Giá hải sản tại TP.HCM giảm mạnh vì dịch Covid-19 kéo dài

16/04/2020 19:43
(Dân Việt) Nhiều người tiêu dùng taị TP.HCM đang tranh thủ giá hải sản giảm mạnh, để mua cho gia đình. Tại nhiều điểm bán, giá hải sản giảm 30-70% so với trước khi có dịch Covid-19.

Trong thời gian qua, dịch Covid-19 khiến hoạt động xuất khẩu ngưng trệ. Trong tháng 2/2019, phong trào “giải cứu tôm hùm” xuất hiện rầm rộ tại nhiều nơi trên cả nước. Sau thời gian ngắn phục hồi, đến nay giá hải sản nói chung và tôm hùm nói riêng lại thêm một lần nữa rớt thê thảm, thậm chí rớt sâu hơn lần trước.

gia hai san tai tp.hcm giam manh vi dich covid-19 keo dai hinh anh 1

Nhiều người dân xếp hàng mua hải sản giảm giá tại Q.Bình Chánh, TP.HCM. Ảnh: Q.N

Tại điểm bán hải sản G.G (q.Bình Chánh, TP.HCM) ngày 16/4 treo băng rôn quảng cáo "giải cứu hải sản", người dân tập trung khá đông. Theo đại diện cửa hàng này, giá hải sản hiện đang giảm giá rất “sâu”. Nhiều loại hải sản giảm giá tới 1 nửa như tôm hùm xanh từ 1.360.000 giảm còn 680.000 đồng/kg; tu hài từ 500.000 giảm còn 250.000 đồng/kg; bạch tuộc 780.000 còn  390.000 đồng/kg; cá mú đỏ từ 1.160.000 đồng còn 580.000 đồng/kg… Đây là mức giá thấp kỷ lục trong 5 năm trở lại đây.

“Tôm hùm giá rẻ có nhiều loại, nhiều khi tôm ngộp (đã chết – PV) hoặc tôm nhỏ mới có giá thấp. Tuy nhiên, đợt này tôm nhập từ Khánh Hoà còn sống, loại 400-500gr/con cũng giảm giá mạnh. Lý  do vì du lịch ngưng trệ, các nhà hàng đóng cửa đồng loạt nên hải sản cũng không có đầu mối tiêu thụ”, vị đại diện này nói.

gia hai san tai tp.hcm giam manh vi dich covid-19 keo dai hinh anh 2

Giá hải sản từ tôm hùm, ốc hương, tu hài... đồng loạt giảm sâu, từ 30 - 50%. Ảnh: Q.N

Ngoài cửa hàng, giá hải sản đã giảm mạnh như vậy. Trên chợ online, do không chịu chi phí mặt bằng, giá hải sản còn ở mức thấp hơn.

Anh Vũ Phương, chuyên kinh doanh tôm hùm từ Khánh Hòa vào TP.HCM báo giá: Tôm hùm loại 150-200gr/con giá 390.000 đồng/kg; loại 400-500gr/con giá 560.000 đồng/kg; loại tôm hùm to từ 500gr/con giá cũng chỉ 600.000 đồng/kg.

Theo anh Phương, trước khi xảy ra dịch, tôm hùm xanh loại nhỏ nhất (150-200gr/con) giá “bèo” nhất cũng 600.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đến tháng 4/2020 thì tôm đã giảm giá 25% so với trước.

“Giá tôm rẻ nên nhiều khách đặt liền vài kg cho gia đình. Khách tại TP.HCM khá nhiều, tôi thường gom đơn rồi gửi 2 ngày một chuyến đến các bến xe cho khách. Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, các phương tiện lưu thông trở lại bình thường thì giá tôm hùm và hải sản sẽ tăng trở lại thôi”, anh Phương nói.

Vào năm 2019, tôm hùm vẫn luôn là loại hải sản dành cho “nhà giàu”, bởi tôm hùm Việt Nam rất ít khi xuống giá.

Tôm hùm loại 3 con/kg luôn ở ngưỡng trên dưới 1 triệu đồng/kg, tôm hùm loại lớn có giá 1,7 – 1,8 triệu đồng/kg. Vì vậy, tôm hùm luôn là thực phẩm “xa xỉ” đối với nhiều người.

Thế nhưng, hiện nay, tôm hùm đang giảm giá mạnh khiến người tiêu dùng được hưởng lợi. Nhiều người tranh thủ “săn” tôm giá rẻ về ăn.

Chị Nga, ngụ quận Gò Vấp cho biết, do đang cách ly xã hội nên gia đình chị đặt tôm hùm của người quen bán trên mạng. Chị đặt mua tôm hùm loại nhỡ (3-4 con/kg) giá 530.000 đồng/kg, tính cả tiền ship cũng rẻ hơn rất nhiều so với thời điểm cuối năm ngoái.

“Trước đây tôm hùm là thực phẩm xa xỉ nên mỗi năm tôi chỉ dám mua 1-2 lần. Năn nay dịch bệnh, từ đầu năm tới giờ tôi đã mua tới lần thứ 3 rồi. Mỗi lần đặt 2 kg đủ cho gia đình 4 người ăn 2 ngày, rất đáng đồng tiền bát gạo. Tranh thủ tôm rẻ tôi còn đặt cho 2 bên nội ngoại và đặt hộ đồng nghiệp”, chị Nga chia sẻ.

gia hai san tai tp.hcm giam manh vi dich covid-19 keo dai hinh anh 3

Việc xuất khẩu bị gián đoạn, khách du lịch giảm mạnh khiến giá hải sản giảm mạnh. Ảnh: IT

Cũng như chị Nga, không ít bà nội trợ tại TP.HCM cũng đang tranh thủ đặt mua hải sản giá rẻ trên mạng. Các hội, nhóm kinh doanh hải sản luôn rất “rôm rả”. Ngoài tôm hùm, nhiều loại hải sản khác như ngao 2 cồi, bề bề, ghẹ… cũng đang giảm giá mạnh, mức giảm phổ biến từ 30% - 50%.

Theo Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, toàn tỉnh này có hơn 66.000 lồng nuôi tôm hùm được tập trung chủ yếu ở huyện Vạn Ninh và thành phố Cam Ranh. Tôm hùm chủ yếu được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, bán cho khách du lịch...

Tuy nhiên, thời gian gần đây việc xuất khẩu bị gián đoạn, khách du lịch giảm mạnh khiến lượng tôm thịt tồn đọng còn tương đối nhiều. Chính vì vậy, nhiều người nuôi đang bán tôm hùm ở thị trường trong nước với giá rẻ để vớt vát lại vốn liếng.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
2 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
2 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
44 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
24 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
54 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.298.680.442 VNĐ / tấn

314.35 BRL / kg

0.47 %

- 1.50

Thịt gà

CHICKEN

30.447.828 VNĐ / tấn

7.37 BRL / kg

0.27 %

- 0.02

Thịt heo

LEAN HOGS

6.428.607 VNĐ / tấn

111.83 USD / lbs

2.15 %

+ 2.35

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Công ty của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt dịch vụ giao đồ ăn: sở hữu mạng lưới hơn 2.000 đối tác, ưu đãi lên tới 50% cho khách hàng
13 giờ trước
Sau khi nắm thị phần số 1 gọi xe công nghệ, Xanh SM tiếp tục mở rộng hệ sinh thái bằng dịch vụ giao đồ ăn Xanh SM Ngon.
Mùa vải chín
16 giờ trước
Vào một ngày đầu hạ, khi trời còn vương chút mát lành của những cơn mưa đêm, anh bất chợt thấy trên con phố Giải Phóng xuất hiện những chiếc xe ô tô con nhỏ, chở đầy vải từ quê lên.
Nỗi lo siêu thị, chợ mạng
16 giờ trước
Trả lời PV báo Tiền Phong về tình hình thực phẩm bẩn, kém chất lượng đang diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Quang Huy - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TPHCM nhận định: các mặt hàng vi phạm rất đa dạng, từ thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến sẵn đến các loại đường, yến sào, thực phẩm chức năng...
Chia sẻ đầu tiên của Tiến Nguyễn sau khi Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt trong vụ KERA
17 giờ trước
Động thái mới nhất của Tiến Nguyễn gây xôn xao.