Giá đất tăng cao, nhà đầu tư 'tháo chạy' khỏi thành phố, vác tiền về quê đầu tư đất

23/05/2021 15:22
Thay vì đầu tư vào những mảnh đất ở Hà Nội có giá đắt đỏ, một số nhà đầu tư đã chuyển hướng mua đất ở quê chỉ bằng chính số vốn sẵn có vài trăm triệu đồng mà không cần vay mượn thêm...
Nhà đầu tư có vốn mỏng, chỉ vài trăm triệu lựa chọn về quê đầu tư đất. (Ảnh: Minh Thư)

Dù ở thời điểm hiện tại, những “cơn sốt” đất đã tạm lắng nhưng mặt bằng giá vẫn rất cao, đặc biệt là tại khu vực ven Hà Nội.

Tại một số huyện ở Hà Nội như Đông Anh, Hoài Đức, Thanh Trì... giá đất chào bán vẫn khá cao. Ở Đông Anh, đất mặt tiền Tiên Hội, Đông Trù (Đông Hội, Đông Anh) giá rao bán là 55-70 triệu đồng/m2. Đất Vân Canh, gần đường vành đai 3,5 giá cũng chạm mức 70-90 triệu đồng/m2.

Tại huyện Thanh Trì, đất mặt đường khu vực thị trấn Văn Điển hay khu vực Ngọc Hồi, giá đất trên dưới mức 100 triệu đồng/m2; trong ngõ, đất làng cũng từ 30-50 triệu đồng/m2, tùy khu vực.

Sau cơn sốt đất, nhiều nơi thiết lập mặt bằng giá đất cao, những nhà đầu tư vốn mỏng đã chuyển hướng đầu tư mua đất ở quê khi chỉ có vài trăm triệu đến 1 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Văn Quang (quê ở Ý Yên, Nam Định) hiện đang làm việc ở Hà Nội, cho biết, sau bao năm miệt mài lao động, vợ chồng anh tích cóp được khoảng 800 triệu đồng, số tiền này không đủ để vợ chồng anh có thể mua mảnh đất ưng ý ở Hà Nội nên anh đã chuyển hướng “găm” tiền vào đất ở quê.

Theo đó, sau khi có thông tin ở quê đấu giá một số lô đất, anh đã về tham gia và kết quả đã mua được mảnh đất rộng 100m2 với giá 700 triệu đồng. Anh Quang dự tính, trước mắt sẽ trồng rau sạch, cây ăn quả tại mảnh đất này.

Tương tự như anh Quang, chị Thu An (Hà Nội) có trong tay 600 triệu đồng, sau khi tìm hiểu vài mảnh đất ở vùng ven Hà Nội, chị thấy cơ hội mua được mảnh đất nơi đây là hơi quá sức, muốn mua được thì buộc phải thêm vốn vay ngân hàng nên đã quyết định tìm hiểu đất ở quê tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Nhờ người nhà để ý và tìm giúp trước, sau đó chị mới về tận mắt xem xét lại và đã nhanh chóng xuống tiền chốt mua mảnh đất 150m2 với giá 450 triệu đồng. Mảnh đất chị An mua gần trường học, cơ sở hạ tầng đường giao thông đi lại rất thuận tiện.

Sau khi tìm hiểu, chị An thấy không chỉ các xã ở huyện Kỳ Anh mà đất tại các vùng nông thôn khác ở Hà Tĩnh như Thạch Hà, Nghi Xuân, Can Lộc… giá đất vẫn còn rất rẻ và những người có số vốn hạn hẹp như chị có thể đầu tư.

Chị An xác định, chị mua đất như một món của để dành, đầu tư dài hạn thích thì trồng cây, dựng căn nhà nhỏ để có thể bất cứ lúc nào cũng có thể về nghỉ ngơi, thay đổi không khí...

Bất động sản vẫn là một kênh hấp dẫn nhưng thay vì các sản phẩm đất nền thuần túy, sau những cơn sốt đất nhà đầu tư sẽ xem xét lại các khoản mục đầu tư và ưu tiên bỏ tiền vào các bất động sản vừa để sử dụng khai thác, vừa có thể gia tăng giá trị.

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc cấp cao, Bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội nhận định, nhìn từ thực tế trước đây, khi sốt đất lắng xuống, các khu vực có hoạt động tăng giá ảo sẽ dần nguội lạnh. Lúc này nhà đầu tư sẽ phải có sự điều chỉnh phù hợp và không thể đi trên con sóng cao để nhận lại nhiều rủi ro.

Ngoài ra, dòng tiền hiện nay vào bất động sản đang bị kiểm soát, quy định đầu tư vốn ngắn hạn, dài hạn và một số công cụ khác về quản lý các hoạt động kinh doanh nhà đất cũng gắt gao hơn.

Theo bà Hằng, nhà đầu tư nên cân nhắc những khu vực mà đất hoặc bất động sản kèm đất có thể đưa vào khai thác sử dụng. Còn nếu đầu tư theo hướng “để đấy” hoặc đầu tư mang tính chất đám đông có tính dài hạn thì cũng không phải là giải pháp hợp lý.

“Suy cho cùng, điều này không đảm bảo lợi nhuận theo mong muốn, mặt khác dễ dẫn đến bị vốn ứ, tiền đọng. Thanh khoản của một số khu vực không cao, sẽ dẫn đến áp lực của việc sử dụng vốn cũng không hiệu quả. Hiện các nhà đầu tư phải tự điều chỉnh hoạt động đầu tư trong thời gian ngắn hạn và trung hạn, ít nhất là trong năm nay”, bà Hằng cho hay.

Tin mới

6 năm tại Việt Nam, vì sao UNIQLO ngày càng được yêu thích?
10 giờ trước
Trên hành trình 6 năm gắn bó tại Việt Nam, UNIQLO không chỉ mở rộng quy mô hiện diện 30 cửa hàng, mà còn chinh phục người tiêu dùng trong nước bằng 3 giá trị bền vững.
"Đế chế 56.000 tỷ", lớn nhất thế giới đến từ Trung Quốc có động thái bất ngờ tại Việt Nam
10 giờ trước
Doanh nghiệp này chiếm 20% thị phần tại Trung Quốc.
Loài quái vật bay chưa từng biết "trỗi dậy" từ bụng khủng long
9 giờ trước
Một loài quái vật mới đã được khám phá theo cách bất ngờ nhất: Trong bãi nôn hóa thạch của một con khủng long lớn.
Hộ kinh doanh dưới 1 tỷ/năm phải nộp bao nhiêu thuế: Con số khiến nhiều người ngỡ ngàng!
9 giờ trước
Hộ kinh doanh dưới 200 triệu đồng/năm được miễn thuế GTGT và TNCN, còn hộ từ 200 triệu đến dưới 1 tỷ đồng/năm phải nộp thuế theo tỷ lệ % doanh thu tùy ngành nghề.
Nga tuyên bố kiểm soát thành phố chiến lược ở Kharkiv, Ukraine bác bỏ
9 giờ trước
Nga tuyên bố giành quyền kiểm soát toàn bộ mặt trận Kupiansk mang tính chiến lược ở tỉnh Kharkiv, nhưng Kiev lập tức phủ nhận thông tin này.

Tin cùng chuyên mục

Canadian Wood Việt Nam giới thiệu giải pháp gỗ mềm bền vững tại triển lãm VietnamWood 2025
11 giờ trước
Canadian Wood Việt Nam hiện đang tham dự VietnamWood 2025, một trong những triển lãm quốc tế hàng đầu về máy móc, vật liệu và công nghệ trong ngành chế biến gỗ, diễn ra từ ngày 19–22/11 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
AEON vào Top 10 Nơi Làm Việc tốt nhất Việt Nam
11 giờ trước
Tối 19/11/2025, theo công bố từ Anphabe, AEON Việt Nam trở thành doanh nghiệp bán lẻ đầu tiên vào Top 10 Nơi Làm Việc tốt nhất Việt Nam, đánh dấu lần đầu tiên ngành bán lẻ góp mặt trong Top 10 toàn thị trường. Đồng thời, AEON Việt Nam cũng là nhà bán lẻ đầu tiên giữ vững vị trí Top 1 ngành bán lẻ/bán sỉ/thương mại trong 3 năm
Honda xác nhận sắp ra mắt CR-V hybrid nâng cấp tại Việt Nam, thêm cả bản giá rẻ
15 giờ trước
Honda Việt Nam (HVN) xác nhận mẫu SUV CR-V e:HEV thế hệ thứ 6 với bản nâng cấp sẽ chính thức ra mắt thị trường Việt Nam vào đầu năm 2026.
Toyota vừa làm 1 điều, người mua xe sắp thoát cảnh 'xe mới mua đã lỗi thời'
16 giờ trước
Toyota Motor sẽ kéo dài chu kỳ bán hàng của các mẫu xe chủ lực từ 7 năm như hiện tại lên 9 năm và tập trung vào điện khí hóa và duy trì giá trị của các sản phẩm.