20.000 - 50.000 đồng/kg so với tháng trước, hiện đang dao động ở mức từ 250.000-360.000 đồng/kg giá tôm sú ướp đá cỡ 20 - 40 con/kg duy trì ở mức giá từ 170.000 – 290.000 đồng/kg Giá tôm thẻ chân trắng ướp đá cũng giảm từ 4.000 - 10.000 đồng/kg xuống mức 120.000 đồng/kg đối với loại 50 con/kg; 110.000 đồng/kg loại 60 con/kg và 95.000 đồng/kg loại 100 con/kg. Tại Sóc Trăng, giá tôm thẻ chân trắng cũng giảm 7.000 - 14.000 đồng/kg tùy kích cỡ./.

Tin mới

'Nút thắt' cuối cùng cao tốc Bến Lức - Long Thành tăng tốc về đích
46 phút trước
Hơn 3 tháng tái khởi công sau nhiều năm "ngủ quên", cầu Phước Khánh - nút thắt cuối cùng của cao tốc Bến Lức - Long Thành đang bứt tốc về đích.
Novaland sẽ phát hành 163,6 triệu cổ phiếu hoán đổi khoản nợ của 2 doanh nghiệp liên quan Chủ tịch Bùi Thành Nhơn
2 phút trước
Novaland sẽ phát hành 163,6 triệu cổ phiếu để hoán đổi khoản nợ hơn 2.577 tỷ đồng từ 2 chủ nợ là doanh nghiệp liên quan đến Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn.
Quá nhanh: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã lấy ý kiến người dân ở một xã Hà Nội về KĐT thể thao Olympic có sân vận động 135.000 chỗ, lớn nhất thế giới
6 phút trước
Các cơ quan, đơn vị, cá nhân và cộng đồng dân cư đã tham gia ý kiến đối với nội dung Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị thể thao Olympic - Khu B.
Thị trường BĐS cuối năm: Biệt thự bán đảo dẫn nhịp nguồn cung mới
18 phút trước
Thị trường BĐS quý 2 ghi nhận mức khan hiếm nguồn cung thấp tầng hiếm thấy trong gần một thập kỷ. Bước sang quý 3 và 4, dù thị trường có tín hiệu mở lại, lượng cung mới vẫn ở mức chọn lọc, đưa các dự án sở hữu giá trị 'độc bản' - từ địa thế đến chuẩn mực không gian sống trở thành ưu tiên tìm kiếm của giới khách hàng thượng lưu.
Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
42 phút trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.318.923.910 VNĐ / tấn

319.25 BRL / kg

0.59 %

- 1.90

Thịt gà

CHICKEN

33.463.692 VNĐ / tấn

8.10 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.910.454 VNĐ / tấn

84.65 USD / lbs

0.95 %

+ 0.80

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Phía sau kỷ lục xuất nhập khẩu
2 giờ trước
Xuất nhập khẩu 2025 được dự báo sẽ lập kỷ lục mới với kim ngạch có thể lên tới 920 tỉ USD.
Lo "đóng sạp" bởi quy định về xuất hóa đơn
2 giờ trước
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo nghị định quy định về kê khai, tính thuế, khấu trừ thuế và sử dụng hóa đơn điện tử đối với hộ, cá nhân kinh doanh
Chủ tịch BUSADCO kể chuyện công trình cấp quốc gia đặc biệt: Dự kiến 3 năm hoàn thành, 12 năm chưa tìm được công nghệ, ông chinh phục trong 65 ngày
2 giờ trước
Người chèo lái con thuyền Busadco là Giáo sư ,Tiến sĩ, Viện sĩ danh dự - Anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo, chủ tịch kiêm CEO Công ty - người đang sở hữu số lượng Bằng sáng chế Sở hữu trí tuệ nhiều nhất thế giới.
Bất chấp bão lụt, Việt Nam lập một kỷ lục khiến báo ngoại ngưỡng mộ
2 giờ trước
Đây là thành tích đáng nể của Việt Nam.